สะเทือนใจ หนุ่มใหญ่เมาคลั่ง ควงจอบ บุกทุบเศียร ปู่ชี แหลก เผยทำจากไม้โบราณ ชาวบ้านนับถือมานานกว่า 100 ปี ให้โชคลาภ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 2 บ้านทุ่งแค ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง หลังจากนายเอ (นามสมมุติ) อายุ 40 ปี เกิดอาการคลั่ง ใช้จอบเข้ามาทุบเศียรปู่ชี ซึ่งตั้งอยู่ภายในศาลา ริมถนน พื้นที่หมู่ 2 บ้านทุ่งแค ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง จนทำให้พังเสียหาย เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.63 ที่ผ่านมา

ตรวจสอบพบว่าสภาพเศียรของปู่ชี ถูกคนร้ายใช้จอบทุบพังเสียหายแตกหักจนไม่เหลือเค้าโครงเดิม โดยเฉพาะใบหน้า ดวงตา จมูก สร้างความเสียใจให้กับคนในพื้นที่เป็นอย่างมาก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุแล้ว

สำหรับศาลาที่ตั้งปู่ชี ถือเป็นที่พึ่งทางจิตใจ และที่สักการบูชาของคนในหมู่บ้าน รวมถึงคนนอกพื้นที่ มักจะเข้ามาขอโชคลาภ และขอพรให้ได้ตำแหน่งหน้าที่ตามที่ต้องการ และจะมาแก้บนด้วยการถวายหัวหมู และจุดประทัด ซึ่งที่ผ่านมาจะมีคนเข้ามาขอพรเป็นจำนวนมาก รวมถึงคนที่สัญจรผ่านไปมาหน้าศาล มักจะบีบแตรทุกครั้งเพื่อขอพรให้ขับขี่รถอย่างปลอดภัย แคล้วคลาดจากอุบัติเหตุ

นายประวิทย์ สิทธิชัย อายุ 46 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บ้านทุ่งแค กล่าวว่า ที่นี่เป็นจุดที่มีคนมาขอโชคลาภ มาขอพรให้เดินทางปลอดภัย คนที่ขับขี่รถผ่านมาหน้าศาลาจะมีการบีบแตรเสมอ ผู้คนนับถือมานานตั้งแต่ยังไม่เกิด กว่า 100 ปี ช่วงสงกรานต์จะมีการทำบุญขอพรทุกปี ก่อนหน้านี้ศาลาเป็นไม้ แต่ก็มีคนทำบุญและสร้างศาลาหลังใหม่ให้

นายประวิทย์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาจะมีคนมาขอพรกันเยอะ เช่นขอให้สอบครู ทหาร ให้ติด เป็นต้น จากที่ตนอยู่ที่นี่ก็จะมีคนมาแก้บนบ่อย วันนี้ก็มีคนนำหัวหมูมาแก้บนแล้วเหมือนกัน ก่อนหน้านี้มีคนร้ายเกิดอาการเมาคลั่งมาทำให้ปู่อยู่ในสภาพอย่างที่เห็น ตนก็อยากให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย คนทั้งหมู่บ้านต่างรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเป็นที่ที่มีคนเข้ามาแวะกราบไหว้บูชา ส่วนตัวก็รู้สึกโกรธ ถือเป็นการทำลายจิตใจของคนในหมู่บ้าน แต่ก็คิดว่าเป็นคนในหมู่บ้านก็ไม่รู้จะทำอย่างไร หลังจากนี้ก็ต้องปรับปรุงกันใหม่

ด้าน นายจรูญ เซ่งง่าย อายุ 73 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ปูชีประทับอยู่ที่คลองชี ก็มีการย้ายไปที่ตลาดเขาวิเศษ ก่อนจะย้ายมาอยู่ที่นี่ ทำมาจากไม้โบราณเป็นรูปเสือ และคนแก่ ซึ่งมีความเชื่อว่าเมื่อก่อนปู่ชีเป็นคนแก่ ก่อนจะสลับร่างเป็นเสือ ชาวบ้านนับถือมาหลายปี ถือเป็นคนโบราณที่ชาวบ้านเคารพนับถือ เหตุการณ์นี้เกิดจากหนุ่มเมาที่มาทุบทำร้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน