วันที่ 11 ตุลาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากจากที่ผ่านมาได้เกิดปัญหากว๊านพะเยามีกลิ่นเหม็นเน่า เพราะมีวัชพืชจมน้ำและเน่าเสียกลายเป็นอินทรีย์สารคล้ายฟองน้ำ ลอยขึ้นมาเหนือน้ำในกว๊านพะเยา ทำให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน ร้านค้า ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมกว๊านพะเยา เหม็นกลิ่นไม่พึงประสงค์ดังกล่าวหลีกเลี่ยงการมาเที่ยวกว๊านพะเยา และกระทบต่อการท่องเที่ยว หลังจากที่นายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ที่เพิ่งมารับตำแหน่ง ได้มอบหมายให้องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)พะเยา และเทศบาลเมือง(ทม.) พะเยา ประสานความร่วมมือในการแก้ปัญหาดังกล่าว และในวันนี้(11 ต.ค.59) พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผบ.มทบ.34 ได้นำกำลังพล ร่วมออกปฏิบัติการทำความสะอาดกว๊านพะเยา เพื่อขจัดอินทรีย์สารดังกล่าวให้หมดไป และกว๊านพะเยาไม่มีกลิ่นเหม็น ต้อนรับนักท่องเที่ยวการนักกีฬาที่มาร่วมแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติรอบคัดเลือก ภาค 5 ครั้งที่ 33

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผบ.มทบ.34 กล่าวว่า หลังจากที่ได้เดินสำรวจสถานการณ์อินทรีย์สารที่ผุดขึ้นจากน้ำในกว๊านพะเยาตลอดเวลา พบว่า สาเหตุหลักของปัญหาเน่าเหม็นมาจากวัชพืชที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในกว๊านพะเยาช่วงวิกฤติภัยแล้ง แต่ไม่ได้มีการกำจัดแต่เริ่มแรก เมื่อมีน้ำเข้ามาเร็วและท่วมทำให้วัชพืชตาย ส่งกลิ่นเหม็นเน่ากลายเป็นอินทรีย์สารลอยผุดขึ้นมาเหนือผิวน้ำ สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน ร้านค้า นักท่องเที่ยว ที่ไม่ยินดีกับกลิ่นเหม็นดังกล่าว

“ทาง มทบ.34 จึงจัดกำลังพลมาสนับสนุน อบจ.พะเยา และทม.พะเยา ในการกำจัดกลิ่นเหม็นดังกล่าว โดยแบ่งพื้นที่รับผิดชอบในการเก็บอินทรีย์สารที่ลอยขึ้นมาผิวน้ำ เพื่อนำไปกลบฝังอย่างต่อเนื่องให้หมดไปโดยเร็ว และเพื่อภาพลักษณ์ของจังหวัดพะเยา ในการต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาวที่กำลังมาเยือน รวมทั้งการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ รอบคัดเลือกภาค 5 ครั้งที่ 33 ครั้งนี้ ทั้งนี้กำลังพลที่ส่งมาหากยังไม่เพียงพอก็สามารถเสริมเข้ามาอีกได้เพื่อให้อินทรีย์สารหมดไปเร็วที่สุด” ผบ.มทบ.34 กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน