ขอนแก่น พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 รายที่ 6 พบไทม์ไลน์ เป็นเพื่อนกับผู้ป่วยรายที่ 5

11 ม.ค. 2564 - 15:42 น.

ขอนแก่น งยืนยัน พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 รายที่ 6 พบไทม์ไลน์ เป็นเพื่อนกับผู้ป่วยรายที่ 5 กลุ่มเสี่ยง 28 จังหวัดเข้ารายงานตัวแล้ว19,900 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 ม.ค.2564 ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายแพทย์ สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น และ นายแพทย์ ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่น ร่วมกันแถลงภายหลังตรวจพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ เพิ่มอีก 1 ราย เป็นชาย อายุ 17 ปี เป็นเพื่อนของผู้ติดเชื้อรายที่ 5 โดยไม่แสดงอาการรุนแรง และขณะนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์ รพ.ขอนแก่น อย่างใกล้ชิด

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ ซึ่งถือเป็นรายที่ 6 ของการระบาดระลอกใหม่ เป็น ชาย อายุ 17 ปี เป็น เพื่อนของผู้ติดเชื้อรายที่ 5 โดยมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดร่วมวงรับประทานอาหารด้วยกันเมื่อวันที่ 4 ม.ค. ที่ผ่านมา ก่อนจะเดินทางเข้าตรวจในวันที่ 6 ม.ค. และได้รับการยืนยันติดเชื้อเมื่อช่วงเย็นของเมื่อวานที่ผ่านมา ( 10 ม.ค.)

ซึ่งในรายที่ 4,5 และ 6 นั้น จะมีอายุใกล้เคียงกัน โดยรายที่ 4 อายุ 20 ปี รายที่ 5 อายุ 17 ปี และรายที่ 6 อายุ 17 ปี มีการแสดงอาการค่อนข้างไม่รุนแรง และขณะนี้ อยู่ในการดูแลของแพทย์ รพ.ขอนแก่นเป็นอย่างดี ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ทราบไทม์ไลน์ของผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายที่ 4 และ 5 ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกคัดกรองหาผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อ

จนกระทั่งตรวจสอบครบทุกรายและมีเพียงรายเดียวที่มีการติดเชื้อ ส่วนในรายอื่นๆก็ยังคงอยู่ในกระบวนการกักตัว 14 วันตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่จำนวนผู้ที่เดินทางกลับจาก 28 จังหวัดกลุ่มเสี่ยงมีการรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่แล้ว19,900 ราย ซึ่งยังไม่พบมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม ซึ่งทุกรายก็ได้มีการเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน ตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 ย่างเข้มงวด

ขณะที่ นพ. สมชายโชติ กล่าวว่า ในรายที่ 4,5 และ 6 นั้น มีมาตรการส่วนบุคคลไม่เข้มข้นนัก ใช้ชีวิตเหมือนอยู่ในช่วงปกติ คือไม่สวมหน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นอุทาหรณ์ให้กับพี่น้องประชาชน ซึ่งทางสาธารณสุขจังหวัดได้มีการประชุมและจะดำเนินการที่เพิ่มความเข้มข้นขึ้นอีก โดยในลำดับที่ 1 นั้น จะมีการตรวจสอบคนขอนแก่นทั้งเมือง หรือการแข่งขันกันในชุมชนทั้งเมือง เพื่อเปลี่ยนจากพื้นที่สีเหลือง เป็นสีเขียว ในการใช้มาตรการส่วนบุคคล

คือการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ การรักษาระยะห่างทางสังคม 1-2 เมตร หรือมากกว่า เพื่อให้มีความเข้นข้นมากขึ้นการปัจจุบัน ในส่วนที่ 2 ในเรื่องของการใช้แอบพลิเคชัน หมอชนะ เพื่อให้ทุกคนมีการตรวจสอบตัวเอง ว่าอยู่ในเกณฑ์ใด ซึ่งแอบพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกันหลักๆมีทั้งหมด 3 แอrพลิเคชัน คือแอrพลิเคชันสแกนคิวอาร์โค้ด

หากผู้ใดที่จะเดินทางเข้าขอนแก่น โดยแสนคิวอาร์โค้ดจากจุดต้นทางเพื่อเป็นการรายงานตัว แอrพลิเคชันที่ 2 คือ ไทยชนะ ในส่วนของใครไม่มีโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนก็ให้ลงทะเบียนก่อนเข้าไปทำกิจกรรมต่างๆในสถานที่นั้นๆ และแอพหมอชนะ เพื่อเช็กร่างกายว่ามีอาการดังต่อไปนี้หรือไม่ หากเข้าข่ายเสี่ยงก็สามารถติดต่อทางเจ้าหน้าที่จากแอพเพื่อทำการตรวจคัดกรองได้ทันที

ทั้งนี้เนื่องจากเคส 3 รายล่าสุดนั้น โดยเฉพาะเคสที่ 6 เป็นเคสก้ำกึ่ง เป็นการสัมผัสจากบุคคลอื่นที่ติดมาจากต่างจังหวัด แล้วมาติดในจังหวัด โดยที่ไม่ได้มีการใช้มาตรการส่วนบุคคลที่เข้มข้น หรือการไม่ระมัดระวังตัวเองตั้งแต่ต้น โดยทางทีมสาธารณสุขจะมีการดำเนินการเชิงรุกต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขอนแก่น พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 รายที่ 6 พบไทม์ไลน์ เป็นเพื่อนกับผู้ป่วยรายที่ 5
ข่าวที่เกี่ยวข้อง