น่านวิกฤต! อ.เวียงสา จมบาดาล ในรอบ 14 ปี น้ำท่วมเกือบมิดหลังคาบ้าน ชาวบ้านเผยไม่ทันตั้งตัว เก็บข้าวของไม่ทัน จนท.เร่งช่วยเหลือ
วันที่ 22 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.เวียงสา จ.น่าน ยังคงวิกฤติน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร บ้านเรือนประชาชนนับพันหลังได้รับความเสียหาย ประชาชนเดือดร้อนหนัก พบบางจุดระดับน้ำสูงเกือบถึงชั้น 2 ของตัวบ้านแล้ว ชาวบ้านติดค้างอยู่ในบ้านจำนวนมาก หลายคนเพิ่งได้กินอาหารมื้อแรกหลังถูกน้ำท่วมมาตั้งแต่เมื่อคืน
เจ้าหน้าที่ต้องเร่งขนอาหารและน้ำดื่มเข้าไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านอย่างทุลักทุเล บางหลังต้องปีนหลังคาขึ้นไปส่งอาหาร เพราะน้ำท่วมสูงและฝนยังตกลงมาต่อเนื่อง สภาพบ้านเรือนหลายร้อยหลังยังจมน้ำ บ้านชั้นเดียวน้ำท่วมเกือบมิดหลังคา
ชาวบ้านบอกว่า น้ำมาเร็วมากเก็บข้าวของไม่ทัน ทั้งข้าวของเครื่องใช้ เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์จมอยู่ในน้ำแทบทุกหลัง คาดว่าไม่ต่ำกว่าร้อยคัน บางคันขนออกมาไว้บนถนนยังถูกกระแสน้ำพัดลงไปข้างทาง
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เฉพาะที่ อ.เวียงสา มีหมู่บ้านถูกน้ำท่วมหนัก 7 หมู่บ้าน ในต.กลางเวียง ต.เวียงสา และต.ปงสนุก รวมบ้านเรือนที่จมอยู่ในน้ำนับพันหลัง ผู้คนเดือดร้อนมากกว่า 2,000 คน ซึ่งมีการอพยพผู้ป่วยติดเตียง รวมทั้งผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวออกไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว นอกจากยังมีสัตว์เลี้ยง สุนัข แมว ฝูงไก่ฝูงที่ต้องหนีน้ำขึ้นไปเกาะอยู่ตามต้นไม้ เอาชีวิตรอดเช่นกัน
อย่างไรก็ตาม น้ำท่วมหนัก อ.เวียงสา ครั้งนี้ในรอบ 14 ปี ครั้งหลังสุดเมื่อปี 2549 สาเหตุเพราะปริมาณฝนที่ตกหนักสะสมถึง 265 มิลลิเมตร และยังเป็นพื้นที่ลุ่มที่มีแม่น้ำ 3 สายมารวมบรรจบกัน


