กรมอุทยานฯ แจงปมนักท่องเที่ยวขึ้นภูกระดึงดับ เตือนกาย-ใจต้องพร้อม

23 พ.ย. 2563 - 13:06 น.

กรมอุทยานฯ เตือนขึ้นดอย-ภู ร่างกายจิตใจต้องพร้อม หลังพบนักท่องเที่ยวชายวัย 62 ปี เป็นลมระหว่างขึ้น ภูกระดึง จ.เลย ก่อนเสียชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเกิดเหตุนักท่องเที่ยวเป็นลมหมดสติอยู่ห่างจากซำกกโดน ประมาณ 300 เมตร ขณะกำลังเดินทางขึ้นไปยังอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย โดยแพทย์ได้พยายามทำ CPR และใช้เครื่อง AED เพื่อกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจ กลับคืนมาได้ ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดวันที่ 23 พ.ย.2563 นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ นายสำเร็จ ภูแสนศรี
หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ได้รายงานว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา โดย นายมนู (สงวนนามสกุล) อายุ 62 ปี และคณะ รวม 3 คน นักท่องเที่ยวจาก จ.สมุทรสาคร ได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเดินขึ้นยอดภูกระดึง เวลา 10.30 น. โดยมีความประสงค์จะพักค้างแรม ณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวางเป็นเวลา 1 คืน

ต่อมา เวลา 14.20 น. เจ้าหน้าที่จุดซำกกโดนได้รับแจ้งเหตุ มีนักท่องเที่ยวเป็นลมหมดสติห่างจากซำกกโดน ประมาณ 300 เมตร โดยมีแพทย์ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวได้ติดตามเจ้าหน้าที่มาเพื่อช่วยเหลือนักท่องเที่ยวตลอดเวลา เวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่และแพทย์ได้ถึงจุดเกิดเหตุ แพทย์ได้ประเมินผู้ป่วย ดำเนินการทำซีพีอาร์และใช้เครื่อง AED เพื่อกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจกลับคืนมาได้

เจ้าหน้าที่จึงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยลงเขาได้ประมาณ 300 เมตร จึงหยุดเพื่อเช็กชีพจร นำ Ambu bag พร้อมถังออกซิเจน ช่วยเหลือผู้ป่วยที่นำขึ้นมาสบทบและนำลงเขา ส่งโรงพยาบาลภูกระดึง เวลา 17.50 น. แพทย์และพยาบาลได้ทำซีพีอาร์ จนถึงเวลา 18.15 น. ไม่สามารถกู้ชีพจร นายมนู กลับคืนมาได้จึงแจ้งญาติว่า เสียชีวิต


แพทย์ลงสาเหตุการเสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว เฉียบพลัน อาจเกิดจากโรคประจำตัวที่ผู้เสียชีวิตปฏิเสธโรคประจำตัว (เจ้าตัวรู้แต่ไม่บอกคนอื่น) ซึ่งเกิดจากการที่มีสภาวะหัวใจเต้นเร็วและทำงานหนักเกินขีดความสามารถของตัวผู้เสียชีวิต

นายจงคล้าย กล่าวว่า จากการสอบถามผู้ติดตามที่ร่วมเดินทางทราบว่า ผู้เสียชีวิตเคยเดินขึ้นภูกระดึงมาแล้ว จึงมีความมั่นใจในสุขภาพของตนเอง ขณะนี้ญาติกำลังรอลูกชายของผู้เสียชีวิตอีก 1 คนกำลังนั่งเครื่องมาลงที่สนามบินจังหวัดเลย เมื่อพร้อมแล้วก็จะเดินทางกลับ จ.สมุทรสาคร ค่าใช้จ่ายในการเดินทางนำร่างผู้เสียชีวิตกลับบ้านเกิดเพื่อไปบำเพ็ญกุศลทางอุทยานแห่งชาติภูกระดึงเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดได้แจ้งให้ญาติผู้เสียชีวิตได้รับทราบแล้ว และในวันที่ 24พ.ย.นี้ จะไปร่วมฟังสวดพระอภิธรรมศพที่มหาชัยสมุทรสาคร

เมื่อถามว่า ทำไมเจ้าหน้าที่อุทยานฯจึงอนุญาตให้ผู้ที่มีโรคประจำตัวขึ้นไปอุทยานฯแห่งชาติภูกระดึงได้ นายจงคล้าย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้สอบถามนักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะเดินทางขึ้นภูกระดึงแล้วว่า มีปัญหาทางด้านสุขภาพ และมีความพร้อมหรือไม่ นักท่องเที่ยวยืนยันว่าไม่มีปัญหาใด ๆ และอาจจะเป็นเพราะเคยขึ้นมาแล้ว จึงมีความมั่นใจว่าไม่น่าจะมีปัญหาใด ๆ ซึ่งกรมอุทยานฯขอแสดงความเสียใจกับทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตมา ณ ที่นี้ด้วย

“ตามปกติเราก็จะประชาสัมพันธ์ พร้อมทั้งตักเตือนนักท่องเที่ยวเสมอ เรื่องการเตรียมความพร้อม ทั้งร่างกายและจิตใจ สำหรับผู้ที่จะขึ้นภูกระดึง หรืออุทยานแห่งชาติอื่น ๆ ที่ต้องใช้พละกำลังในการเดินทางเข้าไป เพราะหากร่างกายไม่พร้อมก็อาจจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า เวลานี้ พื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีอากาศหนาว โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวตามภู หรือดอยต่าง ๆ มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวจำนวนมาก หลาย ๆ คนอาจจะมีปัญหาสุขภาพ แต่ไม่ยอมบอกความจริงกับเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ซึ่งอาจจะมีปัญหาตามมาได้ ดังนั้น การเดินทางเข้าไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะขึ้นเขา ขึ้นภู จะต้องมีความพร้อมทางด้านร่างกายพอสมควร และจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด” รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ กล่าว

ด้าน นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมอุทยานฯได้ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่เพื่อกู้ภัย และปฐมพยาบาลเบื้องต้นแก่นักท่องเที่ยวที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุในขณะที่เข้าไปเที่ยวในอุทยานฯอยู่แล้ว โดยมีชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นพร้อม สำหรับพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงก็เช่นเดียวกัน มีเจ้าหน้าที่ประจำการอยู่เป็นจุด ๆ เพื่อดูแลนักท่องเที่ยว

นายดำรัส กล่าวต่อว่า ซึ่งบริเวณที่เกิดเหตุคือ ซำกกโดน ซึ่งยอมรับว่า อยู่ค่อนข้างไกลจากบริเวณที่จะต้องนำผู้ป่วยขึ้นรถเพื่อนำไปโรงพยาบาล แม้ว่าก่อนหน้านี้ ทั้งเจ้าหน้าที่และแพทย์ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวที่อยู่ในพื้นที่ในตอนนั้นด้วย ได้ช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้ว กรมอุทยานฯขอแสดงความเสียใจกับทางครอบครัวของนักท่องเที่ยวด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมอุทยานฯ แจงปมนักท่องเที่ยวขึ้นภูกระดึงดับ เตือนกาย-ใจต้องพร้อม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง