6แรงงานพม่าตกงาน โดนรถตู้หลอกพากลับบ้าน จ่ายหลายหมื่น โดนทิ้งข้างทาง

2 ก.พ. 2564 - 14:58 น.

แรงงานพม่าตกงาน ถูกรถตู้หลอกเรียกเงิน 3หมื่นบาท จะไปส่งชายแดน สุดท้ายมาปล่อยทิ้งข้างถนน ไม่รู้จะไปไหนให้เงินรถตู้ไปหมดแล้ว เงินไม่เหลือแม้จะกินข้าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 2 ก.พ. 64 พ.ต.ท.นพคุณ อนันตวงษ์ สวป.สภ.เมือง นำทีมตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองกำแพงเพชร เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลนครชุม ร่วมกันตรวจสอบ แรงงานชาวเมียนมา จำนวน 6 คน เป็นชายจำนวน 5 คน เป็นหญิงจำนวน 1 คน หลังรับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พากันหลบซ่อนตัวอยู่บริเวณใต้ต้นไม้ข้างทาง ริมถนนพหลโยธิน หน้าสถานีบริการน้ำมันและโชว์รูมรถยนต์แห่งหนึ่ง พื้นที่ ต.นครชุม อ.เมือง

จากการตรวจสอบพบว่าทั้ง 6 คน พูดภาษาไทยไม่ได้ เจ้าหน้าที่ต้องขอความร่วมมือไปยังล่ามซึ่งเป็นพนักงานปั๊มน้ำมันให้ช่วยสอบถามข้อมูล ซึ่งทั้งหมดทำงานอยู่ที่โรงงานไก่ ในจังหวัดพิษณุโลก และทั้งหมดมีหนังสือเดินทางถูกต้อง แต่ไม่มีงานทำมาประมาณเดือนกว่าแล้ว และไม่มีที่ไปจึงขออาศัยอยู่ต่อที่โรงงานดังกล่าว แต่หลังจากอยู่มาได้ระยะหนึ่งเงินเริ่มหมดจึงอยากกลับบ้าน

จึงโทรศัพท์ว่าจ้างรถตู้จำนวน 2 คันให้ไปส่ง ที่ชายแดนอำเภอแม่สอดจังหวัดตาก โดยรถตู้เรียกค่าจ้างคนละ 5 พันบาท โดยจ่ายไปทั้งหมด 3 หมื่นบาท เมื่อรถตู้มาถึงจังหวัดกำแพงเพชร ได้ให้ทั้งหมดลงจากรถก่อน แล้วอีกประมาณ 10 นาที จะวนมารับ แต่ก็หายไปไร้วี่แวว ซึ่งทั้งหมดก็ไม่รู้จะไปทางไหน เพราะเงินที่มีทั้งหมดได้รวบรวมให้ค่ารถตู้ไปหมด ไม่มีแม้เงินจะกินข้าว จึงต้องนั่งรอบริเวณดังกล่าวจนกระทั่งมีผู้มาพบเห็นและแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบ

หลังตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้ตรวจคัดกรองเบื้องต้น ก่อนพาทั้งหมดไปกักตัวในที่ปลอดภัย จากนั้นจะสอบสวนโดยละเอียดอีกครั้ง เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลักดันออกนอกพื้นที่ต่อไป และติดตามตรวจสอบรถตู้คันดังกล่าวต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 6แรงงานพม่าตกงาน โดนรถตู้หลอกพากลับบ้าน จ่ายหลายหมื่น โดนทิ้งข้างทาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง