เขาคือใคร! จี้หาตัวSTAFFแชทแทะโลม-ชวนมีเซ็กซ์สาวกักตัวโควิด ชี้คุกคามทางเพศ

12 มิ.ย. 2563 - 19:07 น.

เขาคือใคร! จี้หาตัวSTAFFแชทแทะโลม-ชวนมีเซ็กซ์สาวกักตัวโควิด ชี้คุกคามทางเพศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีโลกออนไลน์เผยแพร่แชทการสนทนาระหว่างหญิงสาวที่กลับจากประเทศมาเลเซียและถูกกักตัวอยู่ในสถานที่เฝ้าระวังที่รัฐจัดให้ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส กับเจ้าหน้าที่รัฐ
โดยเนื้อหาการสนทนา ชักชวนให้มามีเพศสัมพันธ์

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 12 มิ.ย. นางรอซิดะห์ ปูซู ประธานเครือข่ายผู้หญิงยุติความรุนแรงแสวงสันติภาพ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า ปัญหาเรื่องการคุกคามทางเพศ หรือปัญหาการชู้สาว ที่เกิด จากเจ้าหน้าที่รัฐที่ทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องยอมรับว่ามีอยู่จริง แต่ไม่ได้เป็นข่าว และที่ผ่านมาเครือข่ายผู้หญิงก็ได้รับการร้องเรียนอยู่บ้าง

“บางเคสก็มีการไกล่เกลี่ยยอมความจบกันไปไม่เป็นข่าว เราได้พยายามทำงานเรื่องนี้มาตลอดเพื่อปกป้องผู้หญิง เด็ก ที่ถูกคุกคามทางเพศหรือถูกล่วงละเมิดทางเพศให้ได้รับการปกป้องคุ้มครองภายใต้กฎหมาย คือผู้เสียหายจะต้องได้รับการปกป้องดูแล ส่วนผู้กระทำความผิดต้องถูกดำเนินคดี แต่ในความเป็นจริงทำอยากมาก ไม่มีการดำเนินคดีกับผู้กระทำ ส่วนผู้หญิงผู้เสียหายก็ไม่กล้าให้ข้อมูล ”

นางรอซิดะห์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีข่าวที่มีการเผยแพร่ข้อมูลทางสื่อสังคมออนไลน์ ว่ามีการสนทนาพูดคุยเชิงชู้สาวกับหญิงที่อยู่ระหว่างการถูกกักตัวเพื่อรอดูอาการ 14 วันหลังจากที่เดินทางกลับจากมาเลย์ฯ ที่ศูนย์กักกัน อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส แต่ถูกฝ่ายหญิงปฎิเสธ ตนในฐานะที่ทำงานประเด็นผู้หญิงรู้สึกไม่สบายใจ เป็นห่วงถึงความปลอดภัยของสตรีเพราะ


เขาคือใคร

“พฤติกรรมแบบนี้ถือว่าเป็นภัยคุกคามทางเพศ เป็นบุคคลอันตราย ไม่ว่าผู้ชายคนนั้นจะเป็นประชาชนทั่วไปหรือเจ้าหน้าที่รัฐ ยิ่งถ้าตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐก็ยิ่งกังวลใจถึงแม้ว่าความเสียหายจะยังไม่เกิดก็ตาม
จึงอยากเรียกร้องให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้และเปิดเผยข้อมูลที่ชัดเจนโดยทีมสหวิชาชีพ องค์กรผู้หญิง ที่ทำงานด้านนี้ เพื่อที่จะได้มีการวางมาตรการปกป้องผู้หญิง หรือ เยาวชนหญิง ที่อยู่ตามศูนย์กักกันตัว หรือสถานที่อื่นๆ ที่เสี่ยงต่อการถูกคุกคามทางเพศ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะนี้อีก

ส่วนการออกมาชี้แจงเอกสารของหน่วยงานอำเภอรือเสาะ นั้นก็ยังไม่เคลียมีคำถามจากประชาชนว่าในเมื่อตรวจสอบแล้วไม่ใช่เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ แล้วเป็นใคร หน่วยงานไหน ทำไมต้องปกปิดด้วย ในขณะที่มีการเปิดเผยข้อมูลของผู้หญิงผู้ถูกกระทำทั้ง 3 คน เป็นการปกป้องหน่วยงานตนเองมากกว่าที่จะปกป้องผู้หญิง ดิฉันเชื่อว่าเรื่องนี้เจ้าหน้าที่รัฐสามารถตรวจสอบได้ว่า บุคคลที่ใช้โปรไฟล์ชื่อ “Staff” เป็นใคร ต้องเอาให้หาตัว ออกมา เพื่อให้สร้างความเข้าใจกับสังคม ซึ่งเป็นปัญหาเปราะบาง ไม่สร้างเงื่อนไขให้กับพื้นที่

อ่าน แชร์ว่อน! จนท.แชทหาสาวกักตัวโควิด-ชวนมีเซ็กซ์ สั่งตรวจสอบวุ่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เขาคือใคร! จี้หาตัวSTAFFแชทแทะโลม-ชวนมีเซ็กซ์สาวกักตัวโควิด ชี้คุกคามทางเพศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง