เชฟอนุทิน ทำข้าวผัดกุ้ง ต้มยำกุ้ง โชว์กินอาหารทะเล ยันปรุงสุกปลอดภัยไร้โควิด-19

27 ธ.ค. 2563 - 18:22 น.

เชฟอนุทิน ทำข้าวผัดกุ้ง-ต้มยำกุ้ง โชว์กินอาหารทะเล ยันปรุงสุกปลอดภัยไร้โควิด-19 พร้อมเปิด รพ.สนาม หน้าจวนผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. รองปลัด สธ. อธิบดีทุกกรม ประชุมติดตามสถานการณ์โรคโควิด-19 จ.สมุทรสาคร ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่ รพ.สมุทรสาคร จากนั้นเดินทางมายังร้านท่าเรือภัตตาคารมหาชัย (รับลม) จ.สมุทรสาคร เพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ประกอบการอาหารทะเล พร้อมสาธิตการทำ 2 เมนูอาหาร คือ ข้าวผัดกุ้ง และต้มยำกุ้ง และกินโชว์สื่อ สร้างความมั่นใจว่า อาหารทะเลปรุงสุกกินได้ปลอดภัยไร้โควิด-19

นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ตนและผู้บริหารมาให้กำลังใจทีมงานในพื้นที่ ทุกกรมพร้อมสนับสนุนการดำเนินงานควบคุมโรคใน จ.สมุทรสาคร เช่น กรมอนามัยช่วยเรื่องสุขอนามัยภายหลังเกิดการระบาด กรมการแพทย์ช่วยเหลือเรื่องการส่งต่อผู้ป่วยโควิด-19 โดยประสานกับโรงเรียนแพทย์ กรมวิทยาสาสตร์การแพทย์ช่วยเรื่องการตรวจหาเชื้อให้ได้มากที่สุด กรมสนับสนุนบริการสุขภาพที่ดูแล อสม.ก็สนับสนุนการคัดกรองเฝ้าระวังแต่ละพื้นที่ กรมสุขภาพจิตช่วยดูแลเรื่องสุขภาพจิตของคนในพื้นที่ จากผลกระทบเรื่องการทำมาหากิน ซึ่งเดือนนี้คนคาดหวังที่จะสร้างรายได้ แต่มาเจอสถานการณ์โควิด

เมื่อถามว่าจะคุมการระบาดได้ในเวลาใกล้เคียงกับการระบาดครั้งแรกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มั่นใจว่าสามารถควบคุมได้รวดเร็วกว่า เนื่องจากเมื่อพบผู้ติดเชื้อก็รักษาทันทีสำหรับคนไทย หากไม่มีอาการเมื่อครบระยะ 10 วันกลับบ้านได้ หากมีอาการก็ให้ยาฟาวิพิราเวียร์ทันที ซึ่งมีประสิทธิภาพในการรักษา มีเตียง ห้องแยกโรค เวชภัณฑ์ ยา และอุปกรณ์ให้ความปลอดภัยบุคลากรทางแพทย์พร้อม โดยจะดูแลผู้ติดเชื้ออย่างดีที่สุด ส่วนแรงงานต่างด้าวมีการคัดกรองเชิงรุกและจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือคนสมุทรสาคร (รพ.สนาม) เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่สนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อพบผู้ติดเชื้อก็นำมาแยกดูแล ไม่ให้นำเชื้อไปแพร่ต่อ เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ดีกว่านำไป รพ.รัฐ ซึ่งต้องเตรียมไว้ดูแลรักษาคนไทย

ด้านนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า การตั้งศูนย์ห่วงใยคนสมุทรสาคร ที่สนามกีฬากลางจังหวัด ซึ่งอยู่หน้าจวนผู้ว่าฯ หากจะเป็นอะไรผู้ว่าฯ ต้องเป็นก่อน แต่ที่กล้าเอาไปตั้งหน้าบ้าน เพราะมีความมั่นใจว่าปลอดภัย 100% เนื่องจากนำคนติดเชื้ออาการไม่มากไปอยู่ ไม่ให้เกิดการแพร่สู่ภายนอก มีระบบสุขาภิบาล ระบบการควบคุมดูแลอย่างดี การเอาคนมีเชื้อมาอยู่รวมกันดีกว่าปล่อยให้อยู่ภายนอกแล้วมีโอกาสแพร่เชื้อ ซึ่งถือเป็นปัจจัยชี้ขาดความสำเร็จการควบคุมโรคของ จ.สมุทรสาคร คาดว่าจะตั้งได้วันที่ 31 ธ.ค.นี้ มีเตียงรองรับประมาณ 540 เตียง

ขณะที่ นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ ผู้ตรวจราชการ สธ. เขตสุขภาพที่ 5 กล่าวว่า ถ้าไม่มี รพ.สนาม เราจะไม่มีวันชนะในการควบคุมโรค ซึ่งภาคประชาชนต้องช่วยกันใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ ใช้ช้อนส่วนตัว เลี่ยงที่แออัด ส่วนปีใหม่ไม่ควรจัดสังสรรค์กันใหญ่โต แต่เรามีความสุขกันได้กับคนใกล้ชิดกลุ่มเล็กๆ ทั้งนี้ ถ้าคนไทยตื่นตัวลดการเดินทาง ผู้ป่วยโควิด-19 ในจังหวัดอื่นจะลดลง เพราะตอนนี้ยังมีโอกาสที่จะมีคนติดเชื้อจากสมุทรสาครไปยังจังหวัดอื่น แต่เมื่อตะครุบตัวได้เร็วก็จะไม่มีการแพร่ระบาดในชุมชน สำหรับจังหวัดใกล้เคียงสมุทรสาคร อาจต้องใช้กำลังมากขึ้น เนื่องจากมีการเดินทางไปมาเยอะกว่า ส่วนเหตุการณ์ที่ระยองกรณีบ่อนพนันต้องสอบสวนว่าเกี่ยวข้องกับสมุทรสาครหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทินได้ตรวจเยี่ยมการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือคนสมุทรสาคร หรือ รพ.สนาม ที่สนามกีฬากลางจังหวัด และไปตรวจเยี่ยม รพ.สนามบริเวณตลาดกลางกุ้ง โดยพบว่ามีชาวพม่าได้พูดขอบคุณที่ประเทศไทยดูแลอย่างดี โดยมีอาสาสมัครสาธารณสุขต่างด้าว (อสต.) ช่วยสร้างความเข้าใจ และสัญญาว่าไม่หลบหนีออกจากการกักโรค

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เชฟอนุทิน ทำข้าวผัดกุ้ง ต้มยำกุ้ง โชว์กินอาหารทะเล ยันปรุงสุกปลอดภัยไร้โควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง