รวบ2อาหรับ กรรโชกทรัพย์เพื่อนร่วมชาติ อีกคดี7 ต่างด้าวหนีเข้าเมือง

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ พล.ต.ต.พรชัย ขันตี พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม. พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 และเจ้าหน้าที่ สตม. ร่วมแถลงผลการจับกุมประจำสัปดาห์ของ สตม.

พล.ต.ท.สมพงษ์กล่าวว่า คดีแรก กก.สส.บก.ตม.1 จับกุมนายกัสซัน วาเกท อายุ 38 ปี ชาวซีเรีย และนายรัชวัล ชาร์กอร์ อายุ 28 ปี ชาวอิรัก ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้

ข้อหา “ร่วมกันชิงทรัพย์ในเวลากลางคืน และร่วมกันทำร้ายร่างกาย” หลังมีผู้เสียหายชาวอาหรับถูกผู้ต้องหาทำร้ายร่างกายและเอานาฬิกาแอปเปิล วอชท์หลบหนีไปขณะอยู่ในซอยนานา

เจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่จับกุมผู้ต้องหาทั้งคู่ได้ในซอยดังกล่าว และพบว่ามีพฤติกรรมกรรโชกทรัพย์กลุ่มคนอาหรับที่มาประเทศไทย นายกัสซัน เคยถูกจับคดีค้ามนุษย์ และนายรัชวัล เคยถูกจับคดีหลบหนีเข้าเมือง ก่อนนำตัวส่ง สน.ลุมพินี

ต่างด้าวหนีเข้าเมือง

พล.ต.ท.สมพงษ์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังสามารถจับกุมคนต่างด้าว 7 ราย ที่หลบหนีเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ตามด่าน และจุดต่างๆ เฝ้าระวังเนื่องจากพบว่า หลังการผ่อนปรนโควิด-19 ที่มีความต้องการแรงงานมีสูงขึ้น

พบว่ามีแนวโน้มที่จะมีผู้ลักลอบเข้ามาในประเทศมากขึ้น ซึ่งก่อนเกิดโรคจะมีการจ้างลักลอบพาคนต่างด้าวเข้ามา คนละ 2,000-3,000 บาท แต่ปัจจุบันนี้เป็นคนละ 10,000 บาท เจ้าหน้าที่ต้องมีความเข้มงวดมากขึ้น เพื่อป้องกันการลักลอบและอาจนำเชื้อโควิด-19 มาระบาดในประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน