Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

"พญาวานร"มีจริง! เจ้าอาวาสวัดยัน ได้ยินเสียงร้องเรียกประชุมฝูง เห็นลิงแตกตื่นวิ่งขึ้นเขาหน่อ(คลิป)

25 ก.ย. 2563 - 20:59 น.

"พญาวานร"มีจริง! เจ้าอาวาสวัดยัน ได้ยินเสียงร้องเรียกประชุมฝูง เห็นลิงแตกตื่นวิ่งขึ้นเขาหน่อ

วันที่ 25 ก.ย. จากกรณีมีผู้ถ่ายภาพติดลิงยักษ์ หรือ พญาวานร บนยอดเขาหน่อ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในพื้นที่ อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ทำให้ชาวบ้านนับร้อยแห่พากันไปพิสูจน์ ว่าเป็นลิงยักษ์หรือพญาวานรจริงหรือไม่ อีกทั้งอยากเห็นด้วยสายตาตัวเอง จนกระทั่งล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น.ที่ผ่านมา ชาวบ้านพากันแตกตื่นเมื่อเห็นลิงตัวสีทองโผล่ออกมาปรากฎตัวในช่วงเวลาสั้นๆก่อนหายวับไป

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยเรื่องนี้ พระครูนิเวศคีรีรักษ์ เจ้าอาวาสวัดเขาหน่อ เปิดเผยว่า ยืนยันว่า พญาวานร หรือลิงยักษ์น่าจะมีอยู่จริง แต่ไม่เคยเห็นตัวตนที่แท้จริงหรอก เพียงเคยได้ยินเสียงร้อง " กุ๊ก กุ๊ก กุ๊ก " เหมือนลักษณะเป็นการเรียกประชุมลิง เมื่อเสียงที่จ่าฝูงเรียกลักษณะดังกล่าวมาจะเห็นว่าฝูงลิงจำนวนมากที่อยู่ด้านล่าง ต่างก็วิ่งกันขึ้นไปบนภูเขาทันทีเหมือนประชุมกันและจะมีหน้าที่คอยปกป้องบรรดาลิงลูกสมุน ที่อาศัยอยู่ในวัดและบริเวณเขาจากการถูกมนุษย์รังแก อีกทั้งยังคอยเป็นตัวกลาง ห้ามศึกยามลิงทะเลาะกันเอง

คงไม่สามารถยืนยันอะไรได้ เพราะว่าไม่เคยเห็นตัวจริงๆของลิง เพียงแต่ได้ยินเสียง ซึ่งเข้าใจว่าลักษณะของลิงยักษ์ตัวนี้น่าจะเป็นจ่าฝูงที่มีลักษณะเป็นผู้นำฝูง ตัวใหญ่ ส่วนจะเท่าคนหรือไม่นั้นคงไม่สามารถบอกได้ เพราะไม่เคยเห็นตัวจริงๆ และต้องดูต่อไปอีกว่าที่เปรียบเทียบกับคนนั้น คนอายุเท่าไร ขนาดไหน ถ้าเด็กก็คนซึ่งลิงก็ตัวใหญ่กว่าเด็กบางคนแน่นอน เรื่องเล่าพญาลิงจึงก็น่าจะมีอยู่จริง เพราะอย่างลิงที่ลพบุรีก็มีจ่าฝูงผู้นำฝูง และลักษณะของลิงที่วัดเขาหน่อก็มีลักษณะเหมือนลิงที่ลพบุรีนั้นแหละ"

 พญาวานรประชุมลิง

เจ้าอาวาสวัดเขาหน่อ บอกด้วยว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปบนยอดเขาหน่อ ทางวัดไม่ปิดกั้นอะไร เพราะว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวอยู่แล้ว แต่ขอเตือนว่าระวังงูจงอางเพราะบนเขามีงูชุมมาก หรือสัตว์มีพิษอื่นๆจำนวนมาก เนื่องจากเวลานี้บนเขามีความชุ่มชื้น และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยส่งจ้าหน้าที่มาดูแลพื้นที่ด้วย เนื่องจากบนยอดเขานั้นมีทรัพย์สินคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เช่น พระพุทธรูป รูปหล่อ รอยพระพุทธบาทจำลอง อาจเสียหายหรือสูญหายได้ช่วงนี้

 พญาวานรประชุมลิง

 

อ่าน เสียงเฮลั่นเขาหน่อ! นับร้อยตื่นแห่ชี้เห็นจะๆ ปรากฏตัวสีทองผ่องอำไพบนยอดเขา ก่อนหายวับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "พญาวานร"มีจริง! เจ้าอาวาสวัดยัน ได้ยินเสียงร้องเรียกประชุมฝูง เห็นลิงแตกตื่นวิ่งขึ้นเขาหน่อ(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง