ก๋งจเร ดีใจ ได้โฉนดที่ดินคืนแล้ว หลังนายทุนเงินกู้ยอมคืน ร.ต.อ.ก้มกราบขอโทษก๋ง รอง ผบช.ภ.4 ลงนามในคำสั่งให้ร.ต.อ. ออกจากราชการ ตั้งกรรมการสอบแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

กรณีน.ส.เอ (นามสมมุติ) นักศึกษา ปวส.ปี 1 (บัญชี) วิทยาลัยเทคนิคแห่งหนึ่งในจ.ตราด นำเอกสารเข้าร้องเรียนกับ พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.เมืองตราด หลังนำโฉนดที่ดินไปประกันตัวญาติ แต่กลับถูกร้อยเวรนำไปใช้กู้เงิน 5 แสน โดนฟ้องศาลที่ดิน ใกล้จะถูกยึด ต่อมาเรื่องถึง พล.ต.ต.สายเพชร ศรีสังข์ รองผู้บัญชาการตำรวจภาค 3 รักษาราชการผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ตราด สั่งการให้ ผกก.สภ.เมืองตราดได้ติดตามและรายงานเรื่องนี้โดยเร็ว ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 8 ก.พ.64 ที่ห้องประชุมสภ.เมืองตราด พ.ต.อ.วิเชียร ยันตรัตน์ รองผบก.ภ.จว.ตราด พร้อมพ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองตราด นายวศิน พงษ์ศิริ ที่ปรึกษารัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ ร.ต.อ.กัณตภณ สักขาพรม พนักงานสอบสวนสภ.เมืองตราด พร้อมด้วยนายจเร เศษนิยม อายุ 74 ปี เจ้าของโฉนดที่ดิน น.ส.อังสิริน เศษนิยม วัย 19 ปี และญาติ เดินทางมาร่วมรับมอบโฉนดที่ดิน ที่ร.ต.อ.กัณตภณ นำไปจำนำกับนายพิชัย วิสุทธิแพทย์ อดีตนายกเทศบาลตำบลหนองเสม็ด

พ.ต.อ.นาวิน กล่าวว่า หลังจากทราบจากสื่อมวลชนว่า ร.ต.อ.กัณตภณ นำโฉนดที่ดินของนายจเร เศษนิยม ที่นำมาเป็นหลักทรัพย์ประกันตัว นายสุพัฒน์ วงษ์ทอง ที่เป็นหลาน ซึ่งถูกคดีบุกรุกและอนาจาร แต่มาทราบภายหลังว่า นำไปจำนองไว้กับนายทุนเงินกู้ ซึ่งเป็นการร่วมกันฉ้อโกง เป็นคดีความที่ยอมความกันได้ จึงตรวจสอบและหาข้อเท็จจริงและพบว่าเป็นความจริง

จึงดำเนินการให้ร.ต.อ.กัณตภณ สักขาพรม นำเงินมาไถ่ถอนโฉนดคืนให้ในวันนี้ ส่วนการดำเนินคดีอาญานั้นอยู่ที่นายจเรว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่การดำเนินการทางวินัยนั้นทางสภ.เมืองตราด จะได้ตั้งกรรมการสอบทางวินัย ซึ่งมีโทษถึงไล่ออก อย่างไรก็ตาม ในบ่ายวันนี้ทางผู้บังคับบัญชาจะเซ็นให้ออกจากราชการไว้ก่อน

ร.ต.อ.กัณตภณ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดปัญหาขึ้นนั้นทางนายสุพัฒน์ วงษ์ทอง ไปนำโฉนดของก๋งมาประกันตัว แต่ได้ร่วมกันนำไปจำนองกับนายพิชัย วิสุทธิแพทย์วงเงิน 500,000 บาท และนายสุพัฒน์นำเงินไป 300,000 บาท และตนเองนำมา 200,000 บาท ต่อมาทราบเรื่องการฟ้องร้องจึงเดินทางมาพบนายจเร และรับว่าจะนำโฉนดมาคืนให้ ซึ่งไม่ได้มีเจตนากระทำความผิดดังกล่าว ขณะที่นายสุพัฒน์นั้นหลบหนีไป จะได้ติดตามต่อไป

นายจเร กล่าวว่า ไม่อยากจะกล่าวอะไรแล้ว เพราะดีใจที่ได้รับโฉนดคืนมา และต้องขอบคุณตำรวจและวศิน พงษ์ศิริ และสื่อมวลชนที่ได้ติดตามเรื่องราวและสามารถได้รับที่ดินมาในวันนี้

ขณะน.ส.อังสิริน กล่าวว่า หลังโฉนดที่ดินถูกนำไปจำนองและถูกฟ้องทางก๋ง และครอบครัวเป็นทุกข์และต้องติดตามซึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปมามาก ซึ่งจะมีการเยียวยาอย่างไรบ้าง

ส่วนนายวศิน กล่าวว่า ต้องขอบคุณทุกฝ่าย โดยเฉพาะตำรวจที่เมื่อรับรู้เรื่องราวทั้งหมดได้เข้ามาแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว และสามารถนำโฉนดที่ดินมาให้ได้ในครั้งนี้

ต่อมา พล.ต.ต.สายเพชร ศรีสังข์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 รักษาราชการแทนผบก.ภ.จว.ตราด ลงนามในคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดตราดที่ 48/2564 ลงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 ให้ ร.ต.อ.กันตภณ สักขาพรม ตำแหน่ง รองสว.(สอบสวน) สภ.เมืองตราด จังหวัดตราด ออกจากราชการไว้ก่อน เพื่อรอฟังผลการสอบสวนพิจารณาทางวินัย

นอกจากนี้ ยังลงนามในคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดตราด ที่ 47/2564 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน โดยแต่งตั้งให้ 1.พ.ต.ท.ชาญเดช มณีวรสิทธิ์ รองผกก.(สอบสวน) สภ.บ่อไร่ เป็นประธานกรรมการ 2.พ.ต.ท.ชาญชัย อารีชาติ สว.สส.สภ.บ่อไร่ เป็นกรรมการ 3.ร.ต.อ.ฉลอง เกิดแสง รองสว.สส.สภ.บ่อไร่ เป็นกรรมการและเลขานุการ ในการสอบสวนข้อเท็จจริงในกรณีนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน