อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงปมปิดตลาด ไม่ปิดห้างสรรพสินค้า ชี้เอามาเทียบกันไม่ได้ ตลาดแม้อากาศถ่ายเทกว่า แต่มีแรงงานต่างด้าวติดเชื้อเยอะ ส่วนห้างคนเข้าออกเยอะ แต่คนติดเชื้อไม่เยอะ ด้าน คณบดีศิริราช ยันไม่เคยพูดเสนอปิดห้าง วอนอย่าหลงเชื่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีแพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบทางเดินหายใจ โพสต์ข้อความถึงการห้ามลูกค้าเข้าไปซื้อของในสถานที่เปิด ไม่ได้ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ เช่น ตลาดสด ตลาดนัด หาบเร่แผงลอย ห้ามนั่งกินอาหารในที่โล่งนอกอาคาร นอกบ้านหลัง 3 ทุ่ม ส่งผลกระทบคนหาเช้ากินค่ำและเศรษฐกิจ แต่ให้ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม สถานที่จัดนิทรรศการ ร้านสะดวกซื้อซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งเป็นสถานที่ปิด ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ อากาศถ่ายเทไม่ดี มีความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อโควิด 19 มากกว่าที่กลางแจ้ง 10 เท่า เปิดทำการได้ตามเวลาปกติ

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 8 ม.ค.2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เรื่องความเสี่ยงในการแพร่โรคโควิด-19 เกิดจาก 1. อากาศถ่ายเท 2. การพบผู้สัมผัส คนที่ไปห้างส่วนไปเพียงไม่นาน แต่ตลาดที่เสี่ยงตอนนี้ คือ มีแรงงานต่างด้าว ซึ่งขณะนี้เราตรวจพบเชื้อในแรงงานต่างด้าวเยอะ มีตัวอย่างที่ตลาดกลางกุ้ง ตลาดบางใหญ่ เป็นต้น เห็นชัดว่ามีผู้ติดเชื้อเยอะ แต่ห้างสรรพสินค้านั้นคนเข้าคนออกเยอะ แต่คนติดเชื้อไม่เยอะ และคนไม่ได้นอนในตลาด ดังนั้น จึงเปรียบเทียบกันไม่ได้ ทั้งนี้ สภาพของตลาด บางครั้งอากาศถ่ายเทอาจจะดีกว่า แต่การมีผู้ติดเชื้ออยู่ในตลาดค่อนข้างหนาแน่น ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อเยอะ เหมือนที่เห็นตัวอย่างในตลาดหลายแห่ง นี่คือเอาข้อเท็จจริงมาพูด

ขณะที่ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดเผยกรณี มีการเผยแพร่ข้อมูลว่า ศ.นพ.ประสิทธิ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มีข้อเสนอให้ปิดห้างสรรพสินค้า เนื่องจากเป็นสถานที่ปิด อากาศไม่ถ่ายเท เสี่ยงเป็นแหล่งแพร่ระบาดเชื้อโควิด 19 นั้น

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ขอยืนยันว่าตนไม่เคยให้สัมภาษณ์ หรือไปพูดที่ไหนในเรื่องของข้อเสนอให้รัฐสั่งปิดห้างสรรพสินค้าแต่อย่างใด ขณะนี้พบว่ามีคนอัดคลิปเสียง ปลอมเสียงของตนพูดเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ หากมีเรื่องที่ต้องสื่อสารกับประชาชนตนจะมีการสื่อสารตรงๆ กับสื่อมวลชนหรือสื่อประชาสัมพันธ์ของทาง รพ.ศิริราช

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน