ลุงพล จ่อโดนอีกข้อหา ตัดไม้ ดินเสียหาย ทำโลกร้อน คนช่วย-กองเชียร์ก็โดน

1 ก.พ. 2564 - 15:08 น.

ลุงพล จ่อโดนอีกข้อหา ป่าไม้เตรียมแจ้ง เข้าตรวจสอบตัดต้นไม้ ทำดินเสียหาย ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน คนช่วยเหลือ กองเชียร์ก็ด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกรณี ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สนธิกำลังกว่า 50 นาย เข้าควบคุมตัว นายไชย์พล วิภา หรือ “ลุงพล” ไปสอบปากคำที่ สภ.กกตูม จ.มุกดาหาร กรณีการก่อสร้างรูปปั้นองค์พญานาครุกล้ำพื้นที่ป่าสงวน เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 ก.พ.64 นายพรพิรมณ์ อุรุแสง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้จังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าไปในพื้นที่ที่ลุงพลบุกรุกป่า เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมในการที่จะแจ้งข้อหาลุงพล พร้อมพวก เพิ่มเติมในมาตรา 11 ทำไม้ป่าสงวน

ซึ่งในวันนี้เป็นการเข้าตรวจสอบชนิดของต้นไม้ที่ตัด มีทั้งหมด 2 ต้น 4 ตอ และตรวจสอบชนิดของไม้ที่ลุงพลได้เอามาสร้างบ้านให้คนงานอยู่อาศัย หลังจากนั้นจะได้ประเมินมูลค่าความเสียหายของรัฐที่ลุงพลพร้อมพวกได้ตัดไม้ทำลายป่านั้น สร้างความเสียหายให้กับดิน ก็ต้องมีการเอาดินไปตรวจสอบ ต้นไม้ที่ถูกตัดไป ป่าเสียหายเท่าไหร่ พลังงานความร้อนเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ โลกร้อนขึ้นมากน้อยเพียงใด ภาวะที่ก่อให้โลกร้อนผลกระทบทั้งหมดเลย มูลค่าความเสียหายหลายหมื่นแน่นอน

นายพรพิรมณ์ เปิดเผยต่อว่า หลังจากนั้นจะได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเอาผิดลุงพล พร้อมพวกที่ปรากฏในคลิป คือกลุ่มคนที่ช่วยลุงพล เลื่อยต้นไม้ กลุ่มคนช่วยดึงต้นไม้ให้หักลงมาก็จะมีความผิดฐานร่วมกัน ส่วนกองเชียร์ที่ไลฟ์สดถ้าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็ไม่ผิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุงพล จ่อโดนอีกข้อหา ตัดไม้ ดินเสียหาย ทำโลกร้อน คนช่วย-กองเชียร์ก็โดน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง