จับคาหนังคาเขา หัวคะแนน กำลังแจกเงินซ์้อเสียง ชวนลงคะแนนให้ผู้สมัครชิงนายก อบจ.นครปฐม บอกจ่ายหวัละ 500 บาท โดยรวบพร้อมเงินเป็นปึก

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 19 ธ.ค.63 พ.ต.อ.วัชรินทร์ บุญรักษ์ ผกก.สส.ภ.จว.นครปฐม พร้อมชุดสืบสวน ภ.จว.นครปฐม ร่วมกันจับกุม นายพศิน หรือเสา ฉิ่งทองคำ อายุ 54 ปี พร้อมของกลางเงินสด 32,500 บาท เป็นธนบัตรชนิดฉบับละ 500 บาท ทั้งหมด อยู่ในกระเป๋ากางเกงที่ นายพศิน สวมใส่อยู่ และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง

โดยพฤติการณ์คือ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าในพื้นที่หมู่ 8 ต.ทัพหลวง อ.เมือง จ.นครปฐม ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับ รพ.สต.ม่วงตารส จะมี นายพศิน มาซื้อเสียงในการเลือกตั้ง นายก อบจ.และ ส.อบจ.นครปฐม โดย นายพศิน จะใช้รถจยย.พ่วงข้างเป็นยานพาหนะ เจ้าหน้าที่จึงได้ไปซุ่มดูอยู่ภายใน รพ.สต.ม่วงตารส จอดรถอยู่ตรงข้ามร้านเกษตรทัพหลวง จนกระทั่งเวลา 10.15 น. นายพศิน ได้ขับขี่รถจยย.พ่วงข้างฮอนด้าเวพ หมายเลขทะเบียน กรร 521 นครปฐม มาจอดที่หน้าร้านเกษตรทัพหลวง

จากนั้นเดินเข้าไปในร้าน ก่อนส่งสิ่งของบางอย่างให้กับเจ้าของร้าน ซึ่งตำรวจคาดว่าเป็นเงินที่ใช้ในการซื้อเสียง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้เดินข้ามถนนไปเพื่อจะแสดงตัว เมื่อ นายพศิน เห็นตำรวจจึงเดินออกมาจากร้าน เพื่อจะขี่รถกลับบ้าน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกไว้

ซึ่ง นายพศิน มีท่าทางพิรุธ จึงได้ขอตรวจค้น พบเงินสด 32,500 บาท อยู่ในกระเป๋าด้านซ้ายที่สวมใส่อยู่ นายพศิน ยินยอมให้ตรวจสอบและเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์ด้วยความสมัครใจ จากการตรวจสอบพบว่ามีหลักฐานการพูดคุยเกี่ยวกับการซื้อเสียงผ่านแอปพลิเคชัน Messenger และ Line และยอมรับต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ตนได้นำเงินของกลางทั้งหมดมาเพื่อซื้อเสียงจริง จึงได้เชิญตัว นายพศิน มาสอบปากคำที่ กก.สส.ภ.จว.นครปฐม เพื่อบันทึกจับกุมและขยายผล

ในชั้นการจับกุมผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยให้การว่าได้รับเงิน 32,500 บาท มาจากผู้นำท้องถิ่นคนหนึ่ง เพื่อใช้ในการซื้อเสียงเลือกตั้งนายก อบจ.และสมาชิก อบจ.นครปฐม ในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครปฐม โดยให้แจกเงินชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 8 ต.ทัพหลวง อ เมือง จ.นครปฐม รายละ 500 บาท เพื่อให้ชาวบ้านไปเลือกผู้สัมครชิงตำแหน่งนายกอบจ.และ ส.อบจ.รายหนึ่ง

เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเอง หรือผู้สมัครอื่น ให้งดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครหรือการชักชวนให้ไปลงคะแนนไม่เลือกผู้ใดเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ก่อนส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน