อนุทิน ชาญวีรกุล รมว.สาธารณสุข กินโชว์เอง กุ้งต้มสุก ตลาดใหญ่เชียงราย ยืนยันอร่อย รสชาติเยี่ยม ทั้งยังปลอดภัย ไร้โควิด หมอเผยลุยตรวจเชิงรุก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 26 ธ.ค.นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย แจ้งว่าตั้งแต่วันที่ 21-24 ธ.ค.ที่ผ่านมาได้มีการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เชิงรุกในตลาดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารทะเลและมีการส่งตรงมาจาก จ.สมุทรสาคร โดยภายหลังจากตรวจกลุ่มเป้าหมายตามตลาดต่างๆ จำนวน 850 ราย ปรากฎว่าทั้งหมดไม่พบการติดเชื้อเลย

ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข นพ.ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย เดินทางไปสำรวจตลาดล้านเมือง ต.ท่าสาย อ.เมืองเชียงราย ตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ของ จ.เชียงราย ซึ่งได้รับแจ้งจาก นพ.ทศเทพ ว่าทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในผู้ประกอบการและแรงงานในตลาดล้านเมือง จำนวน 250 รายแล้วไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด

ส่วนผู้ที่พบการติดเชื้อปัจจุบันเหลือรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เพียง 9 ราย ทั้งหมดมาจากสถานกักกันโรคของรัฐหลังเดินทางมาจากประเทศเมียนมาเข้ามาทางพรมแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ส่วนภายในจังหวัดไม่พบผู้ติดเชื้ออีกเลยนับตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน และคณะ เดินเยี่ยมเยียนผู้ประกอบการตามแผงขายอาหารสดและอาหารทะเลต่างๆ รวมทั้งประเภทกุ้งสด ซึ่งพบว่าแต่ละร้านมีการนำกุ้งสดที่ปรุงสุกแล้วออกมาวางหน้าร้านเพื่อให้ลูกค้าได้ทดลองชิมด้วย นายอนุทิน และคณะจึงชิมเมนูจากกุ้ง พร้อมระบุว่ามีรสชาติที่อร่อยมากและอาหารทะเลของประเทศไทยมีความปลอดภัยเพียงแต่ปรุงให้สุกก่อนบริโภคด้วย

ด้าน นพ.ทศเทพ เปิดเผยว่ จ.เชียงราย กำหนดเป้าหมายในการตรวจเชิงรุก 2,000 ราย เพื่อสร้างความมั่นใจต่อประชาชนต่อไป หลังจากวันที่ 21-24 ธ.ค.ที่ผ่านมาได้ตรวจกลุ่มเป้าหมายหลายจุด เช่น ตลาดล้านเมือง ตลาดสดเทศบาล 1 นครเชียงราย ตลาด ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ตลาด อ.แม่สาย กลุ่มผู้ค้าปลีกและส่ง พนักงานในโซนอาหารทะเลในซุปเปอร์มาเก็ตต่างๆ ร้านอาหารทะเลและแรงงานต่างด้าวใน จ.เชียงราย ฯลฯ ไปแล้ว 850 ราย

ปรากฎว่าไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามได้แจ้งแก่ผู้ที่เดินทางมาจากตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.เป็นต้นมาให้ไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านเพื่อเข้ารับการประเมินและตรวจหาเชื้อโควิด-19 ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ด้วยต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน