ลุงตัดต้นกล้วยน้ำว้ายักษ์ 7 เมตร พลาดเครือหนัก 80 โลล้มทับคอแทบหัก เผยคำนวณการตัดผิด หลังวานเพื่อนมาช่วยรับเกิดพลาดบาดเจ็บสาหัส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 ก.ค. เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี รับแจ้งจากชาวบ้าน ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี ว่ามีผู้ประสบอุบัติเหตุถูกต้นกล้วยขนาดใหญ่ล้มทับ ได้รับบาดเจ็บสาหัสไม่สามารถขยับตัวได้ เหตุเกิดภายในบริเวณบ้านพัก ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี หลังรับแจ้งได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย พร้อมทีมเวชกรฉุกเฉินรีบเดินทางไปตรวจสอบและช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ที่เกิดเหตุบริเวณข้างกำแพงบ้าน พบร่างนายเบียน ทองอ้น อายุ 52 ปี อยู่ในสภาพนอนหงายอยู่ใต้ต้นกล้วยขนาดใหญ่ ที่มีขนาดลำต้นประมาณ 1 คนโอบ ความยาวประมาณ 7 เมตร โดยที่ส่วนยอดยังมีเครือกล้วยขนาดมหึมายาว 1.50 เมตร น้ำหนักเกือบ 80 ก.ก.

ต่อมาทางทีมเวชกรฉุกเฉิน เข้าตรวจสอบพร้อมประเมินอาการเบื้องต้น พบได้รับบาดเจ็บ กระดูกต้นคอและช่วงหัวไหล่เคลื่อน มีอาการจุกแน่นหน้าอก ไม่สามารถขยับตัวได้ จึงใช้เปลตักเข้ามาเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บ เพื่อลดความเสี่ยง ซึ่งอาจทำให้ผู้บาดเจ็บเกิดพิการได้ หากทำการเคลื่อนย้ายผิดวิธี จากนั้นรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง เพื่อให้แพทย์ทำการรักษา

จากการสอบถามนายสิทธิพล มงคลโชคไพรศาล อายุ 68 ปี เจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนกำลังจะตัดต้นกล้วยน้ำว้า ที่ปลูกไว้ข้างกำแพงบ้าน ที่กำลังตกเครือแก่ใกล้สุก จึงวานให้นายเบียน ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านที่สนิทกันมาช่วยตัดกล้วย เนื่องจากกล้วยน้ำว้าที่ปลูกไว้ เป็นสายพันธุ์พื้นบ้านดั้งเดิม ซึ่งมีลำต้นตรงสูง ซึ่งจะใหญ่กว่ากล้วยน้ำว้าทั่วไป

ขณะตัดต้นกล้วย ตนเป็นคนใช้มีดตัดที่กลางต้น โด นายเบีย ไปยืนคอยรับเครือกล้วยที่ส่วนปลาย แต่เนื่องจากการคำนวณน้ำหนักที่คลาดเคลื่อน ทำให้เกิดความผิดพลาด เมื่อเครือกล้วยน้ำว้าที่มีขนาดใหญ่ มีลูกติดรวมกันในเครือแล้วไม่ต่ำกว่า 30 หวี น้ำหนักรวม 80 กก. ทำให้ต้นกล้วยน้ำว้าเอนโน้มลงมาอย่างรวดเร็ว และล้มกระแทกใส่ร่างของนายเบียน ที่ยืนรอรับอยู่ด้านล่างอย่างแรง จนได้รับบาดเจ็บสาหัสดังกล่าว

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า นายเบียน ผู้ได้รับบาดเจ็บ อาการปลอดภัยแล้ว โดยมีแพทย์คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน