เด้ง 2 รอง สวป.-พงส.สภ.ขอนแก่น เซ่นคดี นายทุนเงินกู้ตื้บพีอาร์สาว ไปช่วยราชการ ศปก.ภ.จว.ขอนแก่น 30 วัน ตั้งกรรมการสอบ รวบรวมหลักฐานออกหมายจับเสี่ยแพร

พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 ธ.ค.63 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เปิดเผยว่า ความคืบหน้าทางคดีกรณีที่ นายแพร อายุ 42 ปี หรือเสี่ยแพร นายทุนเงินกู้นอกระบบ ชาวกรุงเทพฯ ทำร้ายร่างกาย น.ส.เอ (นามสมมุติ) วัย 19 ปี จนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา ภายในสนามฟุตบอลหญ้าเทียมแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งภาพจากกล้องวงจรปิดของสนามฟุตบอล บันทึกเหตุการณ์และพฤติกรรมของคนร้ายเอาไว้ได้ทั้งหมด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

“หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำศูนย์วิทยุรับแจ้งเหตุ ก็แจ้งให้ตำรวจที่รับผิดชอบในพื้นที่ดังกล่าว คือรอง สวป.สภ.เมืองขอนแก่น ซึ่งทำหน้าที่หัวหน้าสายตรวจพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบ แต่ไปถึงที่เกิดเหตุไม่พบฝ่ายคนเจ็บ จึงควบคุมตัวนายแพรนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น

ซึ่งในส่วนของพนักงานสอบสวน ที่เข้าเวรในคดีอาญาก็ลงพื้นที่ไปตรวจที่เกิดเหตุ แต่มีความบกพร่อง เพราะไม่ละเอียดรอบคอบ ไม่พบคู่กรณีหรือไม่พบฝ่ายหญิง ก็ไม่ตรวจสอบเพิ่มเติม เนื่องจากช่วงที่ไปถึงจุดเกิดเหตุนั้น พลเมืองดีนำคนเจ็บส่งที่ รพ.ขอนแก่นไปแล้ว จึงทำได้เพียงควบคุมตัวนายแพรไปดำเนินคดีในข้อหา ทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัวหรือความตกใจ โดยการขู่เข็ญ ปรับเป็นเงิน 1,000 บาทแล้วปล่อยตัวไป” พ.ต.อ.ปรีชา กล่าว

อ่านข่าว ตร.จ่อแจ้งข้อหาหนัก! นายทุนเงินกู้โหด ปืนทุบหน้า-จิกหัวตื้บพีอาร์สาว

อ่านข่าว นายทุนเงินกู้โหด ทวงหนี้พีอาร์สาว จิกหัวลากออกสนามบอล-ปืนทุบหน้า

พ.ต.อ.ปรีชา กล่าวต่อว่า การปฎิบัติงานดังกล่าวเป็นการปฏิบัติหน้าที่ที่ไม่รอบรอบ ด้วยความบกพร้องของเจ้าหน้าที่ ที่เข้าเวรยามในขณะนั้น จึงมีคำสั่งให้รอง สวป.สภ.เมืองขอนแก่น และพนักงานสอบสวนเวร ในวันดังกล่าว ไปช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น (ศปก.ภ.จว.ขอนแก่น) เป็นเวลา 30 วัน พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ที่เกี่ยวข้องกับความผิดพลาดในครั้งนี้ นอกจากนี้ ยังเปลี่ยนพนักงานสอบสวนคนใหม่ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย และเพื่อสร้างความมั่นใจฝห้กับประชาชนว่า ตำรวจไม่เกรงกลัวอิทธิพล และเพื่อความโปร่งใสในการปฏิบัติหน้าที่

น.ส.เอ วัย 19 ปี ผู้เสียหาย

“หลังเกิดเหตุผู้เสียหายเกรงกลัวในเรื่องความปลอดภัย และเกรงว่าครอบครัวจะได้รับอันตราย จึงติดตั้งคิวอาร์โค้ดที่บ้านของน้องเอ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจ ดูแลความปลอดภัยให้น้องเอและครอบครัว โดยจะรายงานการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไปจนกว่าครอบครัวผู้เสียหายจะรู้สึกปลอดภัย” ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าว

พ.ต.อ.ปรีชา กล่าวอีกว่า ในส่วนคดีความของนายแพร จัดเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยม ลงมือทำร้ายร่างกายผู้หญิง ซึ่งในเบื้องต้นสอบปากคำผู้เสียหายด้วยตัวเอง ทำให้ทราบรายละเอียดที่เกี่ยวข้องถึงเหตุการณ์ทั้งหมด แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เพราะอยู่ในสำนวนการสอบสวน

ซึ่งหลักฐานต่างๆ จะนำมามอบให้พนักงานสอบสวนเพิ่มเติม และน้องเอยืนยันว่า เป็นเรื่องการกู้ยืมเงินจากคนที่รู้จักกันผ่านเฟซบุ๊ก และการกู้เงินดังกล่าวก็ทำสัญญาเงินกู้กัน มีผ่อนจ่ายกันและไม่มีการหลบหนี หรือหลีกเลี่ยงการจ่ายแต่อย่างใด

“ขณะนี้พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐาน ขอศาลออกหมายจับนายแพร ในข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ (ตามป.อาญา มาตรา 295 โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท) ข้อหาให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยกินอัตราที่กฎหมายกำหนด ตามพ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2560มาตรา 4 (1) โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท

และข้อหาเป็นผู้ทวงถามหนี้กระทำการทวงถามหนี้ในลักษณะข่มขู่ ใช้ความรุนแรง หรือกระทำอื่นใดที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ร่างกายของลูกหนี้ ตามพ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ.2558 โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท และหากนายแพร มาพบพนักงานสอบสวนก็จะแจ้งข้อหา และคัดค้านการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน” พ.ต.อ.ปรีชา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน