ผงะ! เด็กๆไม่มีห้องเรียน ต้องกางเต็นท์ ผอ.เผย งบสร้างตึกใหม่ถูกตัดไปช่วยโควิด

วันที่ 13 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนบ้านตาพวนสร้างแซ่ง ต.สร้างแซ่ง อ.ยางสีสุราช จ.มหาสารคาม กำลังประสบปัญหาเดือดร้อนอย่างหนัก ห้องเรียนไม่เพียงพอ ต้องกางเต็นท์ให้นักเรียนออกมานั่งเรียนข้างนอก ผู้ปกครองขาดความเชื่อมั่น พากันย้ายบุตรหลานออกไปเรียนที่อื่นถึง 17 คน

นายวรวิทย์ มิทราวงศ์ ผอ.โรงเรียนบ้านตาพวนสร้างแซ่ง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางโรงเรียนได้รับหนังสือเรื่องการแจ้งจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 งบลงทุนค่าที่ดินและสิ่งก่อสร้าง (รายการปีเดียว) จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 2 ว่า ทางโรงเรียนได้รับจัดสรรงบประมาณ โดยให้เตรียมการจัดซื้อจัดจ้างรอไว้ก่อน

ซึ่งทางโรงเรียนได้จัดหาไว้เรียบร้อย เหลือแต่ทำสัญญาเท่านั้น นอกจากนั้นยังได้มีการรื้อถอนอาคารเรียนออก ซึ่งอาคารที่รื้อออกไปเป็นอาคารเก่าสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 อายุกว่า 44 ปี ตัวอาคารผุพัง มีปลวกขึ้นตามกาลเวลา พอมีงบประมาณมาทางโรงเรียนก็เร่งรื้อถอน

แต่ด้วยสถานการณ์โรคโควิด19 ทำให้โรงเรียนถูกระงับการจัดสรรงบประมาณ ทำให้ห้องเรียนและห้องพิเศษต่างๆ ไม่เพียงพอ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าคือ หาเต็นท์มากางให้เด็กนักเรียนได้ใช้เป็นห้องเรียนชั่วคราว ย้ายเด็กไปเรียนในห้องสมุด ห้องวิทยาศาสตร์แทน เพื่อให้ครูสามารถจัดการเรียนการสอนได้

แต่นักเรียนจะไม่มีห้องปฏิบัติการพิเศษ ไม่มีห้องสมุดได้ใช้ศึกษา ค้นคว้าหาความรู้ ทำให้ผู้ปกครองของนักเรียนโดยเฉพาะชั้น ม.3 ขาดความเชื่อมั่น เพราะเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่นักเรียนจะต้องนำความรู้ที่ได้เป็นเข้าเรียนต่อในชั้น ม.4 ทำให้ผู้ปกครองตัดสินใจย้ายบุตรหลานออกไปถึง 17 คน

อยากขอให้ภาครัฐ ได้จัดสรรงบฉุกเฉินงบประมาณมาช่วยเหลือก่อสร้างอาคารให้เสร็จสิ้น เพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากผู้ปกครองกลับมา นักเรียนจะได้มีห้องเรียนที่มีสภาพแวดล้อมที่ดี เอื้อต่อการเรียนรู้ เข้าใจว่างบถูกดึงไปช่วยโควิด ซึ่งก็เป็นเรื่องเร่งด่วน แต่ครูและนักเรียนก็เดือดร้อนเช่นกัน

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน