บุกรวบแล้วมือเผาป่าสงวนฯ ก่อนลุกลามไหม้วัดดังเมืองพะเยาวอด เสียหายกว่า 3 ล้านบาท เผยดีเอ็นเอจากก้นบุหรี่มัดตัว อ้างเข้าไปล่าสัตว์ สูบบุหรี่ ก่อนไหม้วอด

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. พ.ต.อ.บวร ไชยคำ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองพะเยา นำกำลังชุดสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองพะเยา เข้ารวบตัว นายสมรักษ์ ยาดี อายุ 23 ปี ชาว ต.สันป่าม่วง อ.เมือง จ.พะเยา ภายในสวนยางพาราในพื้นที่หมู่ที่ 7 ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา หลังพบหลักฐานว่า มีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดไฟป่าบริเวณวัดอนาลโยทิพยาราม ต.สันป่าม่วง อ.เมือง จ.พะเยา เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งเป็นเหตุให้ไฟป่าลุกลามเข้าไหม้พื้นที่ป่า อาคาร รวมทั้งอุโบสถ รวมมูลค่าทรัพย์สินมากกว่า 3 ล้านบาท ได้รับความเสียหาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสืบสวนสอบสวนหาผู้กระทำผิดในกรณีที่เกิดไฟไหม้ป่าดังกล่าว และที่ผ่านมาพบของกลางหลายรายการ ที่เป็นหลักฐานในการที่จะสืบหาผู้กระทำผิด

ล่าสุดเจ้าที่ตำรวจตรวจดีเอ็นเอของก้นบุหรี่ ที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ บริเวณที่เกิดไฟป่า รวมทั้งปลอกกระสุนและอุปกรณ์อีกหลายรายการ พบว่าตรงกับผู้ต้องหาตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจขอออกหมายจับดังกล่าว ซึ่งขณะที่เจ้าที่ตำรวจบุกเข้ารวบตัว พบว่าผู้ต้องหาพยายามที่จะหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถที่จะจับกุมตัวไว้ได้

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายสมรักษ์ระบุว่า ตนเดินทางไปยังสถานที่ที่เกิดเหตุดังกล่าวจริง โดยเข้าไปล่าสัตว์และสูบบุหรี่ ตลอดจนถึงการยิงสัตว์ ซึ่งทางเจ้าที่ตำรวจจะสอบสวนในเรื่องของการที่เกิดไฟป่าดังกล่าวต่อไป

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาในการกระทำความผิดในเรื่อง “ในเขตป่าสงวนแห่งชาติห้ามมิให้บุคคลใด ยึดถือครอบครอง ที่ดินก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ และหาของป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการเสี่ยมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ” ซึ่งเป็นความผิดทางอาญา ที่มีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกินสามปี และสำหรับกรณีที่เกิดไฟป่านั้นทางเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการสอบสวนรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน