ที่พึ่งสุดท้าย! ส่งสัญญาณบอกเทวดา ตั้งปลัดขิกยักษ์ขู่นางฟ้าเรียกฝนตามความเชื่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณสามแยกในหมู่บ้านเขาดินเหนือ หมู่ที่3 ต.เขาดิน อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ มีปลัดขิกขนาดใหญ่ยาวประมาณ 120 เซนติเมตร บริเวณปลายทาสีแดงสดเป็นที่สะดุดตาของผู้ที่ขับขี่รถสัญจรผ่านไปมา

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากการสอบถามชาวบ้าน เปิดเผยเรื่องนี้ว่า ชาวบ้านที่นี่รวมตัวสร้างปลัดขิกขอฝน ซึ่งเป็นความเชื่อที่มีมาตั้งแต่โบราณกาล หากปีไหนฝนแล้งขาดแคลนน้ำ ชาวบ้านก็จะรวมตัวกันสร้างปลัดขิกอันใหญ่ตั้งไว้กลางแจ้ง เพื่อให้เทวดาที่อยู่บนฟ้าได้รับรู้ เป็นการส่งสัญญาณการขอฝนเป็นที่พึ่งสุดท้าย ตามความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ ให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล เมื่อเกิดภัยแล้งขาดแคลนน้ำมานาน

” หลังจากเกิดภัยแล้งขยายวงกว้างทำให้แหล่งน้ำตาม คลอง บึง น้ำแห้งขอด ชาวบ้านต้องพึ่งไสยศาสตร์ตามความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ คือการสร้าง “ปลัดขิก” ขนาดใหญ่นำมาตั้งไว้กลางแจ้ง เพื่อให้เทวดาที่อยู่บนฟ้าได้รับรู้ถึงเรื่องราวของความแห้งแล้งของโลกมนุษย์ ซึ่งท่านเทวดาจะได้ปล่อยฝนให้โปรยปรายเทกระหน่ำลงมา ซึ่งเป็นไปตามความเชื่อที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ

 ขู่นางฟ้าขอฝน

เมื่อสร้างได้ประมาณ 1 อาทิตย์มีฝนตกในพื้นที่แต่ไม่มากนัก ทำให้น้ำตามแหล่งสาธารณะยังไม่เพียงพออาจจะสร้างปลัดขิกให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม แต่ต้องรอโอกาสว่าจะมีวัตถุที่จะทำให้ขนาดใหญ่ขึ้นหรือไม่เพราะการปลัดขิกแบบนี้ ถือว่าเป็นพระเพณีท้องถิ่นที่ทำตามความเชื่อสมัยโบราณที่ทำแล้วเกิดความสบายใจ “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน