โควิด : สภากาชาด จ.นครราชสีมา ส่งชุดเคลื่อนที่เร่งรับบริจาคโลหิต หลัง ‘โควิด-19’ ระบาดระลอกใหม่ ปชช. ไม่กล้าออกจากบ้าน ทำโลหิตขาดแคลนอย่างหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2564 ที่หอประชุมอ.บัวใหญ่ จ.นคราชสีมา เหล่ากาชาดจ.นครราชสีมา สภากาชาดไทย ร่วมกับกิ่งกาชาดอ.บัวใหญ่ และรพ.มหาราชนครราชสีมา จัดทีมเจ้าหน้าที่หน่วยเคลื่อนที่รับบริจาคโลหิตจากในพื้นที่อ.บัวใหญ่ หลังประสบปัญหาขาดแคลนโลหิตอย่างหนัก

เนื่องจากประชาชนเกิดการตื่นกลัวการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 จึงไม่กล้าที่จะออกมาบริจาคโลหิตเหมือนเช่นเคย ส่งผลให้โรงพยาบาลต่าง ๆ ในพื้นที่จ.นครราชสีมา ขาดโลหิตใช้รักษาผู้ป่วยจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการผ่าตัด ไม่สามารถเข้าห้องผ่าตัดได้เพราะไม่มีเลือดสำรองใช้

 

สำหรับวันนี้มีประชาชนทยอยเดินทางมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ก็ได้มีมาตรการความสะอาดและปลอดภัยอย่างเข้มข้น มีการตรวจวัดไข้ คัดกรองเบื้องต้น และมีการเว้นระยะห่างระหว่างผู้มาบริจาคฯ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจได้

ด้านนางสุจิตรา จิระสวัสดิ์พงศ์ กิ่งกาชาดอ.บัวใหญ่ เปิดเผยว่า สถานการณ์การจ่ายโลหิตขณะนี้ สามารถจ่ายโลหิตให้กับโรงพยาบาลที่มีความต้องการใช้ได้เพียง 50% ถือว่าขาดแคลนทุกกรุ๊ปเลือด ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนให้ทุกท่านมาร่วมบริจาคได้ตามสถานที่ที่สะดวก ซึ่งการบริจาคเลือด นอกจากเป็นการทำบุญอย่างหนึ่งโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน