เปรตให้หวย – เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 9 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดคุ้งยาง ต.ป่ากุมเกาะ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย หลังทราบข่าวว่าที่วัดคุ้งยางยังคงอนุรักษ์ประเพณีตักบาตรเทโววันทอดกฐิน ซึ่งเป็นประเพณีท้องถิ่นที่ชาวบ้านร่วมสืบทอดกันมาจากรุ่นปู่ย่าตายาย และยังเหลือที่วัดคุ้งยาง เพียงวัดเดียวใน จ.สุโขทัย โดยชาวบ้านจะนำข้าวสารใส่จานพร้อมทั้งดอกไม้ ร่วมตักบาตรเทโว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระครูวินัยธรวัฒน์ (กตสาโร) เจ้าอาวาสวัดคุ้งยาง เล่าว่า วัดคุ้งยางเป็นวัดที่เก่าแก่โดยมีอดีตเจ้าอาวาส คือ หลวงพ่อนุ้ย ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสองค์แรกของวัดและเป็นพระเกจิ ที่ชาวบ้านต่างเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก ส่วนงานบุญตักบาตรเทโวในวันทอดกฐิน ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวบ้านคุ้งยาง ที่ทำสืบทอดกันมาโดยชาวบ้านจะร่วมทำบุญตักบาตรเทโว ในวันตั้งองค์กฐิน โดยจะมีขบวนแห่องค์จำลองหลวงพ่อนุ้ย ขบวนนางฟ้า และที่ขาดไม่ได้คือขบวนแห่เปรต

โดยชาวบ้านในหมู่บ้านจะช่วยกันนำไม้ไผ่มาสานเป็นโครงก่อนที่จะนำกระดาษมาติดและตกแต่งให้เป็นรูปร่างต่างๆ จากนั้นเมื่อถึงวันตักบาตรเทโวก็จะเริ่มตั้งขบวนตั้งแต่บริเวณด้านพระอุโบสถจากนั้นก็จะเดินแห่ตามถนนภายในวัดและรอบหมู่บ้าน โดยจะมีชาวบ้านมารอใส่บาตรตลอดสองฝั่งถนนที่ขบวนเดินผ่าน

สำหรับประเพณีตักบาตรเทโววันทอดกฐินก็จะมีที่วัดคุ้งยางเพียงแห่งเดียว ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่าสำหรับขบวนเปรตในปีนี้ได้มีรูปแบบต่างๆ ทั้งแบบน่ากลัวและสีสันสดใส แต่มีบางตัวที่ต้องสะดุดตาเนื่องจากเปรตยังให้โชคแก่ชาวบ้าน โดยมีตัวเลขติดไว้ที่ลำตัวตัวเปรต คือ เลข 965 และ 47 โดยมีข้อความว่า รวยแน่ บางตัวติดเลข 978 , 897

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน