Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธ.ค. 2563

สาธารณสุข เร่งช่วยเหลือชาวโคราชจากภัยน้ำท่วม เจ็บ-ป่วย พุ่ง 8 พันรายแล้ว

27 ต.ค. 2563 - 15:10 น.

คณะแพทย์ สาธารณสุข จ.นครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม แจกจ่ายยาเวชภัณฑ์ ชุดดูแลสุขภาพเบื้องต้น พบเจ็บป่วย 8 พันรายแล้ว

วันที่ 27 ต.ค. 2563 นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด ทีมสาธารณสุขอำเภอโนนสูง โรงพยาบาลโนนสูง และรพ.สต. ในพื้นที่ เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่บ้านหนองโจด ม.6 และบ้านวังม่วง ต.ลำมูล อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา หลังพบว่าระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก

นายแพทย์นรินทร์รัชต์ กล่าวว่า ซึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยผู้อายุติดเตียง 3 ราย ผู้พิการ 2 ราย และพระสงฆ์ 1 ราย จึงมอบชุดดูแลสุขภาพเบื้องต้น 80 ชุด และมอบเวชภัณฑ์ยาทาน้ำกัดเท้า 100 หลอด ให้กับผู้ประสบภัย โดยมีนายอนุพงศ์ ชาวคอนไชย ผอ.รพ.โนนสูง นายกุศล เชื่อมกลาง สาธารณสุขอำเภอโนนสูง และทีมอำเภอโนนสูง ตลอดจนอาสาสมัคร ร่วมกันรับมอบเวชภัณฑ์และชุดดูแลสุขภาพสำหรับนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่อย่างทั่วถึง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายแพทย์นรินทร์รัชต์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้จัดประชุมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน Emergency Operation Center หรือ EOC ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยด้านการแพทย์และสาธารณสุข ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์และในกรณีเร่งด่วน เพื่อประเมินสถานการณ์ และเตรียมความพร้อมด้านยาและเวชภัณฑ์ ตลอดจนสรุปผลการดำเนินงานให้การช่วยเหลือทุกวัน

 

จากข้อมูลสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดระบุว่า มีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดจำนวน 24 ตำบล 1 เทศบาลนคร 3 เทศบาลตำบล 99 หมู่บ้าน 3 ชุมชน 3,327 ครัวเรือน ใน 7 อำเภอ ได้แก่อ.ปากช่อง อ.โชคชัย อ.เมืองนครราชสีมา อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.จักราช อ.โนนสูง และอ.พิมาย และมี 7 อำเภอที่สถานการณ์ได้คลี่คลายแล้ว ได้แก่ อ.ปักธงชัย อ.สูงเนิน อ.สีคิ้ว อ.ขามทะเลสอ อ.ด่านขุนทด อ.โนนไทย และอ.เสิงสาง

ซึ่งหน่วยบริการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 348 แห่ง สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ 32 แห่ง และโรงพยาบาลอีก 33 แห่งในพื้นที่จ.นครราชสีมา ไม่ได้รับผลกระทบ แต่ทั้งนี้ได้ให้บริการรักษาพยาบาลผู้ป่วยซึ่งเป็นผู้ประสบอุทกภัยในแต่ละพื้นที่ จำนวน 7,433 ราย บริการผู้ป่วยติดเตียง 84 ราย มาขอรับยาโรคเรื้อรัง 308 ราย จัดส่งยาให้ผู้ป่วยที่บ้าน 116 ราย และให้คำปรึกษาเยียวยาจิตใจผู้ประสบภัย 825 ราย

โดยส่วนใหญ่ผู้ป่วย และผู้บาดเจ็บในพื้นที่น้ำท่วม จะมารับการรักษาอาการน้ำกัดเท้า มากสุด รองลงมาคือ โรคผิวหนัง และโรคทางเดินหายใจ ตามลำดับ ส่วนการให้การสนับสนุนด้านการแพทย์และสาธารณสุข ได้จัดชุดดูแลสุขภาพเบื้องต้น ไปช่วยเหลือ จำนวน 1,000 ชุด ยาชุดน้ำท่วม 5,050 ชุด ยาตำราหลวง 2,500 กล่อง ยาทาแก้น้ำกัดเท้า 3,504 หลอด

และยังมียาและเวชภัณฑ์อื่นๆอีก อาทิ ยาทากันยุง คู่มือน้ำท่วม รองเท้าบูท ถุงมือ เซอร์จิคัล แมส และแอลกอฮอล์ เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเจ็บป่วย หรือประสบเหตุ สามารถโทร.ขอรับความช่วยเหลือได้ที่ สายด่วน 1669 กรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน และสายด่วนน้ำท่วม 1784 หรือสายด่วนสุขภาพจิต 1323

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สาธารณสุข เร่งช่วยเหลือชาวโคราชจากภัยน้ำท่วม เจ็บ-ป่วย พุ่ง 8 พันรายแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง