ไม่เคยรับจำนำก็ต้องรับ! โรงตึ๊งช่วยแห่เข้าหาเงินประทังชีวิต100เดียวก็เอา

22 ม.ค. 2564 - 17:49 น.

โควิด-เศรษฐกิจแย่ คนตกงาน ผจก.สถานธนานุบาล เผย ชาวบ้านแห่เข้าโรงตึ๊งหาเงินประทังชีวิต ได้แค่ 100 บาทก็เอา ไม่เคยรับจำนำมาก่อนก็ต้องรับ รู้เดือดร้อนจริงๆ พอให้เขามีเงินไปซื้ออาหารประทังชีวิตได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 22 ม.ค.2564 นายสาธิต เหมทานนท์ ผู้จัดการสถานธนานุบาล เทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า โควิดระลอกใหม่นี้ ส่งผลกระทบกับประชาชนไม่แพ้รอบแรก คนตกงาน ขาดรายได้จำนวนมาก หลายครอบครัวจำต้องนำสิ่งของ เครื่องใช้ไฟฟ้า เข้าโรงรับจำนำ เพื่อเปลี่ยนเป็นเงินนำไปซื้อสิ่งของที่จำเป็น ซื้ออาหารสำหรับประทังชีวิตต่อ

” สินค้าที่รับจำนำส่วนใหญ่ อันดับหนึ่งยังคงเป็นทองรูปพรรณ ทั้งสร้อยคอ สร้อยข้อมือ หรือแหวนทอง มาจำนำ เนื่องจากเป็นสินค้าที่มีมูลค่าและแปลงเป็นเงินได้ง่าย มีทั้งกลุ่มชาวบ้าน เกษตรกร ผู้มีอาชีพค้าขาย หรือข้าราชการ ซึ่งสถานธนานุบาล เทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เป็นกิจการของรัฐ คิดดอกเบี้ยราคาถูก ตกเดือนละ 1 บาท เป็นเหตุให้ผู้ที่เดือดร้อนต้องการใช้เงินเร่งด่วนนำทองรูปพรรณมาจำนำไว้เป็นการชั่วคราว ”

 

นายสาธิต กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันพบว่าโควิดระลอกใหม่นี้ ผู้ที่มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ต้องตกงาน ไม่มีคนจ้าง หลายรายจำต้องนำเครื่องมือประกอบอาชีพ เช่น สว่าน กบไสไม้ เลื่อย ปั๊มลม มาจำนำไว้ เนื่องจากไม่มีงานทำ บางรายนำสิ่งของในครัวเรือนเช่น ตู้เย็น โทรทัศน์ หรือ แม้กระทั่ง ไดร์เป่าผม อุปกรณ์นวดตัว หลายสิ่งที่โรงรับจำนำไม่รับก่อนหน้านี้ เช่น ขันลงหิน ซึ่งเป็นของเก่า หรืออุปกรณ์เครืองใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่มีราคาแค่หลักร้อยบาท

” แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่ย่ำแย่จริง ทำให้สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ รู้ถึงความเดือดร้อนของประชาชนที่เดือดร้อนมากจริงๆ จึงยอมให้ความช่วยเหลือยอมรับจำนำ ซึ่งของที่รับจำนำต่ำสุดมีราคาเพียง 100 บาท แต่สำหรับผู้ตกงาน ไม่มีรายได้ เงินจำนวนนี้ สามารถซื้ออาหารเลี้ยงทั้งครอบครัวให้มีกินไม่อดได้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่เคยรับจำนำก็ต้องรับ! โรงตึ๊งช่วยแห่เข้าหาเงินประทังชีวิต100เดียวก็เอา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง