Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 6 มี.ค. 2564

แห่ยกเลิกที่พัก สังขละบุรี หนี 'โควิด' ช่วงสิ้นปี จับเพิ่มต่างด้าวลอบเข้าไทย

23 ธ.ค. 2563 - 12:52 น.

โควิด : สังขละบุรี-สะพานมอญ เริ่มเงียบเหงา นักท่องเที่ยว ทยอยยกเลิกที่พักช่วงสิ้นปี จนท.ทหาร รวบอีก 2 ต่างด้าว ลอบเข้าไทย ช่องทางธรรมชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 63 ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ควบคุมตัวน.ส.ดีเซ อายุ 36 ปี ขณะกำลังลักลอบข้ามเครื่องกีดขวางลักลอบข้ามแดนเข้ามาในช่องทางธรรมชาติ บ้านน้ำเกิ๊ก ม.9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ตรงข้ามบ้านบ่อญี่ปุ่น ชายแดนไทย-เมียนมา

จากการตรวจสอบพบว่าน.ส.ดีเซ ถือบัตรประจำตัวบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน ที่อยู่ตามบัตร 118/ช ม 3 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งออกโดยสำนักทะเบียนอ.สังขละบุรี เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 52 โดยบัตรหมดอายุ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2563

จากการสอบสวนน.ส.เดซี ให้การว่า ตนอาศัยอยู่ที่เมืองพญาตองซู กำลังจะเดินทางไปหาลูกที่อ.สังขละบุรี เนื่องจากลูก 2 คน เรียนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลต.วังกะ อ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวเข้าสู่กระบวนการคัดกรองโรค โควิด-19 พร้อมส่งพนักงานสอบสวนสภ.สังขละบุรี ดำเนินคดี ต่อไป

แห่ยกเลิกที่พัก สังขละบุรี หนี ‘โควิด’ช่วงสิ้นปี จับเพิ่มต่างด้าว ลอบเข้าไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจป้องกันโควิดชายแดน กองกำลังสุรสีห์ ยังคงร่วมกับเจ้าหน้าที่ สาธารณสุข อ.สังขละบุรี อสม. ฝ่ายปกครอง ตชด. ตำรวจ และผู้นำชุมชน ลงพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ ม.9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ในการตรวจวัดไข้และแจกเจลล้างมือแอลกอฮฮล์เพื่อให้ประชาชนใช้ล้างมือ และให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพให้ปลอดภัยจาก โควิด-19

ซึ่งบ้านพระเจดีย์สามองค์ เป็นพื้นที่เสี่ยงเนื่องจากอยู่ติดชายแดนตรงข้ามบ้านพญาตองซู ประเทศเมียนมา ซึ่งเคยมีการตรวจพบผู้ป่วย โควิด-19 เมื่อหลายเดือนที่ผ่าน และเป็นเส้นทางผ่านของแรงงานชาวเมียนมาที่ลักลอบเข้ามาทำงานในประเทศไทย จึงทำให้ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญและเฝ้าระวัง

ทั้งนี้จากการพบผู้ป่วย โควิด-19 ในพื้นที่ตลาดกุ้ง มหาชัย จ.สมุทรสาคร และเริ่มมีการตรวจเพิ่มผู้ป่วยในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง แม้จะยังไม่มีการตรวจพบผู้ป่วยในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.สังขละบุรี แต่จากข่าวที่ปรากฏ ทำให้การท่องเที่ยวของ อ.สังขละบุรี เริ่มได้รับผลกระทบ เนื่องจากเริ่มมีการยกเลิกการจองห้องพักในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงแล้ว

แห่ยกเลิกที่พัก สังขละบุรี หนี ‘โควิด’ช่วงสิ้นปี จับเพิ่มต่างด้าว ลอบเข้าไทย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับบรรยากาศการท่องเที่ยวบริเวณสะพานไม้อุตตมานุสรณ์หรือสะพานมอญ รวมทั้งบริเวณบ้านวังกะ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ อ.สังขละบุรี วันนี้เริ่มเงียบเหงา มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทำบุญตักบาตรและท่องเที่ยวบนสะพาน ไม่ถึง 100 คน

จากปกติจะมีนักท่องเที่ยวนับพันคนส่งผลให้ผู้ประกอบการร้านค้าที่นี่เริ่มเดือดร้อน แม้หลายหน่วยงานจะออกมาประชาสัมพันธ์ว่า จ.กาญจนบุรี ไม่พบผู้ป่วย ยังท่องเที่ยวได้ปกติ แต่ยังไม่สามารถสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวได้ก็ตาม

ขณะเดียวกันที่ว่าการอ.สังขละบุรี ได้ประชาสัมพันธ์ ประชาชนที่เดินทางไปตลาดกุ้ง มหาชัย สมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 63 ขอให้แจ้งผู้นำชุมชนและ อสม. เฝ้าระวังตนเองและแยกกักตัวเอง เป็นเวลา 14 วัน เนื่องจากมีประชาชนส่วนหนึ่งไปประกอบอาชีพและขายส่ง สินค้าอุปโภคจากเมียนมาให้แรงงานในพื้นที่ที่มีการตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 อยู่ในขณะนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่ยกเลิกที่พัก สังขละบุรี หนี 'โควิด' ช่วงสิ้นปี จับเพิ่มต่างด้าวลอบเข้าไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง