วันที่ 6 ต.ค. พ.ต.ท.สนิท สุดทองคง รอง ผกก.สส. รักษาการแทน ผกก.สภ.ทุ่งลุง จ.สงขลา รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้สารเคมีที่เก็บไว้ภายโกดังของบริษัทจีเอ็นเอส เคมีคอล จำกัด เลขที่ 131/1 ถนนชุมแสง 3 ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จึงประสานรถดับเพลิงนำกำลังรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบกลุ่มควันและแสงเพลิงพวยพุ่งออกมาเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีเสียงระเบิดออกมาเป็นระยะ ขณะที่ไฟโฟมไหม้อย่างรุนแรงจนหลังคาซึ่งเป็นโครงเหล็กรับน้ำหนักไม่ไหวพังครืน จากนั้นเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ทม.บ้านพรุ และ ทต.บ้านไร่ได้ส่งรถดับเพลิง 5 คัน มาฉีดน้ำเพื่อควบคุมไฟไม่ให้ลุกลามขยายวงกว้าง เนื่องจากมีถังสารเคมีขนาด 200 ลิตรและแบบบรรจุขวดอีกจำนวนมากอยู่ภายในโกดัง และเสี่ยงที่จะระเบิดได้ตลอดเวลาจากความร้อน โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถดับไฟได้

จากการเข้าตรวจสอบพบร่องรอยของถังสารเคมีขนาด 200 ลิตรระเบิด 3 ถัง แต่ยังไม่ทราบชนิด และโชคดีที่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต เนื่องจากเป็นเพียงโกดังเก็บสารเคมีเท่านั้น และยังประเมินค่าความเสียหายไม่ได้

ด้านนายสตีเฟน ตัน เฉิง อายุ 58 ปี ชาวมาเลเซีย ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัท ได้เดินทางมายังโกดัง และเปิดเผยว่าโกดังใช้เก็บสารเคมีประเภทแคลเซี่ยมคลอไรน์ แคลเซี่ยมไนเตรท กรดไฮโดรคลอลิค กรดซัลฟูริค ประมาณ 3 ตัน โดยถังสารเคมีที่เกิดระเบิดเพิ่งนำเข้ามาเก็บไว้เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 5 ถัง แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นชนิดใดที่เกิดระเบิดขึ้น ส่วนโกดังหลังนี้ได้เช่ามา 2 ปี เพื่อใช้เก็บสารเคมีรอจำหน่ายให้กับโรงงานอุตสาหกรรมในภาคใต้เช่นโรงงานทำถุงมือยาง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุของการระเบิดน่าจะมาจากความร้อนจึงทำให้สารเคมีระเบิดขึ้น แต่จะเป็นสารชนิดใดนั้นต้องรอให้เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน และผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้ส่งผลกระทบกับชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงแต่อย่างใดเนื่องจากตั้งอยู่ห่างจากชุมชน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน