ผบ.มทบ.27 รับเป็นคนโทรหาแม่ พลทหารเบล ไม่ให้ออกทีวี เผยคำพูดก่อนดับในค่าย

10 พ.ย. 2563 - 22:39 น.

ผบ.มทบ.27 รับเป็นคนโทรหาแม่ พลทหารเบล ไม่ให้ออกทีวี เผยคำพูดก่อนดับในค่าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผบ.มทบ.27 – วันที่ 10 พ.ย. 63 ที่ มณฑลทหารบกที่ 27 พล.ต.ธวัชชัย แจ้งประจักษ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 27 แถลงข่าวชี้แจงกับกรณีที่ พลทหารพิชวัฒน์ เวียงนนท์ ผูกคอเสียชีวิต ภายในห้องน้ำกองรักษาการณ์ ค่ายประเสริฐสงคราม

อ่านข่าว : แม่พลทหารจบชีวิตปริศนา ลั่นเอาเรื่องถึงที่สุด แฉโดนบิ๊กทหารสั่งห้ามออกทีวี

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ผลตรวจมีสารเสพติด

พล.ต.ธวัชชัยชี้แจง ว่าพลทหารพิชวัฒน์เข้ารับราชการเป็นทหารกองประจำการ เมื่อวันที่ 1 พ.ค.62 สังกัด ร้อย.มทบ.27 โดยทางหน่วยต้นสังกัดได้ดูแลเป็นอย่างดี

พลทหารพิชวัฒน์ ได้รับอนุญาตให้ลาพักกลับบ้านตั้งแต่วันที่ 11-20 ต.ค.63 แต่เมื่อครบกำหนดพบว่า พลทหารพิชวัฒน์ ไม่กลับเข้าหน่วย ต้นสังกัดจึงได้ออกติดตามตัว ซึ่งครอบครัวได้แจ้งให้ไปรับตัวจากภูมิลำเนาเมื่อวันที่ 24 ต.ค.63

ทางหน่วยต้นสังกัดตรวจคัดกรองตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และได้ตรวจปัสสาวะ ปรากฏว่า ผลการตรวจปัสสาวะเป็นบวก พลทหารพิชวัฒน์ จึงได้รับการลงโทษตามระเบียบโดยคุมขังที่กองรักษาการณ์เป็นเวลา 7 วัน และทำงานบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ด้านเกษตรกรรมภายในหน่วย

ไปรับตัวครั้งที่ 2 โดยมาพร้อมแฟนสาว

ระหว่างที่พลทหารพิชวัฒน์บำเพ็ญประโยชน์ ได้หลบหนีจากหน่วยไปเมื่อวันที่ 28 ต.ค. ต้นสังกัดจึงได้ออกติดตามตัว

วันที่ 5 พ.ย. ทางครอบครัวแจ้งให้ทหารในสังกัดไปรับตัวพลทหารพิชวัฒน์กลับเข้าหน่วย โดยมีแฟนสาวของ พลทหารพิชวัฒน์ นั่งกลับมาส่งถึงในช่วงเวลา 21.00 น.

พลทหารพิชวัฒน์ถูกคุมขังไว้ที่กองรักษาการณ์ ค่ายประเสริฐสงคราม แต่ช่วงเที่ยงของวันที่ 6 พ.ย. เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ในกองรักษาการณ์ได้พบว่า พลทหารพิชวัฒน์เสียชีวิตในลักษณะที่ผูกคอตัวเองติดกับลูกกรงเหล็ก สูงจากพื้นประมาณ 2 เมตร ห้อยลงมาในอ่างอาบน้ำ สภาพศพลิ้นจุกปาก มีรอยรัดที่คอเป็นรอยช้ำ

แจงไม่ให้แฟนสาวเข้าไปดูศพ

พล.ต.ธวัชชัยกล่าวต่อว่า ทางมณฑลทหารบกที่ 27 ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนโดยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองร้อยเอ็ด เจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง อัยการจังหวัดร้อยเอ็ด และนายแพทย์นิติเวช ร.พ.ร้อยเอ็ด เข้ามาร่วมชันสูตรพลิกศพ

จากกรณีที่แฟนสาวของพลทหารพิชวัฒน์ กล่าวว่า มาถึงที่เกิดเหตุก่อนแต่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าไปดูศพนั้น ทางมณฑลทหารบกที่ 27 ไม่มีอำนาจในการอนุญาตให้ทางแฟนสาวของพลทหารพิชวัฒน์ แต่ต้องได้รับอนุญาตจากหน่วยงานที่เข้าไปชันสูตรพลิกศพเท่านั้น จึงอยากคลายข้อสงสัยในจุดนี้

ผลการชันสูตรเบื้องต้นพบว่า พลทหารพิชวัฒน์เสียชีวิตจากการขาดอากาศจากรอยกดรัดบริเวณลำคอ และไม่พบบาดแผลจากการทำร้ายหรือประทุษกรรมแต่อย่างใด

ส่วนญาติของพลทหารพิชวัฒน์ ที่มีข้อสงสัยต้องการนำศพไปชันสูตรใหม่ ณ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยทางมณฑลทหารบกที่ 27 ได้อำนวยความสะดวก และช่วยเหลือดูแลค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีก 10,000 บาท

จากนั้นเมื่อวันที่ 8 พ.ย. เวลาประมาณ 08.30 น. คณะแพทย์นำร่างพลทหารพิชวัฒน์เข้าชันสูตรเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต

ตั้งคณะกรรมการสอบสวน

จากกรณีที่กล่าวมา เพื่อให้คลายความเคลือบแคลงสงสัยของสาธารณชน มณฑลทหารบกที่ 27 ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนการเสียชีวิตของ พลทหารพิชวัฒน์ ควบคู่ไปกับการดำเนินตามขั้นตอนทางกฏหมาย

เบื้องต้นได้สอบสวนผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณกองรักษาการณ์ 11 นาย และผู้ที่อยู่ในห้องควบคุมตัว 1 นาย ทุกคนยืนยันว่าไม่มีเหตุผลอื่นใดที่จะไปทำร้ายพลทหารพิชวัฒน์

แต่เนื่องจากผู้บังคับกองรักษาการณ์ และผู้ช่วยผู้บังคับกองรักษาการณ์ มีความบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่จนเกิดเหตุอันไม่สมควร จึงพิจารณาลงโทษด้วยการภาคทัณฑ์ และส่งตัวเข้ารับการฝึกฟื้นฟูวินัย ณ ศูนย์ธำรงวินัยกองทัพภาคที่ 2 จ.นครราชสีมา


ทั้งนี้ มณฑลทหารบกที่ 27 จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกทุกเรื่องทั้งดูแลในเรื่องสิทธิต่างๆ ที่ พลทหารพิชวัฒน์ ต้องได้รับและการจัดงานฌาปนกิจศพอย่างสมเกียรติของทหารให้ดีที่สุด

ทั้งนี้ มณฑลทหารบกที่ 27 ดำเนินการตามนโยบายสั่งการของกระทรวงกลาโหม กองทัพบก และกองทัพภาคที่ 2 อย่างเคร่งครัด ไม่มีนโยบายหรือคำสั่งใดๆ ให้ผู้บังคับบัญชาหรือบุคคลอื่นใดลงโทษผู้ใต้บังคับบัญชา หรือกระทำการอื่นใดอันเป็นการละเมิดต่อร่างกายหรือจิตใจ หรือศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

หากพบว่ามีผู้กระทำผิดในกรณีดังกล่าวให้ถือว่าเป็นการกระทำผิดร้ายแรงถึงขั้นปลดออก และต้องถูกดำเนินการทางกฏหมายอีกด้วย

เผยคำพูดระบายกับเพื่อนในที่คุมขังก่อนเสียชีวิต

พล.ต.ธวัชชัยยังตอบข้อสงสัยของผู้สื่อข่าวในเรื่องของการสอบสวนผู้ที่ถูกคุมขังที่อยู่ใกล้กับ พลทหารพิชวัฒน์ ว่าก่อนหน้าที่เสียชีวิต พลทหารพิชวัฒน์ ได้พูดหรือบอกอะไรกับเขาหรือไม่ พล.ต.ธวัชชัย กล่าวว่า ผู้ที่ถูกคุมขังได้ให้ข้อมูลอีกด้านหนึ่งว่า ตอนที่พูดคุยกับพลทหารพิชวัฒน์นั้น พลทหารพิชวัฒน์ตัดพ้อว่า “ตัวเขาเองไว้วางใจแฟนมากที่สุด แต่ทำไมทำกับเขาได้ขนาดนี้ โดยไปแจ้งเจ้าหน้าที่ไปควบคุมตัวเขาที่อำเภออาจสามารถ ทั้งๆ ที่เขาหนีมาจากอำเภอเชียงขวัญแล้ว ถ้าแฟนเขาทำแบบนี้แล้วเขาจะไปพึ่งใครได้”

การพูดคุยดังกล่าวกินเวลาถึงประมาณตี 2 และอาจมีการพูดคุยในประเด็นอื่นๆ อีก ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งข้อมูลที่ดีที่อาจจะได้ทราบถึงการเสียชีวิตของพลทหารพิชวัฒน์ ส่วนอีกเหตุผลที่รองลงมาคือ อาจจะไม่อยากถูกควบคุมกักขังไว้

ผบ.มทบ.27 รับเป็นคนโทรหาแม่พลทหาร

ผู้สื่อข่าวสอบถามกรณีที่ทางแม่ของพลทหารพิชวัฒน์ กล่าวว่า ก่อนมาเข้ารายการ โหนกระแส ได้รับโทรศัพท์จากนายทหารท่านหนึ่ง ขอไม่ให้ไปออกรายการหรือให้ข้อมูลข่าวกับทางสื่อนั้น

พล.ต. ธวัชชัย กล่าวว่า ตนเป็นคนพูดคุยทางโทรศัพท์กับทางแม่ของ พลทหารพิชวัฒน์เอง จึงอธิบายได้อย่างชัดเจนว่า เมื่อวันที่ 9 พ.ย. เวลาประมาณ 06.15 น. ตนได้รับโทรศัพท์จากผู้บังคับกองร้อยมณฑลทหารบกที่ 27 ว่าเมื่อเวลา 05.41 น. ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จาก นางหนูไกร เวียงนนท์ แม่ของ พลทหารพิชวัฒน์

นางหนูไกรกล่าวว่าวันนี้จะไปรับศพพลทหารพิชวัฒน์ ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่อนำไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 4 บ้านดงบัง ต.พระเจ้า อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ดจึงขอรับการสนับสนุนข้าวเจ้าและข้าวเหนียวอย่างละ 1 กระสอบ และช่วยจัดสถานที่

ตนได้นำข้อความดังกล่าวแจ้งต่อ แม่ทัพภาคที่ 2 รายงานต่อ ผู้บัญชาการทหารบก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับทราบ และเมื่อเวลาประมาณ 9 โมง ตนได้โทรไปหาแม่ของ พลทหารพิชวัฒน์ เพื่อเป็นการยืนยันในเรื่องของการดูแล จัดการศพ ทางหน่วยยินดีดูแลอย่างเต็มที่ในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม ก็ต้องดูแลให้ดีให้สมเกียรติ

คุณแม่มีความเข้าใจจากสิ่งที่ผ่านมาแล้วว่าเกิดจากอะไร คุณแม่ยังมีอะไรติดใจในสิ่งที่เกิดขึ้นไหม คุณแม่ก็บอกไม่มี ตนจึงบอกว่า ถ้าหากไม่มีแล้วตรงนี้ทุกอย่างเสร็จสิ้นไปได้ มันจบแล้วว่าการเสียชีวิตเกิดจากสาเหตุอะไร เราก็มาดูแลในเรื่องการจัดงานศพให้ดีที่สุด

“ทางหน่วยยินดีให้การสนับสนุน ขอให้คุณแม่สบายใจ อย่างไรก็ตามเมื่อคุณแม่สบายใจแล้ว ช่วยเรียนบอกไปยังคุณพ่อ ให้บอกกับท่านทนายรณรงค์ว่า ถ้าเป็นไปได้ ก็ขอช่วยกรุณาไม่ต้องนำเสนอข้อมูลตรงนี้ต่อไปได้ไหม เนื่องจากว่า คุณแม่ก็สบายใจ ครอบครัวก็สบายใจพอจะคุยกันได้ไหมทุกอย่างเราดูแลอย่างเต็มที่

คุณแม่บอกไม่รู้ว่าจะคุยได้ไหม เดี๋ยวยังไงจะหาโอกาสคุยได้จะคุยให้ แต่ก็ไม่ทราบว่าจะเจอกันไหม นั่นก็เป็นคำพูดของผมเอง ยืนยันว่าไม่ได้ไปขู่อะไร แต่เพียงเป็นการพูดชี้แจงทำความเข้าใจจากสิ่งที่มันเกิดขึ้นเท่านั้นเองครับ”

สรุปผลชันสูตรพลิกศพ

ด้าน พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยผลสรุป พลทหารพิชวัฒน์ เสียชีวิตจากเหตุแขวนคอ ไม่พบรอยฟกช้ำ หรือร่องรอยการบาดเจ็บภายนอก โดยระหว่างตรวจชันสูตรพลิกศพ ได้ให้มารดาและญาติร่วมสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด

เมื่อครอบครัวทราบผลที่ออกมาแล้ว มารดาของพลทหารพิชวัฒน์จึงขอรับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนาที่จังหวัดร้อยเอ็ด

ส่วนการตรวจของสถาบันฯ ยังมีรายละเอียดที่ต้องรอผลการตรวจสอบทางพยาธิ และสารเคมีอื่นๆ อีกประมาณ 6-8 สัปดาห์ เช่น ดีเอ็นเอ สารในร่างกาย ซึ่งตรวจได้จากน้ำในลูกตา ปัสสาวะ อาหารในกระเพาะอาหาร เส้นขน เส้นผม และส่งชิ้นเนื้อตรวจสอบ โดยต้องใช้เวลาเพื่อให้ได้ผลตรวจสอบที่แม่นยำ และเป็นไปตามมาตรฐานสากล

+++++++++++

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผบ.มทบ.27 รับเป็นคนโทรหาแม่ พลทหารเบล ไม่ให้ออกทีวี เผยคำพูดก่อนดับในค่าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง