พระลูกวัดจำใจเลี้ยงหมาวัด หลังชาวบ้านนำมาปล่อยออกลูกออกหลานกว่า 140 ตัว คลุกข้าวให้แค่วันละมื้อ ขณะปศุสัตว์ตราด นำทีมสัตว์แพทย์เร่งทำหมัน หยุดการขยายพันธุ์
เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 2564 ที่วัดลำดวน ต.หนองเสม็ด อ.เมือง จ.ตราด นายสัตวแพทย์ประหยัด เข่งค้า สัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษปศุสัตว์จ.ตราด นำสัตว์แพทย์และเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จ.ตราด ออกบริการทำหมันสุนัขภายในวัดลำดวน หลังมีปริมาณสุนัขเพิ่มสูงขึ้นในปีที่มาผ่านมา
- สธ.ผุดมาตรการ 3 ข้อ กันโควิด ช่วง “แต่งหน้า” ย้ำสัมผัสเสี่ยงสูงต้องกักตัวให้ครบ
- ‘วราวุธ’ ส่งมอบโครงการน้ำบาดาล ให้ชาวด่านนาขามนับพันชีวิตมีกิน-มีใช้ทั้งปี
- ชาวบ้านผวา จระเข้ยักษ์ ไล่งับชาวบ้าน ในหนองน้ำเมืองปราจีนฯ ลือหึ่งมีเป็น 100 ตัว
นายสัตวแพทย์ประหยัด เปิดเผยว่า ทางทีมงานได้ออกมาสำรวจปริมาณสุนัขภายในวัดตั้งแต่เมื่อวานนี้ พบว่ามีสุนัขจำนวนมาก ทำให้วันนี้ต้องนำทีมงานทั้งสำนักงาน ช่วยกันทำหมันให้ได้มากที่สุด โดยจะเลือกสุนัขเพศเมียเท่านั้น แต่ก็ต้องให้พระสุมล พระลูกวัดลำดวน เป็นผู้จับสุนัขเพราะสุนัขไม่กลัว ล่าสุดทำหมันไปแล้วกว่า 20 ตัว ซึ่งคาดว่าจะทำให้ได้มากที่สุดประมาณ 40-50 ตัว
นายสัตวแพทย์ประหยัด กล่าวต่อว่า ทางปศุสัตว์จ.ตราด ได้เข้ามาดำเนินการทำหมันให้กับสุนัขที่วัดลำดวนทุกปี แต่เมื่อปีที่ผ่านมามีการแพร่ระบาดของ โควิด ทำให้ต้องชะลอการทำหมันที่วัดลำดวนออกไปก่อน อย่างไรก็ตามจ.ตราด มีจำนวนสุนัขจรจัดทั่วจังหวัดถึง 40,000 ตัว และแมวจรจัดอีก 10,000 ตัว โดยข้อมูลทั้งหมดมาจากการสำรวจของท้องถิ่นแต่ละตำบล

ด้านพระสุมล กล่าวว่า เมื่อก่อนวัดก็มีสุนัขอยู่แล้วแต่ไม่เยอะขนาดนี้ วัดก็ยังเลี้ยงและให้อาหารตามปกติ กระทั่งระยะหลังเริ่มมีคนนำสุนัขมาปล่อยวัดเพิ่ม บางตัวก็มาเอง มีการผสมพันธุ์ออกลูกออกหลานมาจำนวนมาก ทำให้ค่าใช้จ่ายในการดูแลก็สูงขึ้น แต่ทางวัดก็ไม่ได้ต่อว่าใครทั้งนั้น
แต่จะดูแลสุนัขไปเท่าที่ทำได้ ใน 1 เดือน ค่าใช้จ่ายสำหรับดูแลสุนัขกว่า 140 ตัว ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 5,000 บาท และหลังจากที่หลายคนทราบข่าวเรื่องนี้ ก็มีผู้ใจบุญทยอยช่วยเหลือ บริจาคเงินค่าอาหารให้กับสุนัข
“หลังจากนี้คงมีสุนัขเพิ่มอีกแน่นอน แม้ว่าจะมีการทำหมันแล้วก็ตาม เหตุที่มีสุนัขเพิ่มขึ้นก็คือการขยายพันธุ์ของสุนัข รวมไปถึงสุนัขที่อาจจะมีคนนำมาปล่อยเพิ่มอีก ส่วนเรื่องป้ายบริเวณทางเข้าวัดนั้น ที่มีลักษณะออกแนวสาปแช่งผู้ที่นำสุนัขมาปล่อยในวัด ทางวัดไม่ได้นำมาติดแต่อย่างใด มีเพียงป้ายเตือนเล็ก ๆ ว่าขับรถขี่รถให้ระวังสุนัขนั้น” พระสุมล กล่าว

ด้านนายอำนาจ กลิ่นจันทร์ อายุ 67 ปี ชาวบ้านที่ช่วยเหลือดูแลสุนัขวัดลำดวน กล่าวว่า ส่วนใหญ่สุนัขที่วัดจะถูกชาวบ้านนำมาปล่อยมากกว่า บางครั้งเวลาพระกลับมาจากบิณฑบาต ก็เห็นสุนัขถูกนำใส่ถุงนำมาปล่อย ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าใครนำมาปล่อย และหากย้อนกลับไปเมื่อก่อนจะไม่ค่อยมีใครนำสุนัขมาปล่อยที่วัดมากนัก
ส่วนตัวมองว่า ตอนนี้สุนัขน่าจะมีเกือบ 200 ตัว ค่าใช้จ่าย 1 วัน ไม่ต่ำกว่าวันละ 500 บาท สำหรับอาหาร 1 มื้อ ค่อนข้างเป็นวิกฤตเป็นภาระของวัดมาก แต่ยังโชคดีที่ยังมีผู้บริจาคข้าวสาร อาหารเพื่อช่วยเหลือ ตนเองก็ไปช่วยขนอาหารพวกนี้เข้าวัด นำมาปรุงอาหารให้กับสุนัขอีกด้วย
