สารสาสน์ ไกล่เกลี่ยผู้ปกครอง นร.อนุบาล สำเร็จแล้ว 20 ราย เหลือตกลงอีก 5 ราย

24 ธ.ค. 2563 - 22:56 น.

สารสาสน์ ไกล่เกลี่ยผู้ปกครองนร.อนุบาล สำเร็จ 20 ราย เหลือตกลงอีก 5 ราย ใกล้ปิดฉากมหากาพย์ คดีคลิปแชร์ว่อนโซเชียล ครูพี่เลี้ยงทำร้าย นร.อนุบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีครูพี่เลี้ยงจุ๋ม โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ทำร้ายร่างกายเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล จนผู้ปกครองรายหนึ่งได้นำภาพจากกล้องวงจรปิดไปเผยแพร่ในโซเชียล เมื่อวันที่ 26 ก.ย.2563 จนเป็นที่มาของการเข้าตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงเรียน และมีภาพเหตุการณ์การทำร้ายร่างกายเด็กอนุบาล ออกมาอย่างต่อเนื่องอีกหลายคลิป โดยมีการร้ายร่างกายเด็กเกือบ 30 คน จากครูและพี่เลี้ยง16 คน ตามที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 24 ธ.ค.2563 ที่ห้องประชุม โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ต.บางตะไนย์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี กลุ่มผู้ปกครองของเด็กอนุบาล 1 ที่ถูกครูและพี่เลี้ยงทำร้ายร่างกาย 15 คน เดินทางเข้าพบ ดร.วริศนันท์ เดชปานสงค์ ตัวแทนคณะกรรมการบริหาร จากส่วนกลางของเครือโรงเรียนสารสาสน์

เพื่อขอบคุณที่ทางโรงเรียนสารสาสน์ ได้เยียวยาและดูแลค่ารักษาพยาบาล ให้กับเด็กที่ถูกทำร้าย ซึ่งถือเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุกาณ์ที่เกิดขึ้น ตามที่ได้มีการพูดคุยเจรจาไกล่เกลี่ยกับกลุ่มผู้ปกครองไว้ก่อนหน้านี้ จากกรณีดังกล่าวมีเด็กอนุบาลถูกทำร้ายร่างกาย 29 คน โดยมีการดำเนินคดีกับครูและพี่เลี้ยง 16 คน ผลการเจรจาไกล่เกลี่ยกับทางโรงเรียนสารสาสน์ เพื่อเรียกค่ารักษาพยาบาล ชดเชยค่าเทอม และค่าเยี่ยวยาจิตใจ

ปัจจุบันทางโรงเรียนและผู้ปกครองสามารถไกล่เกลี่ย จ่ายค่าเยียวยาเด็กไปแล้ว 20 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมสำนวนเพื่อรอไกล่เกลี่ยที่อัยการจังหวัดนนทบุรี 4 ราย ซึ่งคาดว่า ผลเจรจาจะสำเร็จ และอยู่ระหว่างเจรจาไกล่เกลี่ยที่อัยการสูงสุดอีก 5 ราย ซึ่งใน 5 รายหลังยังไม่สามารถตกลงกันได้

ดร.วริศนันท์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดเรื่องทางโรงเรียนได้พยายามเจรจาไกล่เกลี่ยกับกลุ่มผู้ปกครองมาตลอดระยะเวลาประมาณ 3 เดือน คดีทั้งหมดมีผู้ปกครองรวม 29 ราย ไกล่เกลี่ยที่อัยการจังหวัดนนทบุรีสำเร็จแล้ว 20 ราย เหลืออีก 4 รายที่รอดำเนินการไกล่เกลี่ยซึ่งคาดว่าจะสำเร็จ และอยู่ในขั้นตอนการไกล่เกลี่ยที่อัยการสูงสุดอีก 5 ราย

คาดว่าน่าจะต้องดำเนินการไปตามกระบวนการ จากการที่เราได้ไกลเกลี่ยไปแล้วทั้งกลุ่มผู้ปกครองที่เดินทางมา ในวันนี้แสดงเจตจำนงขอเข้าพบประธานอำนวยการ เพื่อมาขอโทษ สำหรับการกระทำการบางอย่างที่ก้าวล่วงเกินไป

สารสาสน์ ไกล่เกลี่ยผู้ปกครอง

ดร.วริศนันท์ กล่าวต่อว่า หลังจากเรื่องราวดังกล่าว ทางโรงเรียนได้รับผลกระทบหลายอย่าง ทั้งโรงเรียนสาขานี้และโรงเรียนในเครืออื่นๆ ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนในโรงเรียนเกิดผลกระทบ เกิดความวิตกกังวล ด้านคุณครูก็เสียขวัญและกำลังใจในการสอน มีความรู้สึกว่าถูกจับจ้อง

ทางโรงเรียนได้รับผลกระทบคือ คุณครูลาออกเนื่องจากมีการติดกล้องวงจรปิดทำให้การหาบุคลากรยากลำบาก ทางโรงเรียนจึงหยุดรับนักเรียนในภาคเรียนที่ 2 กำลังจะเกิดเรื่อง คณะผู้บริหารจึงทราบว่าการบริหารงานของโรงเรียนสาขานี้บกพร่อง ปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนทีมบริหาร และ จัดระบบบริหารจัดการใหม่ ตามที่ได้ตกลงไว้กับผู้ปกครอง

น.ส.กัลป์ณัชยา ผู้ปกครอง นร.รายหนึ่ง กล่าวว่า วันนี้ตอนเดินทางเข้ามาขอบคุณทางโรงเรียนที่ได้ดำเนินการตามที่ตนขอ ถึงแม้ว่าน้องอาชิถึงแม้ว่าน้องอาชิตอนนี้ได้ลาออกจากโรงเรียนนี้ไปแล้ว แต่ตนก็ยังมีลูกเรียนอยู่ที่นี่อีก 2 คนซึ่งไม่ได้มีปัญหาอะไร หลังจากเกิดเรื่อง ต้นได้เรียกร้องค่าเยียวยา ไปกับทางโรงเรียนและแจ้งความจำนงว่าจะไม่ให้น้องเรียนต่อที่นี่ตอนนี้ทางโรงเรียน ได้แสดงความรับผิดชอบ เยียวยาทั้งหมด รวมทั้งโรงเรียนได้ออกมาขอโทษ กับเรื่องที่เกิดขึ้น

ตอนนี้ทางโรงเรียนได้แสดงความรับผิดชอบหมดแล้วตามที่ตนขอ ตอนนี้น้องอชิสภาพจิตใจดีขึ้น หลังเกิดเรื่องตนได้ปรึกษาหมอเรื่องความรุนแรง จริงๆไม่ได้เป็นที่โรงเรียนทั้งครอบครัวก็มีส่วนในเรื่องนี้ด้วย ส่วนรายละเอียดที่โรงเรียน แสดงความรับผิดชอบ มีค่าเยียวยาค่ารักษาพยาบาลและค่าเทอมซึ่งคืนตั้งแต่ช่วงแรกๆแล้ว แต่น้องได้ลาออกไปตั้งแต่ต้นแล้ว

ผู้ปกครองอีกราย กล่าวว่า วันนี้เดินทางเข้ามาพบผู้บริหารโรงเรียนเพื่อขอบคุณเรื่องการเจรจาที่ประสบผลสำเร็จ เรื่องการเยียวยา เรื่องข้อตกลง ซึ่งทางโรงเรียนได้แสดงความรับผิดชอบออกมาแล้ว ตอนนี้เรื่องจบได้ด้วยดี ต้นในฐานะผู้ปกครองคนหนึ่ง ให้อภัยโรงเรียนให้อภัยครูจุ๋ม เพื่อให้โรงเรียนได้มีโอกาสแก้ไขปรับปรุงต่อไป ต้นคิดว่าผู้ปกครองส่วนใหญ่ก็คิดเหมือนกับที่ตนคิด

การเยียวยาเป็นไปตามข้อตกลงเป็นผลที่น่าพอใจ สำหรับสภาพจิตใจน้อง ตอนนี้ไม่ได้ไปหาหมอแล้ว ตนในฐานะที่เป็นพ่อแม่ของเด็ก ใช้วิธีละลายพฤติกรรม ซึ่งเรามีหน้าที่ดูแลอยู่แล้ว พาไปเที่ยวพาไปข้างนอกตอนนี้น้องมีอาการดีขึ้น แต่ต้นก็ไม่ได้ให้น้องเรียนต่อที่นี่ เนื่องจากย้ายบ้าน ในเบื้องต้นสำหรับการเยียวยาทางโรงเรียนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาล

จ่ายค่าชดเชยการบำรุงขวัญ คืนค่าธรรมเนียมในการศึกษา ประสานการย้ายโรงเรียนสำหรับผู้ที่ประสงค์จะย้ายไปเรียนต่อที่โรงเรียนอื่น และสนับสนุนด้านอื่นๆเพื่อช่วยเหลือผู้ปกครอง และนักเรียนที่ได้รับผลกระทบตามความเหมาะสม รวมทั้งได้ดำเนินการตามมาตรการแก้ไขและป้องกันต่างๆ ที่ผู้ปกครองร้องขอ ซึ่งผลการเจรจาไกล่เกลี่ย เหลือเพียงอีก 5 ราย ทางโรงเรียนจึงขอโอกาส พัฒนาและสร้างความเชื่อมั่น ให้กับเด็กนักเรียนที่เหลือ ให้มีคุณภาพการศึกษาที่ดีขึ้นต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สารสาสน์ ไกล่เกลี่ยผู้ปกครอง นร.อนุบาล สำเร็จแล้ว 20 ราย เหลือตกลงอีก 5 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง