เจ้าอาวาสแจงแล้ว ปมค่าใช้จ่ายงานศพ รับเรียกเก็บจริง ชี้เป็นประโยชน์ ร้านหีบศพโต้โจมตีวัด

15 ธ.ค. 2563 - 17:46 น.

เจ้าอาวาสแจงแล้ว ปมเก็บเงินค่างานศพแพง รับเรียกเก็บจริง เพราะข้างนอกแพงว่าของวัด ไม่อยากให้ซ้ำเติมคนสูญเสีย เจ้าของร้านหีบศพโต้โจมตีวัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 ธ.ค.63 จากกรณี เฟซบุ๊กเพจ “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ by Kim Official” โพสต์ข้อความพร้อมลงภาพบิลค่าใช่จ่ายค่าจัดงานศพของ วัดชลประทานรังสฤษดิ์ จ.นนทบุรี ระบุว่าค่าใช้จ่ายในวัดที่ค่อนข้างสูง มีค่าวางโลงศพ 2,000 บาท เอาดอกไม้เข้าเอง 1,000 บาท ค่าเจ้าหน้าที่ 440 บาทและค่าอื่นอีกเป็นจำนวนมาก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าว แชร์กระหึ่ม! วัดดังเก็บค่า”วาง”โลงศพ 2 พัน ค่า”วาง”ดอกไม้อีก 1 พัน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พบพระปัญญานันทมุนี (สง่า ณ ระนอง) เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์ เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น

พระปัญญานันทมุนี กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการเข้าใจผิดของผู้ที่นำเรื่องราวไปโพสต์โดยไม่มีการมาสอบถามกับทางวัด ซึ่งอาตมายอมรับว่าทางวัดเก็บค่าใช้จ่ายจริง แต่ที่เรียกเก็บเพราะเป็นกฎระเบียบที่ทางวัดและคณะกรรมการวัดประชุมร่วมกันแล้ว ว่าจะเป็นประโยชน์กับญาติโยมที่สุด ในการที่เขาต้องสูญเสียคนที่รักแล้วต้องมาเสียค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพที่แพงอีก มันเป็นเหมือนกับการซ้ำเติมเขา เพราะอะไรทางวัดถึงต้องตั้งกฎดังกล่าวขึ้นนั้น


เพราะก่อนหน้านี้เวลาญาติโยมนำศพมาตั้งสวดศพก็จะต้องเสียเงินในการหาโรงศพ ค่าขนส่งศพมาที่วัด ค่าดอกไม้วางหน้าศพ ค่าอาหาร เป็นจำนวนเงินที่สูงมาก จึงได้จัดให้มีการประมูลโดยทางวัดจะเป็นผู้กำหนดกฎเกณฑ์ค่าใช้จ่ายให้ถูกลง ยกตัวอย่างเรื่องโลงศพถ้าซื้อจากข้างนอกจะมีราคาสูงหลัก 8,000-10,000 บาท แต่พอมาซื้อกับทางวัดจะเหลือแค่ 3,000 แต่ไม่เกิน 5,000 บาท

ดอกไม้วางหน้าโลงศพและที่หน้าเมรุ ถ้าซื้อข้างนอกราคาสูงเป็นหลัก 100,000 บาท ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นเลย ทางวัดจึงออกกฎให้ซื้อกับทางวัดในราคาถูก ถ้าเป็นดอกไม้ประดิษฐ์ต้องมีค่าใช้จ่ายไม่เกิน 5,000 บาท แต่ถ้าเป็นดอกไม้สดต้องไม่เกิน 8,000 บาทเท่านั้น

ที่ราคานี้ทางวัดทำได้ถูกแบบนี้เพราะมีบริษัทเข้ามาประมูลและเราต้องให้ความเป็นธรรมกับเขาด้วย ซึ่งคนที่นำไปโพสต์ว่ามีค่าวางโลงศพ 2,000 บาท ค่าเจ้าหน้าที่ 440 บาท ก็เป็นเรื่องที่ทางวัดวางกฎระเบียบไว้ เงินที่ได้วัดก็นำไปเป็นค่าใช้จ่ายเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลในเรื่องนี้ ยืนยันว่าวัดไม่หากินกับศพเพราะวัดเป็นสถานที่คอยช่วยเหลือประชาชน จึงอยากฝากเตือนถึงกลุ่มคนบางกลุ่มว่าอย่าหากินกับวัดแบบนี้เลย

ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของวัดทราบว่า น่าจะมาจากการที่มีญาติผู้เสียชีวิตรายหนึ่งต้องการนำโลงศพ 3 ชั้นมาตั้งสวดที่วัด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงไปแล้วว่าโลง 3 ชั้นไม่สามารถเข้าไปเผาในเมรุได้จึงอาจทำให้เขาไม่พอใจ นอกจากนี้ยังญาติโยมบางรายโทรศัพท์มาติดต่อขอจองศาลา ซึ่งทางวัดออกกฎระเบียบไว้แล้วว่าไม่มีการจองทางโทรศัพท์ ถ้าญาติใครนำเอกสารมาติดต่อกับทางวัดก่อนก็จะได้สิทธิ์ก่อน ไม่มีการแบ่งแยกว่าศาลานี้ใครจอง ให้เป็นไปตามลำดับก่อนหลัง บางครั้งโยมบางรายไม่เงินค่าทำศพมาติดต่อกับที่วัดอาตมาก็จัดการให้ฟรีทุกอย่างเพราะวัดคือที่พึ่งของประชาชน

ด้าน น.ส.วิรัญญา แก้วศรีนนท์ เจ้าของกิจการหีบศพ ซึ่งเป็นผู้ที่นำเรื่องราวดังกล่าวมาโพสต์ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นตนไม่ได้มีเจตนาที่จะโจมตีวัด แต่เพราะมีเพื่อนมาติดต่อว่าญาติเสียชีวิตจะซื้อหีบศพจากที่ร้าน ตนจึงให้ไปสอบถามที่วัดก่อนเพราะเคยทราบมาว่าทางวัดจะมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่าย เมื่อเพื่อนไปสอบถามก็ได้รับเอกสารชี้แจงค่าใช้จ่ายจึงส่งมาให้ดู ตนเห็นแล้วรู้สึกตกใจจึงนำไปโพสต์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าอาวาสแจงแล้ว ปมค่าใช้จ่ายงานศพ รับเรียกเก็บจริง ชี้เป็นประโยชน์ ร้านหีบศพโต้โจมตีวัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง