เผยกรณี อมเงินเบี้ยเลี้ยงโควิด พบไม่ได้เป็นการทุจริต แต่แบ่งเงินตามหน้าที่

26 ต.ค. 2563 - 19:03 น.

พล.ต.ต.ชาญชัย เผยกรณี อมเงินเบี้ยเลี้ยงโควิด พบว่าไม่ได้เกิดจาการทุจริต แต่อาจจะเป็นการไม่เคร่งครัดต่อระเบียบในการดำเนินการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีการย้าย พ.ต.อ.วิทวัส แสงสว่างสถิตย์ ผกก.สภ.ทุ่งมน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ มาช่วยราชการที่ ศปก.ภ.จว.สุรินทร์ ตั้งแต่วันที่ 24 ต.ค. 2563 ที่ผ่านมา จากสาเหตุการจ่ายเงินเบี้ยเลี้ยงให้กับข้าราชการตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่งานป้องกันโรคโควิด 19 หลังมีการร้องเรียนทุจริตการเบิกจ่ายเงินเบี้ยเลี้ยงการปฏิบัติหน้าที่ ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าว ด่วน! สั่งสอบปมตำรวจโดนอมเงินเบี้ยเลี้ยงโควิด

ความคืบหน้าวันที่ 26 ต.ค. 2563 พล.ต.ต.ชาญชัย พงษ์พิชิตกุล ผบก.ภ.จว.สุรินทร์ เปิดเผยว่า กรณีการสั่งย้าย ผกก.สภ.ทุ่งมน จ.สุรินทร์ มาประจำที่ ศปก.ภ.จว.สุรินทร์ เป็นผลมาจากการที่จเรตำรวจ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ จากนั้นตนได้สั่งการให้รองผบก.ภ.จว.สุรินทร์ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้ง 4 จุดแล้ว ก็ไม่พบว่าการกระทำที่ส่อว่าจะทำผิดระเบียบตามขั้นตอนแต่อย่างใด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


แต่ที่สภ.ทุ่งมน จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว พบว่ามีการเอาเงินเข้าบัญชีตามระเบียบ มีการเบิกเงินออกมาแล้วมีการจัดสรร โดยผู้ที่ได้รับเงินเข้าบัญชีเห็นว่าเพื่อนตำรวจที่ทำงานด้วยกัน บางคนก็ทำหน้าที่ปกติ บางคนก็ถูกจัดไปทำหน้าที่เรื่องป้องกันโควิด-19 จึงมีการตกลงกันว่าเงินที่เข้าบัญชีแต่ละคนก็เบิกออกมาแล้วมารวมกันละจัดสรรกันใหม่ ซึ่งจะได้ไม่เท่ากัน เนื่องจากบางคนงานหนักเบาไม่เท่ากัน ทำให้มีเงินเหลืออยู่ส่วนหนึ่ง ก็มีการตกลงกันนำไปซื้อสิ่งของและปรับปรุงโรงพัก รวมถึงค่าใช้จ่ายตามความจำเป็นของโรงพัก ซึ่งเป็นความสมัครใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

พล.ต.ต.ชาญชัย กล่าวต่อว่า จะเห็นว่าไม่ได้เกิดจาการทุจริต แต่อาจจะเป็นการไม่เคร่งครัดต่อระเบียบในการดำเนินการ ปกติแล้วการนำเงินมารวมกันแล้วแบ่งสรรกันคนทำกันเอง เจ้าหน้าที่การเงินก็ไม่ควรไปยุ่งกับเขา ซึ่งอาจจะไม่เคร่งครัดต่อระเบียบแต่ไม่พบว่ามีการทุจริตและไม่มีเรื่องผิดขั้นตอนตามกฎหมาย ถือว่าไม่ได้อยู่ในวินัยร้ายแรง

ส่วนที่ว่าจะผิดวินัยหรือไม่นั้น เห็นว่ามีมูลจึงได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและเกิดความบริสุทธิ์ยุติธรรม ก็จึงเรียกผู้กำกับมาปฏิบัติงานที่ ศปก.ภ.จว. เพื่อให้การสืบสวนสอบสวนเกิดความบริสุทธิ์ยุติธรรม มีความตรงไปตรงมา เหตุการณ์ร้องเรียนน่าจะมาจากตำรวจชั้นผู้น้อย เพราะว่าหนังสือร้องเรียนก็ไม่เห็น เพราะมีการร้องเรียนไปที่จเรตำรวจ ซึ่งตอนที่จเรตำรวจมาตรวจสอบก็พบลักษณะเช่นเดียวกัน เป็นการตรวจสอบในส่วนงานของท่าน ซึ่งตนเป็นหน่วยงานต้นสังกัด เมื่อได้รับเรื่องได้ทราบแล้ว ก็ได้ดำเนินการคู่ขนานกันไป

หากตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้ว หมดความจำเป็นที่จะอยู่ที่ ศปก. ก็จะส่งกลับไปที่สังกัดเหมือนเดิม ในขณะที่สถานีตำรวจอื่น ๆ ยังไม่พบมีข้อมูลลักษณะนี้ แต่ก็พบว่าได้มีการปฏิบัติตามระเบียบการเบิกเงิน การจ่ายเงิน และไม่มีเรื่อง จากการไปสอบตำรวจทุกนายก็ให้การตรงกัน เงินเข้าบัญชีใครก็เป็นของคนนั้นไป ซึ่งในส่วนข้อง สภ.ทุ่งมน ก็ไม่พบว่ามีส่วนทุจริต แต่อาจจะปฏิบัติไม่เคร่งครัดตามระเบียบ

ซึ่งการเบิกเงินก็เป็นไปตามระเบียบ เงินถูกส่งไปที่บัญชีผู้ปฏิบัติหน้าที่ ส่วนที่เขาสมัครใจเบิกมาแชร์กันก็เป็นการสมัครใจของเขา แต่อาจจะไม่เคร่งครัด ส่วนที่ต้องสอบสวนไปเพื่อให้ดูว่ามีการบังคับขู่เข็ญกันหรือไม่ เกิดความเป็นธรรมหรือไม่ประมาณนั้น ส่วน สภ.อื่น ๆ ในพื้นที่ไม่มีกรณีเช่นนี้ที่เกิดขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยกรณี อมเงินเบี้ยเลี้ยงโควิด พบไม่ได้เป็นการทุจริต แต่แบ่งเงินตามหน้าที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง