รถแห่ชัยภูมิ ยกขบวนยื่นหนังสือ ขอเปิดการแสดงได้ หลังหยุดกว่า 3 เดือน เสียหายหลายร้อยล้าน เผยตอนนี้ทุกข์หนักขาดรายได้ จังหวัดเผยแสดงได้ แต่ต้องเต้นเว้นระยะ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 4 ก.พ.64 ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ ผู้ประกอบการรถแห่ในเขตพื้นที่ชัยภูมิ นำโดยนายวุฒิเกียรติ ประจักษ์เมือง นำรถแห่ดนตรีสด จากอำเภอต่าง ๆ กว่า 10 คัน เดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้อง ขอความเป็นธรรมกับ นายกอบชัย บุญอรนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ หลังได้รับผลกระทบจากคำสั่งห้ามรถแห่ไม่ให้มีการจัดกิจกรรมแสดงโดยเด็ดขาดทุกกรณี หลังมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาตั้งแต่ต้นปี 2563 จนถึงปัจจุบัน ยังไม่สามารถรับงานได้

ซึ่งคำสั่งดังกล่าวทำให้พวกตนได้รับผลกระทบจนเจ้าภาพต้องยกเลิกงานที่จองไว้ล่วงหน้า และไม่สามารถรับงานแห่งานต่าง ๆ รวมทั้งเปิดการแสดงสดได้ จนถึงปัจจุบันคณะรถแห่ดนตรีสดในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ที่มีกว่า 300 คัน ต้องสูญเสียรายได้นับหลายร้อยล้านบาท

ซึ่งการทำธุรกิจอาชีพรถแห่เป็นอาชีพที่สุจริต และสร้างความบันเทิงสนุกสนานให้กับประชาชนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นงานประเพณีวัฒนธรรมต่างๆ งานบุญ งานบวช งานแต่ง เจ้าภาพที่จ้างพวกตนมาแสดงก็อยากต้องการให้งานมีสีสัน สร้างความบันเทิงให้กับแขกที่มาร่วมงานได้สนุกสนานกันทั้งสิ้น

ซึ่งคณะนี้ผู้ประกอบการรถแห่ นักดนตรี รวมแล้วกว่า 1 พันคนได้รับความเดือดร้อนมากแทบไม่เงินเลี้ยงครอบครัว และเจ้าของรถแห่บางคันรถถูกยึดแล้ว จึงมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เพื่อให้ผ่อนปรนให้คณะรถแห่ดนตรีสดรับงานแห่ต่าง ๆ ได้ รวมทั้งเปิดการแสดงดนตรีสดได้ เพื่อต่อชีวิตของชาวรถแห่และครอบครัว นับพันคนต่อไปได้ โดยมีนายชาญชัย ช่วยชู ผู้อำนวยการ กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.ชัยภูมิ พร้อมนายมงคลขัย คลังทอง สำนักงานจังหวัดชัยภูมิ ออกมารับหนังสือขอความเป็นธรรมจากผู้ประกอบการรถแห่ จ.ชัยภูมิ

นายวุฒิเกียรติ ประจักษ์เมือง ตัวแทนผู้ประกอบการรถแห่ในเขตพื้นที่ชัยภูมิ บอกว่าหลังโควิดระบาดมาจนถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลากว่า 1 ปี พวกตนคณะรถแห่ทั้งหมดเดือดร้อนมาก หลังจังหวัดชัยภูมิ ไม่พบผู้ติดเชื้อโคงิด-19แล้ว ก็อยากมาขอความเป็นธรรมให้ทางจังหวัดได้อนุญาตให้ผู้ว่างานต่าง ๆ ได้จ้างพวกตนไปแห่นำขบวน หรือรับงานแสดงดนตรีสดได้ เพื่อพวกตนจะได้มีรายได้จุนเจือครอบครัวได้ตลอดไป

ด้าน นายเชษฐา เฟื้องสูงเนิน เจ้าของรถแห่ จากอำเภอบ้านเขว้า บอกว่าตนเองมีภาระอันดับแรกเลยคือต้องผ่อนค่างวดรถเดือนละ 33,000 บาท ค้างจ่ายค่างวดมาแล้ว 3 เดือน หากไม่มีเงินไปจ่ายค่างวด รภแห่ของตนคงต้องถูกยึด

ในขณะที่ นายชาญชัย ช่วยชู ผู้อำนวยการ กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.ชัยภูมิ และนายมงคลขัย คลังทอง สำนักงานจังหวัดชัยภูมิ บอกว่าขณะนี้ จ.ชัยภูมิ ได้ผ่อนปรนได้อนุญาตให้จัดการแสดงดนตรีสด และรถแห่ได้แล้วบางส่วน ตามมาตรการทางด้านสาธารณสุข เว้นระยะห่าง การแสดนตรี หรือหมอลำต้องจัดการแสดงไม่เกินเวลา 24.00 น. ส่วนการเต้น ออกท่าทางตามจังหวัดเพลงต่าง ๆ ต้องเว้นระยะห่าง ซึ่งต้องปฎิบัติตามส่วนกลางกำหนดมาอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน