ต้นไม้ บิ๊กป้อม-ฌอน แตกใบอ่อนแล้ว เผยใช้รถน้ำมาฉีดรดทุกวันถึงฤดูฝน แจงงบ23ล้าน

17 ม.ค. 2564 - 15:01 น.

ต้นไม้ บิ๊กป้อม-ฌอน แตกใบอ่อนแล้ว ผอ.ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ เผยใช้รถน้ำมาฉีดรดทุกวันถึงฤดูฝน แจงงบ23ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีที่ สังคมเกิดความสงสัย ต้นไม้ที่ปลูกในโครงการ “รวมใจไทยปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียว” ภายในอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัญมนตรี เดินทางมาปลูก และมีไลฟ์โค้ชชื่อดังในโซเชียล อย่าง ฌอน บูรณะหิรัญ กล่าวชม พล.อ.ประวิตรว่า ท่านเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เป็นอย่างมาก จน ฌอน ถูกชาวเน็ตขุดคุ้ย เกี่ยวกับเรื่องเงินบริจาคช่วยไฟป่าและเรื่องต่างๆ ที่ฌอนเคยเล่า

ล่าสุด วันที่ 17 ม.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบมีการปรับพื้นที่ ตรงจุดที่มีการปลูกต้นไม้ มีการเก็บเศษวัชพืชและนำไม้มาปักเสริมพยุงลำต้นทุกหลุมปลูก ขณะที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ 1 ได้นำรถน้ำเข้าไปฉีดน้ำให้กับต้นไม้ทั่วทั้งบริเวณ ส่วนต้นไม้ในสภาพแห้งเหี่ยวเมื่อสองวันก่อน พบว่ามีหลายต้นที่เริ่มแตกใบอ่อนแล้ว


นายศิริชัย ทองประเสริฐ ผอ.ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ ที่เข้ามาดูแลพื้นที่ในวันนี้ เปิดเผยว่า หลังเกิดเป็นประเด็น และได้ชี้แจงถึงสภาพต้นไม้ไปแล้ว สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 ได้มีมาตรการเร่งด่วน โดยสั่งการให้ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า นำรถน้ำมารดต้นไม้ทุกวันจนกว่าจะถึงฤดูฝน พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลต้นไม้เป็นอย่างดีเพราะเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ ต้นไหนที่ตายแล้ว ก็จะมีการปลูกซ่อม แต่ก็เป็นส่วนน้อย เพราะตามที่ได้ตรวจสอบพบว่ามีอัตรารอดตายถึงร้อยละ 80 จากทั้งหมดประมาณ 60 ต้น

ต้นไม้ บิ๊กป้อม-ฌอน

ส่วนประเด็นการใช้งบประมาณ 23 ล้านบาท ในโครงการนี้ นายศิริชัย ชี้แจงว่า งบประมาณดังกล่าวเป็นการใช้งบของกิจกรรม Climate Festival @North ที่มีการจัดทับซ้อนในลักษณะของอีเว้นท์ซ้อนอีเว้นท์ ซึ่งไม่เกี่ยวกับภาครัฐ การนำเรื่องนี้เข้ามาเกี่ยวข้องอาจทำให้หลายคนเข้าใจผิด

ยืนยันว่ากิจกรรมนี้เป็นการปลูกต้นไม้แบบประชาอาสา มีการเชิญทุกหน่วยวงานทั้งภาครัฐ เอกชน จิตอาสาประชาชนมาช่วยกันปลูกตามกำลังที่มีอยู่ ไม่มีการว่าจ้างและไม่มีการใช้งบประมาณจากเอกชนใด ๆ ทั้งสิ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต้นไม้ บิ๊กป้อม-ฌอน แตกใบอ่อนแล้ว เผยใช้รถน้ำมาฉีดรดทุกวันถึงฤดูฝน แจงงบ23ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง