โควิด : ศูนย์ห่วงใยคนสาครที่ 1 ส่งแรงงาน 180 คน กลับสู่ตลาดกลางกุ้ง รวมยอด 2 วัน 472 คน เหลืออีก 188 คน จะครบกำหนดกักตัวทั้งหมด
เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2564 นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผวจ.สมุทรสาคร พร้อมด้วย นายอาวุธ วิเชียรฉาย ปลัดจ.สมุทรสาคร และนายแพทย์อนุกูล ไทยถานันดร์ ผอ.รพ.สมุทรสาคร และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันส่งตัวแรงงานข้ามชาติอีก 180 คน ที่ถูกกักตัวอยู่ในศูนย์ห่วงใยคนสาครแห่งที่ 1 สนามกีฬากลางจ.สมุทรสาคร กลับคืนสู่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร
- คลัสเตอร์ โรงเบียร์ศรีราชา ติดโควิดแล้ว 52 คน สธ.ชี้ยอดจ่อพุ่งอีก เผยเหตุระบาด
- เหอเป่ยตรวจเชื้อครบ 17 ล้านคน ใน 5 วัน ติดโควิดใหม่ยังอื้อ-ทะลุ 80 คน!
- เปิดไทม์ไลน์สาวโรงงานนวนครป่วย ‘โควิด’ ไทม์ไลน์พบไปร้านเสริมสวย-ผับ
โดยได้มีการมอบหนังสือรับรองผ่านการตรวจคัดกรองหาเชื้อ โควิด-19 จากสำนักงานสาธารณสุขจ.สมุทรสาคร ให้ด้วยเพื่อเป็นการยืนยันว่าแรงงานข้ามชาติที่กักตัวอยู่ภายในศูนย์หลังจากครบกำหนดระยะเวลา 10 -14 วัน แล้วตรวจไม่พบเชื้อ โควิด-19
ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 10-11 ม.ค. 2564 จ.สมุทรสาคร ได้ส่งตัวแรงงานข้ามชาติกลับไปแล้ว 472 คน และในวันที่ 12 ม.ค. จะมีการส่งตัวกลับอีก 125 คน คงเหลือที่ยังต้องกักตัวต่อไปจนกว่าจะถึงวันที่ 14 ม.ค. อีก 69 คน ถือเป็นชุดสุดท้ายของผู้ติดเชื้อ โควิด กลุ่มแรกที่เข้ามาอยู่ในศูนย์ห่วงใย
หลังจากนี้ก็จะเป็นปฏิบัติการพักศูนย์ฯ ชั่วคราว เพื่อทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค และปรับปรุงส่วนสาธารณูปโภคต่าง ๆ ก่อนที่จะประเมินสถานการณ์เป็นระยะว่าจะต้องเปิดศูนย์ฯ รอบที่สอง เพื่อรับผู้ติดเชื้อ โควิด-19 เข้ามาพักอีกเมื่อใด
ส่วนบรรยากาศที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร วันนี้ยังคงมีแรงงานข้ามชาติที่พักอาศัยอยู่ด้านใน ออกมารอต้อนรับผู้ที่ได้กลับเข้ามา ซึ่งต่างก็ดีใจที่คนในครอบครัว หรือเพื่อนร่วมห้องได้กลับมาอยู่ด้วยกันใหม่อีกครั้ง
สำหรับในส่วนของขั้นตอนเมื่อกลับมาถึงตลาดกลางกุ้งแล้วนั้น ก็จะต้องเข้าแถวทำทะเบียนประวัติบุคคลเข้าพื้นที่ควบคุมพิเศษ โดยมีเจ้าหน้าที่ ตม.สมุทรสาคร คอยตรวจเอกสารที่แรงงานข้ามชาติจะต้องยื่นเพื่อกรอกข้อมูล ยื่นหนังสือรับรองผ่านการตรวจหาเชื้อ โควิด-19 จากสำนักงานสาธารณสุข และพาสปอร์ต
ซึ่งเมื่อแรงงานข้ามชาติที่กลับเข้ามาอยู่ในตลาดกลางกุ้ง จะไม่อนุญาตให้ออกไปนอกตลาดอีก หากจะออกต้องเขียนคำร้องขอออกนอกพื้นที่ควบคุมและจะกลับเข้ามาไม่ได้อีก จนกว่าตลาดกลางกุ้งจะเปิดทำการค้าขายตามปกติ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นช่วงปลายเดือนม.ค. นี้