ตั้งกรรมการ จัดการเงินทอดกฐิน32ล้าน วัดท่ามะเฟือง หลังสมภารอาพาธ

16 พ.ย. 2563 - 21:33 น.

ราชบุรี / ตั้งกรรมการ จัดการเงินทอดกฐิน32ล้าน วัดท่ามะเฟือง หลังเจ้าอาวาสอาพาธ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีมีผู้โพสต์เรื่องราวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุข้อความว่า “ขออนุญาตบอกบุญ อีกวัดนะจ๊ะ น่าสงสารวัดมากๆ ปีนี้ วัดท่ามะเฟือง หมู่ที่ 3 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี ยังไม่มีคนมาจองทอดกฐินเลย ท่าน พระครูเจ้าอาวาสท่านร้องไห้ในที่ประชุมเลือกกรรมการหมู่บ้าน ให้ช่วยกันหน่อย ชาวบ้านท่ามะเฟืองหมู่ 3 เลยพร้อมใจช่วยกันจะทอดในวันที่ 30 ต.ค.63 นี้ เป็นกฐินสามัคคีนะคะเลยบอกบุญมาร่วมด้วยช่วยกันนะคะ”

ต่อมามีประชาชนทั่วทุกสารทิศทราบข่าวแห่โอนเงินเข้าบัญชีเพื่อร่วมทอดกฐินในครั้งนี้ และเมื่อวันที่ 30 ตค. 63 ที่ผ่านมามีประชาชนเดินทางเข้ามาร่วมทำบุญกันเป็นจำนวนมาก โดยได้รับเงินทอดกฐินในครั้งนี้เป็นจำนวนเงิน 32,773,875.08 บาท ตามที่เป็นข่าวไปแล้ว

อ่านข่าว อ่านข่าว คาดยอดทะลุ 25 ล้าน! ศาสนิกชน แห่ร่วมบุญวัดท่ามะเฟือง หลังไร้โยมจองกฐิน รถติดหนึบ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 63 ที่ศาลาวัดท่ามะเฟือง หมู่ที่ 3 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี พระธรรมปัญญาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการ การจัดการเงินกฐินวัดท่ามะเฟือง

โดยได้แต่งตั้งคณะกรรมการ 3 ชุด มีคณะกรรมการที่ปรึกษา เป็นพระสงฆ์ 5 รูป มีพระราชวัลภาจารย์ เจ้าคณะอำเภอ เป็นประธาน คณะกรรมการฝ่ายสงฆ์ 5 รูป มีเจ้าคณะตำบลเจดีย์หัก-โคกหม้อ เป็นประธาน คณะกรรมการฝ่ายฆราวาส 21 คน มีนายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอเมือง เป็นประธาน ได้หารือในการจัดการเงินบริจาค

เนื่องมาจาก พระครูสังฆรักษ์ประพันธ์ ญาณภทุโท เจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟือง เกิดอาพาธ ซึ่งในการแต่งตั้งคณะกรรมการการบริหารจัดการเกี่ยวกับเงินกฐินในครั้งนี้ อาศัยอำนาจตามความในข้อ 15 (2) แห่งกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 23 (พ.ศ.2541) ว่าด้วยระเบียบการปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ ฉบับที่ 2 พ.ศ.2535 ตามนโยบายของรัฐบาลในการสร้างความปรองดองสมานฉันท์

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ในที่ประชุมได้ประชุมหารือจากที่ พระครูสังฆรักษ์ประพันธ์ ญาณภทุโท เจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟือง เคยมีดำริก่อนหน้าที่จะมีการทอดกฐินไว้ ที่ประชุมก็ได้มีมติให้ดำเนินการตามที่พระครูสังฆรักษ์ประพันธ์ ญาณภทุโท อยากทำให้กับวัดคือการสร้างอุโบสถ ปรับปรุงห้องสุขาเดิม และสร้างเพิ่ม ปรับปรุงกุฏิสงฆ์เดิม และสร้างเพิ่ม จัดซื้อรถยนต์ประจำวัด 1 คัน

ซึ่งทางวัดอยากจะขยายพื้นที่เพิ่มและกำลังดำเนินการเจรจากับเจ้าของที่ดิน และในส่วนเงินทั้งหมดที่อยู่ในบัญชีของธนาคารออมสิน เดิมก็มีคณะกรรมการ 5 คนคอยเบิกจ่ายอยู่แล้ว ซึ่งมีคณะกรรมการเซ็นเบิกเงิน 2 ใน 5 คน

และได้มีการแต่งตั้ง พระครูใบฎีกาสาธิต สาธิโก วัดเขาน้อยเทียมสวรรค์ เป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาส คอยดูแลการบริหารร่วมกับคณะกรรมการอีกด้วย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตั้งกรรมการ จัดการเงินทอดกฐิน32ล้าน วัดท่ามะเฟือง หลังสมภารอาพาธ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง