ตรังอ่วม! ทางจังหวัดประกาศเขตภัยพิบัติฉุกเฉิน 6 อำเภอ เดือดร้อนหลายครัวเรือน น้ำท่วมสูงจนมิดหลังคาบ้าน ต้องเจาะฝาบ้านเป็นทางเข้า-ออก

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วม ในจ.ตรังพบว่าที่ อ.นาโยง และ อ.รัษฎา ระดับน้ำลดลงเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว คงเหลือ 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ห้วยยอด อ.วังวิเศษ อ.เมือง และอ.กันตัง ซึ่งเป็นพื้นที่ท้ายน้ำก่อนลงสู่ทะเลอันดามัน ที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ รวมราษฎรเดือดร้อน 6,091 ครัวเรือน และมีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำ 1 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ส่วนพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมขังนับหมื่นไร่ ขณะที่บ้านเรือนจำนวนมากยังถูกน้ำท่วมขังสูง และบางหลังน้ำท่วมจนมิดหลังคา ทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างหนัก ซึ่งล่าสุดจังหวัดตรังประกาศเขตภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินน้ำท่วมแล้วทั้ง 6 อำเภอ เพื่อจะนำเงินงบประมาณมาใช้สำหรับการช่วยเหลือและเร่งฟื้นฟูพื้นที่ต่อไป

โดยเฉพาะที่ ต.บางรัก อ.เมืองตรัง ทั้งหมู่ 1, 2, 3, 4, 5 และ 6 ถนน 4 สายทาง รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 80 ครัวเรือน ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 2-3 เมตร โดยเฉพาะที่ ม.4 ต.บางรัก ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านท่าจีนริเวอร์ไซด์ ชาวบ้านรวมประมาณ 35 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน ต้องขนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ไปไว้ริมถนน เพราะทางเข้าหมู่บ้านระยะทางประมาณ 400 เมตร ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 2 เมตร บางจุดท่วมสูงถึง 3 เมตร โดยชาวบ้านระบุว่า ปริมาณน้ำในครั้งนี้มากกว่าปี 2559-2560

ทั้งนี้ ชาวบ้านต้องใช้เรือพายในการเข้าออกหมู่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบ้านยกพื้น และบ้าน 2 ชั้น เพื่อหนีน้ำท่วม จึงต้องขึ้นอาศัยอยู่ชั้นบนของบ้าน แต่พบว่าบางหลังระดับน้ำยังท่วมสูงจนปริ่มชั้น 2 ขณะที่บ้านชั้นเดียวน้ำท่วมสูงเกือบมิดหลังคา

ในขณะที่พื้นที่เกษตรน้ำท่วมก็เต็มพื้นที่เช่นกัน และยังพบว่ามีชาวบ้านได้พายเรือเข้าไปแวะเวียนดูสิ่งของภายในบ้าน ซึ่งบางบ้านทำแพให้สุนัขอาศัยอยู่กลางน้ำและช่วยเฝ้าบ้าน ส่วนบ้านบางหลังต้องเจาะฝาผนังบ้านชั้น 2 เพื่อเป็นทางเข้าออกบ้าน เมื่อขึ้นจากเรือแทน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน