เล็งทำบุญ 'แก้ขึด' ล้างอาถรรพ์ หลังสาวเปลือยกายนั่งบนศาลเจ้าพ่อประตูเชียงใหม่

12 ส.ค. 2563 - 17:08 น.

แขวงเม็งราย ทำความสะอาด-ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโควิด ศาลเจ้าพ่อประตูเชียงใหม่ หลังครูสาวต่างชาติเปลือยกายขึ้นไปบนศาล เล็งทำบุญ ‘แก้ขึด’ ล้างอาถรรพ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีสาวชาวบังคลาเทศ เปลือยกายขึ้นไปนั่งระเบียงศาลเจ้าพ่อประตูเชียงใหม่ ช่วงวันที่ 9 สค ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จาก รพ.สวนปรุง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กู้ภัย มาช่วยกันนำตัวส่งรักษาที่ รพ.สวนปรุง เบื้องต้นหญิงดังกล่าวมีอาการทางจิต ชาวตลาดประตูเชียงใหม่และชาวบ้านในละแวกดังกล่าวหวั่นจะมีการติดโรคระบาด และกลัวเกิดอาถรรพ์ ต่างๆ หากไม่รีบทำบุญหรือทำพิธีขอขมา เจ้าพ่อฯ ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ที่ศาลเจ้าพ่อประตูเชียงใหม่ ใกล้ตลาดประตูเชียงใหม่ ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่กว่า 7 คน นำโดยนายคนอง เงาแก้ว เจ้าหน้าที่งานรักษาความสะอาด แขวงเม็งราย เข้าทำความสะอาดล้าง และใช้เครื่องฉีดพ่นล้างฆ่าเชื้อโควิด หลังครูสาวต่างชาติ อายุ 28 ปี ชาวบังคลาเทศ เปลือยกายขึ้นไปบนศาลดังกล่าว

อยากให้ทำบุญขอขมา ชาวบ้านไม่สบายใจ สาวเปลือยกายนั่งบนศาลเจ้าพ่อ

ซึ่งสาวดังกล่าวมีอาการป่วยทางจิต หนีออกจากโรงพยาบาลสวนปรุงมากระทำดังกล่าว กระทั่งเจ้าหน้าที่ติดต่อญาติและสถานฑูต เพื่อนำผู้ป่วยไปดูแลรักษา เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำยาพ่นรอบศาลเจ้าพ่อและประตูเชียงใหม่ ก่อนปิดศาลเจ้าพ่อชั่วคราวเป็นเวลา 30 นาที ก่อนเปิดให้ประชาชนเข้าไปสักการะตามปกติ โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

นายคนอง กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุสาวรายดังกล่าวเปลือยกายขึ้นไปบนศาลเจ้าพ่อ และเดินรอบประตูเชียงใหม่ พร้อมใช้มือจับราวบันไดทางขึ้น และนั่งบนราวดังกล่าว จนเป็นที่วิพาษ์วิจารณ์ของประชาชนที่เห็นเหตุการณ์ ดังนั้นต้องทำความสะอาด และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันโควิดและสร้างความมั่นใจแก่ผู้มากราบสักการะศาลด้งกล่าว

ส่วนการทำบุญเพื่อล้างอาถรรพ์ หรือภาษาเหนือว่า “แก้ขึด” นั้น เบื้องต้นทราบว่าพ่อค้าแม่ค้าที่ค้าขายในตลาดประตูเชียงใหม่ และชุมชนใกล้เคียงนั้น ทราบว่าจะทำบุญเร็วๆ นี้ ซึ่งแขวงเม็งรายพร้อมดูแลความสะอาด ปรับภูมิทัศน์ และอำนวยความสะดวกที่ตามชุมชนร้องขอด้วย

“เรื่องชาวบ้านเกรงว่าจะเกิดอาถรรพ์กับจังหวัดเชียงใหม่หรือไม่อย่างไรนั้นคิดว่า คงไม่มี เพราะพวกนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศมักจะทำอะไรที่แบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์แบบนี้เสมอ เรื่องทำบุญขอเขมานั้นไว้ที่หลัง มาดำเนินการทำความสะอาดพ่นยาฆ่าเชื้อก่อน ดีที่สุดในสถานการณ์แบบนี้” นายคนอง กล่าว

ด้านแม่ค้าในตลาดประตูเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เห็นทางเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ส่งเจ้าหน้าที่มาทำความสะอาดและพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณศาลและในศาลแล้วก็รู้สึกสะบายใจขึ้น ศาลแห่งนี้เป็นที่เคารพของประชาชนในละแวกนี้มาช้านาน มากราบไหว้ทุกเช้า ทำให้การค้าขายดี เจริญในหน้าที่

ส่วนเรื่องการทำบุญขอขมา ศาลเจ้าพ่อประตูเชียงใหม่ นั้นคิดว่า ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ จัดให้ทำบุญประตูเมืองทุกปีอยู่แล้ว รวมทั้งที่ศาลเจ้าพ่อประตูเชียงใหม่ด้วย ทำบุญขอเขมาคงไว้ที่หลัง เจ้าหน้าที่มาทำความสะอาดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ชาวบ้านก็ดีใจสบายใจแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เล็งทำบุญ 'แก้ขึด' ล้างอาถรรพ์ หลังสาวเปลือยกายนั่งบนศาลเจ้าพ่อประตูเชียงใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง