อย.เร่งคลอดประกาศกระทรวงฯ ชงรมว.สธ.เซ็นปลดล็อกใบกัญชาออกจากยาเสพติด โดยจะอนุญาตให้นำเปลือก ลำต้น ใบที่ไม่มีดอก นำไปใช้ประโยชน์ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เตรียมเสนอ (ร่าง) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภท 5 พ.ศ.… ให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. ลงนาม เพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้มีผลบังคับใช้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งสาระสำคัญของประกาศฉบับนี้ จะเป็นการปลดล็อกพืชกัญชาและกัญชง เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และเชิงพาณิชย์ ว่า ขณะนี้รอให้อย.ส่ง (ร่าง) ประกาศฉบับดังกล่าวมา เพื่อที่จะนำส่งให้กองกฎหมาย สำนักงานปลัด สธ. ตรวจสอบคำตกหล่น คำผิด และรูปแบบของประกาศให้ถูกต้องตามระเบียบ หลังจากนั้นจึงจะนำเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ สธ. ลงนามในประกาศต่อไป โดยคาดว่าอย่างเร็วที่สุด อย.จะส่งร่างประกาศดังกล่าวมาถึงตนในวันที่ 26 พ.ย.นี้

“ส่วนนี้เป็นประกาศกระทรวง ที่จะปลดล็อกใบพืชกัญชา-กัญชง ที่ไม่มีช่อดอก ไม่ให้เป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 แต่ก็ยังอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ 7 พ.ศ.2562 ที่ยังล็อกไว้อยู่ว่า ผู้ที่จะปลูก ผลิต หรือมีไว้ครอบครองจะต้องเป็นวิสาหกิจชุมชน หน่วยงานของรัฐ หรือผู้ได้รับอนุญาตถูกต้อง และไม่ใช่การนำเข้ามาจากต่างประเทศ

แต่จะมีอีกฉบับหนึ่งที่เปิดกว้างมากขึ้นคือ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ 8 พ.ศ.… ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างกระบวนการของกฤษฎีกาพิจารณา โดยในฉบับนี้เปิดกว้างมากขึ้นว่า ผู้ปลูกไม่ต้องเป็นแค่วิสาหกิจชุมชนหรือโรงพยาบาลแล้ว ผู้ป่วยทั่วไปและผู้ได้รับอนุญาต สามารถขออนุญาตปลูกได้ตามปริมาณที่เหมาะสม” รองปลัด สธ.กล่าว

นพ.ธงชัย กล่าวต่อว่า วิสาหกิจชุมชนที่ปลูกกัญชาร่วมกับโรงพยาบาลจะนำส่วนที่เป็นช่อดอกไปทำเป็นยา ส่วนเปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่ง ก้าน ราก และใบที่ไม่มีช่อดอกจะต้องถูกทำลายทิ้งหมด ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ 7

แต่ในประกาศกระทรวงที่จะประกาศใช้ในครั้งนี้ จะอนุญาตให้นำส่วนเปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่ง ก้าน ราก และใบที่ไม่มีช่อดอก จากเดิมที่เคยต้องนำไปทำลาย ให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ เนื่องจากเป็นการประกาศว่า ไม่จัดอยู่ในยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เช่น นำส่วนของใบทำเป็นชากัญชา เครื่องสำอาง สิ่งทอ เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน