พบครูอีก3คน ร่วบขบวนการ สวมสิทธิ์ คนละครึ่ง เที่ยวด้วยกัน ชาวบ้านตกเป็นเหยื่อเพียบ

9 ก.พ. 2564 - 12:18 น.

พบครูอีก3คน ร่วบขบวนการ สวมสิทธิ์ คนละครึ่ง เที่ยวด้วยกัน ชาวบ้านตกเป็นเหยื่อเพียบ โดนหลอกถ่ายสำเนาบัตรประชาชนแลกเงิน 200

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 9 ก.พ. 2564 ที่ศาลาประชาคม บ้านยางคำ ม.2 ต.ยางคำ อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น มีชาวบ้านกว่า 500 คน เดินทางรวมตัวกัน เพื่อลงชื่อและร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น หลังถูกกลุ่มครูนำบัตรประชาชน ไปสวมสิทธิ์ใช้ในโครงการคนละครึ่งและเราเที่ยวด้วยกัน

นางชุมพร อายุ 62 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่ถูกสวมสิทธิ์ กล่าวว่า ช่วง ต.ค.-พ.ย. 2563 ที่ผ่านมา มีครู ทราบเพียงชื่อเล่นว่าครูอ้อ มาติดต่อว่า ถ้าถ่ายสำเนาบัตรประชาชนมาให้ แล้วจะได้รับเงิน 200บาท จึงได้รวบรวมเอาบัตรประชาชนของคนในครอบครัวไปมอบให้ครูอ้อ จากนั้นก็รับเงินมา โดยครูอ้อ กำชับว่า รับเงินไปแล้ว ห้ามบอกใครเด็ดขาด ตนถามไปว่าเป็นเงินอะไร แต่ครูอ้อไม่ตอบ ขณะนั้นไม่ได้คิดเอะใจอะไรจึงรับเงินมา

กระทั่งผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ประกาศแจ้งว่า ใครที่รับเงิน 200 บาท แล้วถูกถ่ายรูปเอาบัตรประชาชนไป ให้มาลงชื่อกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรม อ.หนองเรือ จึงได้รู้ว่าตัวเองถูกสวมสิทธิ์ เพราะเป็นคนไม่มีมือถือ จึงไม่ทราบเรื่องการลงทะเบียนในโครงการต่างๆ ของรัฐบาล และเมื่อทราบว่า ครู ซึ่งเสมือนลูกหลานของชาวบ้าน ไม่น่ามาทำแบบนี้ ไม่น่ามาหากินกับคนจน

นายชัยพร อาจมนตรี อายุ 45 ปี กำนันต.ยางคำ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์ชาวบ้านในพื้นที่อ.บ้านฝาง ถูกครูนำเงินมาให้แล้วถ่ายเอาบัตรประชาชนไปสวมสิทธิ์ เข้าใช้ในโครงการของรัฐบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น จึงสั่งให้ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ตรวจสอบในพื้นที่ตัวเองว่ามีชาวบ้าน ถูกสวมสิทธิ์หรือไม่ จึงทำการตรวจสอบปรากฏในพื้นที่ตำบลยางคำซึ่งมีทั้งหมด 14 หมู่บ้าน

มีชาวบ้านที่บ้านยางคำหมู่ที่1, 2 และบ้านยางคำ หมู่ที่13, 14 และบ้านหนองหว้า ม.3 ถูกครู 3 คน คือครูอ้อ ครูเดียว ครูพี้ มาชวนให้รับเงินคนละ 200บาทแล้วถ่ายเอาสำเนาบัตรประชาชนไป ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนสูงอายุ รวมแล้ว 500คน และเมื่อทราบรายละเอียด จึงรายงานไปยังนายอำเภอ กระทั่งมีการจัดเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอมารับคำร้องทุกข์จากชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าว ในขณะเดียวกันก็ประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.หนองเรือทราบเรื่องดังกล่าวแล้วเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พบครูอีก3คน ร่วบขบวนการ สวมสิทธิ์ คนละครึ่ง เที่ยวด้วยกัน ชาวบ้านตกเป็นเหยื่อเพียบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง