กรมชลประทาน เสริมสะพานเบลีย์ด่วน! ช่วยประชาชนชาว อ.ฉวาง สัญจรข้ามลำน้ำ

9 ธ.ค. 2563 - 16:49 น.

เสริมสะพานเบลีย์ด่วน – กรมชลประทานเสริมสะพานเบลีย์ด่วน หลังน้ำเซาะคอสะพาน ชาวคลองละอายนุ้ย อ.ฉวาง สัญจรไม่ได้ ด้านระดับน้ำหลายจังหวัดเริ่มลด สวนส้มโอทับทิมสยามสูบน้ำออกหมดได้ 2 วันจากเป้าหมายเดิม 5 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่าได้สั่งการให้ฝ่ายบริหารเครื่องจักรกลที่ 7 ระดมเจ้าหน้าที่เข้าติดตั้งสะพานเบลีย์ยาว 30 เมตร เพื่อช่วยประชาชนในพื้นที่ตำบลละอาย อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้สามารถสัญจรได้ภายหลังที่ฝนตกหนักในพื้น ทำให้น้ำในลำคลองละอายนุ้ยเซาะคลองสะพานขาด ส่งผลให้ประชาชนไม่สามารถสัญจรได้ ทั้งนักเรียน ประชาชน และ เกษตรกรไม่สามารถเข้าไปทำการเกษตรในพื้นที่ได้

“ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดต่อเนื่องในหลายพื้นที่โดยในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ ได้ประชุมเมื่อช่วงบ่าย ได้สั่งการให้นายสยาม อิ่มเจริญ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาระโนด-กระแสสินธุ์ วางแผนสูบน้ำโดยให้คงระดับเท่าตลิ่งเพื่อรักษาระบบนิเวศน์และให้สำรองน้ำไว้สำหรับใช้ในฤดูแล้งตามข้อห่วงใยของ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์

ขณะที่สวนส้มโอทับทิมสยาม จังหวัดนครฯ กรมชลฯได้นำเครื่องสูบน้ำ รถแบล็คโฮ เข้าไปช่วยสูบน้ำออกจากสวนซึ่งเดิมคาดว่าจะใช้เวลา 5 วันนับแต่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากระดมช่วยเหลือสามารถสูบน้ำออกนอกพื้นที่สวนส้มโอทั้งหมดได้ภายใน 2 วัน ทำให้ขณะนี้สวนส้มโอทับทิมสยามเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว


ส่วนในพื้นที่ตรัง ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดต่อเนื่องและจากการบริหารจัดการน้ำแบ่งน้ำจากแม่น้ำตรังช่วงผ่านตัวเมืองไม่ให้ล้นตลิ่งกระทบตัวเมืองมาเข้าระบบบรรเทาอุทกภัยเมืองตรัง ทำให้สามารถรักษาพื้นที่เศรษฐกิจตัวเมืองไว้ได้ อย่างไรก็ตามยังคงเครื่องมือเครื่องจักรเพื่อช่วยประชาชนจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ปกติ

นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทานกล่าวว่า ขณะนี้ได้ระดมเจ้าหน้าที่และเครื่องมือเพื่อตั้งสะพานเบลีย์แล้ว โดยได้ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงคาดว่าจะสามารถติดตั้งสะพานได้แล้วเสร็จภายในวันที่ 10 ธ.ค.นี้เพื่อให้ประชาชนสามารถสัญจรได้

นอกจากนั้นได้มีการเตรียมความพร้อมด้านเครื่องจักรเครื่องมือในทุกจังหวัดของภาคใต้เพื่อเฝ้าระวังและสามารถช่วยเหลือในพื้นที่เสี่ยงจะเกิดน้ำท่วมได้ทันที จำนวน 1,300 หน่วย

ทั้งนี้ กรมชลประทานยังได้เร่งช่วยเหลือพื้นที่ประสบอุทกภัยในจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรัง สุราษฎร์ธานี นราธิวาส โดยเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา กรมชลประทานได้มีการจัดตั้งศูนย์บริหารจัดการอุทกภัยลุ่มน้ำภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนบน (ส่วนหน้า) เพื่อเป็นศูนย์บัญชาการช่วยเหลือแก้ไขและบรรเทาอุทกภัย สื่อสาร ประชาสัมพันธ์ รวมถึงประสานงานในด้านต่างๆ ให้แก่ทุกภาคส่วนได้รับทราบ


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมชลประทาน เสริมสะพานเบลีย์ด่วน! ช่วยประชาชนชาว อ.ฉวาง สัญจรข้ามลำน้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง