จับแล้ว! โจรหลอกแกร็บ ขอเลขบัญชีโกงเงิน สุดท้ายเจอตอไปหลอกตร.

8 ต.ค. 2563 - 23:07 น.

รวบหนุ่มโจรหลอกแกร็บ ขอเลขบัญชีไปโกงเงิน แถมข่มขู่ สุดท้ายเจอตอไปหลอกตำรวจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีหนุ่มแกร็บคาร์ถูกคนร้ายหลอกโอนเงินและทำการปลอมแปลงเอกสาร เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ที่ สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ หลังถูกข่มขู่รีดไถเงิน และอาจถูกดึงเข้าร่วมกระบวนการหรือตกเป็นเหยื่อของแก๊งรีดไถเงิน หรือหลอกให้ฟอกเงินผิดกฎหมาย เมื่อวันที่ 7 ต.ค.

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 8 ต.ค. พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า ทางตำรวจ สืบสวนภาค 5 นำโดย พล.ต.ต.วีระชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5 พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 ได้ทำการจับกุมคนร้ายหลอกพนักงานขับรถรับจ้าง ใช้บัญชีรับโอนเงินแล้วนำข้อมูลประจำตัวไปปลอมเอกสาร เพื่อหลอกลวงผู้อื่น โดยจับกุมตัวนายปรัชญา หรือท็อป ปัญญามี อายุ 31 ปี บ้านเดิมเลขที่ 335 หมู่ 10 ต.น้ำรีม อ.เมือง จ.ตาก พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง แจ้งข้อกล่าวหาปลอมแปลงเอกสาร

ทั้งนี้สืบเนื่องจากคนร้ายรายนี้ได้ไปก่อเหตุหลอกหนุ่มแกร็บคาร์โอนเงินและนำข้อมูลไปปลอมแปลงเอกสารในการกระทำผิด โดยมีพนักงานแกร็บถูกหลอกโดยวิธีนี้หลายราย พฤติกรรมในคดีก่อนเกิดเหตุ ส.ต.อ.นนิปกรณ์ สุขนิตย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ปิง จซเชียงใหม่ ได้ประกอบอาชีพเสริมหารายได้พิเศษนอกเหนือเวลาปฏิบัติหน้าที่เวร โดยประกอบอาชีพเป็นพนักงานขับรถยนต์รับจ้างให้กับบริษัท indriver

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 10.30 น มีผู้ใช้แอพพลิเคชั่น indriver โดยใช้ชื่อว่า “สายันต์” ว่าจ้างให้ ส.ต.อ.นิปกรณ์ ไปรับที่บริเวณหน้าโรงแรมไอยรา อ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อไปถึงที่หมายพบชายไทย ทราบชื่อภายหลังคือ นายปรัชญา หรือท็อป ปัญญามี อายุ 31 ปี จากนั้นนายปรัชญาได้ขึ้นรถยนต์มากับ ส.ต.อ.นิปกรณ์ ระหว่างทางนายปรัชญาได้อ้างว่านายจ้างจะทำการโอนเงินโบนัสให้กับนายปรัชญา แต่นายปรัชญาอ้างว่าสมุดบัญชีไม่อยู่กับตัวเอง จึงหลอกขอยืมหมายเลขบัญชีของ ส.ต.อ.นิปกรณ์ เพื่อรับโอนเงิน

ต่อมา ส.ต.อ.นิปกรณ์ สุขนิตย์ จึงให้หมายเลขบัญชีธนาคารของตนเองไป เมื่อเดินทางมาถึงวัดสวนดอก ส.ต.อ.นิปกรณ์ เกิดความสงสัยเกรงว่าตนจะถูกหลอกลวงเอาหมายเลขบัญชีไปใช้ในการกระทำความผิดกฎหมาย จึงแจ้งนายปรัชญาว่าตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอทำการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของนายปรัชญา


ผลการตรวจสอบพบว่านายปรัชญา มีการตัดต่อชื่อ-นามสกุล ของ ส.ต.อ.นิปกรณ์ สุขนิตย์ แทนที่ในบัตรข้าราชการทหาร สังกัดกองทัพบก โดยมีการตัดต่อข้อความคือ “ร้อยโท ปรัชญา สุขนิตย์” และยังพบอีกว่านายปรัชญาได้นำรูปภาพที่มีการตัดต่อชื่อ-นามสกุล ส.ต.อ.นิปกรณ์ สุขนิตย์ ไปใช้หลอกลวงขายพระเครื่อง แต่ยังไม่มีผู้เสียหายทำการโอนเงินมา ส.ต.อ.นิปกรณ์ จึงทำการแจ้งข้อกล่าวหาให้นายปรัชญาทราบว่า “ปลอมแปลงเอกสาร”

ต่อมา ส.ต.อ.นิปกรณ์ ได้ทำการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.5 เพื่อทำการร่วมกันตรวจสอบการกระทำความผิดของนายปรัชญา และเชิญตัวมายังที่ทำการ บก.สส.ภ.5 เพื่อร่วมจับกุม และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบสวนนายปรัชญาให้การรับสารภาพว่า เคยกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวมาแล้วจริงได้เงินมาจำนวน 35,000 บาท นำเงินดังกล่าวไปใช้จ่ายทั่วไป และนำเงินบางส่วนไปเล่นพนันออนไลน์ และได้หลอกแกร็บ มาแล้ว 1-2 ราย

ทางเจ้าหน้าที่ตำรจจึงขอให้ประชาชน พนักงานรับจ้างขับรถ ที่เคยถูกหลอกในลักษณะแบบนี้ ขอให้มาดูตัวได้ที่ สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ คาดว่าน่าจะยังมีผู้เสียหายถูกคนร้ายรายนี้หลอกไม่ต่ำกว่า 2-3 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับแล้ว! โจรหลอกแกร็บ ขอเลขบัญชีโกงเงิน สุดท้ายเจอตอไปหลอกตร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง