แพงสุดในรอบ 20ปี! ราคาพริก ขอนแก่นพุ่งปรี๊ด กิโลกรัมละกว่า200บาท

27 ม.ค. 2564 - 12:11 น.

พ่อค้า-แม่ค้า เผย ราคาพริก ขอนแก่น แพงสุดในรอบ 20 ปี ราคาเม็ดละเกือบ 1 บาท ระบุ พริกแดงจินดา จากกิโลกรัมละ 80 บาท เป็นกิโลกรัมละ 200 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ม.ค.2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจ ราคาพริก ที่ย่านการค้าตลาดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังพบว่าราคาจำหน่ายพริกทุกประเภทในช่วงนี้มีการปรับราคาขึ้นอย่างมาก ซึ่งจากการลงพื้นที่พบปะกับพ่อค้าแม่ค้า ต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ตั้งแต่ขายพริกมาราคาพริกไม่เคยแพงและแพงยาวนานขนาดนี้ ซึ่งขณะนี้เป็นเวลานานกว่า 2 เดือนแล้ว ราคาพริกยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง

พ่อค้า-แม่ค้า เผย ราคาพริก ขอนแก่น แพงสุดในรอบ 20 ปี ราคาเม็ดละเกือบ 1 บาท

พ่อค้า-แม่ค้า เผย ราคาพริก ขอนแก่น แพงสุดในรอบ 20 ปี ราคาเม็ดละเกือบ 1 บาท

นายไมตรี (ขอสงวนนามสกุล) พ่อค้าขายผักตลาดบางลำภู กล่าวว่า จากการที่สวนปลูกพริกในพื้นที่ภาคใต้ถูกน้ำท่วม ทำให้ไม่มีพริกที่จะส่งมาจำหน่ายในพื้นที่ภาคอีสาน จึงทำให้พริกประเภทต่าง ๆ มีราคาแพงขึ้น ประกอบกับพริกจากต่างประเทศไม่สามารถส่งเข้ามาขายได้เนื่องจากสถานการณ์โควิดจึงทำให้ตลาดแทบทุกที่พริกขาดตลาด


“ตั้งแต่ขายมาปีนี้พริกมีราคาแพงมาก และแพงยาวนานที่สุดเท่าที่เคยขายพริกมา เดิมปกติราคาพริกแดงจินดาอยู่ที่ กิโลกรัมละ 80 บาท วันนี้ขยับราคาขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 200 บาท พริกขี้หนูสวนปกติราคา 120 บาท ขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 250 บาท พริกชี้ฟ้าแดงกิโลกรัมละ 70 บาท ขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 140 บาท” นายไมตรี กล่าว

นายไมตรี กล่าวต่อว่า ราคาพริกที่แพงแบบนี้ แพงขึ้นมานานกว่า 2 เดือนแล้วยังไม่มีทีท่าว่าราคาจะลดลง ถ้าเอาไปชั่งกิโลขายลองนับเม็ดดูตกเกือบเม็ดละ 1 บาท ทำให้ลูกค้าประจำที่เคยมาสั่งพริกนำไปประกอบอาหารก็บ่นว่าช่วงนี้พริกแพงแต่ก็จำเป็นต้องซื้อ โดยเฉพาะแม่ค้าส้มตำ เพราะไม่สามารถหาสิ่งที่จะมาแทนความเผ็ดของพริกได้

ด้าน นางสินเพ็ญ (ขอสงวนนามสกุล) แม่ค้าขาย หอม กระเทียม พริก ตลาดบางลำภู กล่าวว่า ราคาพริกที่แพงสาเหตุอาจจะเป็นเพราะคนปลูกอาจจะน้อยลง แต่ความต้องการของผู้บริโภคเท่าเดิม ส่งผลกระทบต่อแม่ค้าที่ซื้อมาขายอย่างมาก เพราะคนส่งมาแพงเราก็ต้องขายแพง คนซื้อก็ต้องซื้อแพงตามไปด้วย

“ตั้งแต่ขายพริกมา 20 ปี ยังไม่เคยเห็นราคาพริกแพงขนาดนี้ ลูกค้าประจำที่มาซื้อก็รับได้แต่ก็ปรับเปลี่ยนวิธีการซื้อจากซื้อ 1 กิโลกรัมครึ่ง ก็ลดลงมาเหลือ 1 กิโลกรัม ซึ่งโดยส่วนตัวคาดว่าราคาจะลดลง หากสามารถนำเข้าพริกมาจากต่างประเทศได้ตามปกติ” นางสินเพ็ญ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แพงสุดในรอบ 20ปี! ราคาพริก ขอนแก่นพุ่งปรี๊ด กิโลกรัมละกว่า200บาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง