ป้ายโผล่ กลางเมือง-ตลาดดังลำปาง ตั้งคำถามปิดตลาด แต่ไม่ปิดห้าง ชาวบ้านโพสต์ครวญ การข่าวรัฐ ทำคนตื่นกลัว ไม่เดินกาด พ่อค้าแม่ค้าเดือดร้อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

หลัง จ.ลำปาง มีคำสั่งจังหวัดลำปางที่ 1/2564 เรื่องปิดสถานที่เสี่ยงต่อการติดโรคและการแพร่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด 19 อีก 14 วัน ขยายเวลาไปตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.64 จนถึง 18 ม.ค.64

โดยสถานที่เสี่ยงที่ต้องปิด คือ 1.สนามชนโค สนามชนไก่ สนามกัดปลา หรือสนามแข่งขันอื่นที่มีลักษณะเดียวกัน ,2.สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส สนุ้กเกอร์ บิลเลียด หรือที่มีลักษณะเดียวกัน ,3.สถานบันเทิงและร้านคาราโอเกะ ,4.ร้านเกมและร้านอินเตอร์เน็ต และ 5.โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้

ส่วน ตลาดคนเดิน ตลาดนัด ตลาดนัดชุมชน ให้ดำเนินการได้ เว้นแต่มีผู้ค้ามาจากพื้นที่หลายแห่ง ซึ่งไม่สามารถควบคุมถิ่นที่อยู่ได้

ในส่วนของสถานศึกษา สถาบันกวดวิชาต่างๆ ให้สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดฯ สำนักพุทธฯ เป็นหน่วยงานรับผิดชอบ หากควบคุมไม่ได้ให้ผู้มีอำนาจพิจารณาปิดสถานศึกษาชั่วคราวและรายงานให้ทราบทันที
สำหรับ ศูนย์เด็กเล็กและผู้สูงอายุต่างๆให้ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ฯ สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดฯและ สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นฯ รับผิดชอบ

อย่างไรก็ตามหลังมีคำสั่งดังกล่าว ปรากฎว่าในพื้นที่มีเสียงวิพากาษ์วิจารณ์ และตั้งคำถามถึงประกาศดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

โดย เพจ พิราบขาวเพื่อมวลชน ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความ ระบุว่า ด่วน ! ป้ายโผล่ ณ ข่วงนครและกาดกองต้า “ปิดตลาดได้ปิดห้างไม่ได้” ประชาชนจะทำมาหากิน แต่รัฐบาลสั่งห้าม แล้วประชาชนจะดำรงชีวิตได้อย่างไร เพราะ ไวรัสระบาดได้ทุกที่ ทำไมบรรทัดฐานถึงไม่เท่าเทียมกัน!

ขณะเดียวกัน มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ตั้งคำถามถึงการข่าวของรัฐ ที่ทำให้คนไม่กล้าไปเดินตลาด สร้างความเดือดร้อนให้กับพ่อค้าแม่ค้าอย่างมาก

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน