ชาวบ้านทนไม่ไหว แฉคำชะโนด จ่าย 500 ลัดคิวเข้า วอนผู้ว่าฯ ตรวจสอบ

22 ต.ค. 2563 - 16:40 น.

ชาวบ้านที่คำชะโนดแฉจ่าย 500 ลัดคิวเข้าสักการะปู่ศรีสุทโธ ทนไม่ไหวร้องนายอำเภอ แฉซ้ำอีกมีผลประโยชน์ล่อตา วอนผู้ว่าฯเข้าตรวจสอบและจัดระเบียบใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 ต.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านบ้านโนนเมือง หมู่11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เข้ายื่นหนังสือต่อ นายกองตรี ณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง เพื่อเรียกร้องสิทธิของชาวบ้านโนนเมือง แหล่งที่ตั้งของเกาะคำชะโนด โดยในหนังสือมีข้อเรียกร้องที่ชาวบ้านส่งถึงนายอำเภอ

ชาวบ้านรายหนึ่ง เผยว่า ขณะนี้คำชะโนดเปลี่ยนแปลงไปมาก มีเรื่องของผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง หลังจากมีการแพร่ระบาดของสถานการณ์โควิด19 ทางคณะกรรมการคำชะโนดมีการตั้งจุดคัดกรอง เพื่อให้คนเข้าไปกราบสักการะปู่ศรีสุทโธ ทั้งแบบจองออนไลน์และแบบที่ไม่ต้องจองออนไลน์ แต่ตอนนี้มีการจ่ายเงิน 500 บาท ก็สามารถลัดคิวเข้าไปกราบสักการะปู่ศรีสุทโธได้

สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาแบบทัวร์หรือรถบัส โดยจะมีเจ้าหน้าที่ฯ บางรายเดินหารถบัสและเสนอว่าหากจ่ายเงิน 500 ต่อคันสามารถลัดคิวเข้ากราบสักการะปู่ศรีสุทโธคำชะโนดได้เลย โดยไม่ต้องรอคิว หรือหากเป็นรถตู้หรือคนทั่วไปก็คิวละ 100-200 บาท โดยไม่ต้องต่อคิวให้รอนาน อยากให้ทางผู้ว่าฯ ยกเลิกการจองคิวเข้าคำชะโนด นอกจากนี้ยังมีเรื่องผลประโยชน์เก็บแผงลอตเตอรี่ หมากพูล ลานจอดรถ


ด้านนางสุดตา สมบุญ อายุ 75 ปี ชาวบ้านโนนเมือง เผยว่า ตนเป็นแม่ค้าที่คำชะโนดมา แต่ก่อนพอได้กินได้ใช้ แต่ตอนนี้ขายไม่ได้เลย เพราะมีแม่ค้าจากที่อื่นมาเยอะมาก ชาวบ้านที่มาวันนี้อยากเรียกร้องสิทธิของชาวบ้านที่พอจะได้ในการดูแลคำชะโนดด้วย อยากให้ชาวบ้านโนนเมืองที่เป็นที่ตั้งของคำชะโนดมีส่วนร่วมในคำชะโนดมากกว่านี้

ส่วนนายอุทัย ไพเราะ พราหมณ์พิธีในคำชะโนด กล่าวว่า ปัญหาที่คำชะโนดตอนนี้มีหลายอย่างมีเรื่องของผลประโยชน์และทางอำเภอยกเลิกประเพณีของที่นี่หลายอย่าง เช่น เมื่อถึงเดือน 6 ต้องเปลี่ยนผ้าให้ปู่ศรีสุทโธแต่ตอนนี้ไม่มี บุญสงกรานต์และการจัดบุญบั้งไฟในเดือน 6 ก็ไม่มี

“ผมอยู่ที่นี่มา 50 ปี แล้วชาวบ้านเขาทำประเพณีทำมานานแล้ว ส่วนการทำพิธีจะมีพราหมณ์พานักท่องเที่ยวทำ แต่ตอนนี้ทางอำเภอเป็นคนเลือก พราหมณ์ในหมู่บ้านไม่ได้ทำแล้ว มีแต่ผู้ใหญ่บ้านใส่ชุดเขียวพาทำพิธีและบังคับให้บริจาคเงินลงในตู้” นายอุทัย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านทนไม่ไหว แฉคำชะโนด จ่าย 500 ลัดคิวเข้า วอนผู้ว่าฯ ตรวจสอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง