ตำรวจคุมฝูงชน ซ้อมใหญ่รับมือม็อบ สุดสมจริงพลุควัน กระโดดถีบ มาครบ

11 ก.พ. 2564 - 17:13 น.

พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบก.ภ.2 ชมการฝึกซ้อมคุมฝูงชน เผยการซ้อมต้องสมจริงให้มากที่สุด เน้นมาตรการเบาไปหนัก และใช้อาวุธให้เป็น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2564 ที่บริเวณหน้าสระน้ำเทศบาลเมืองตราด พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบก.ภ.2 เปิดการฝึกอบรมตำรวจ ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 โดยมี พ.ต.อ.สมชาย อยู่สวัสดิ์ พ.ต.อ.คงศักดิ์ บุญสื่อสุวรรณ รองผบก.ภ.จว.ตราด พ.ต.อ.คมน์สรณ์ มาบำรุง ผกก.ฝอ.ภ.จว.ตราด ให้การต้อนรับ

พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวว่า ในการฝึกอบรมในครั้งนี้อยากเห็นตำรวจควบคุมฝูงชน และกลุ่มผู้ชุมนุมสาธิตการฝึกซ้อมให้เหมือนจริงมากที่สุด เพื่อให้รู้ว่าสถานการณ์จริงจะเป็นอย่างไร แต่หากไม่มีการฝึกซ้อมคุมฝูงชนตามหลักสากลแล้ว เกิดมีผู้ชุมนุมมาประท้วงที่หน้าสถานีตำรวจ เปลี่ยนธงชาติหรือติดป้ายที่ไม่เหมาะสม โดยที่ตำรวจไม่สามารถรับมือได้อาจมีปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้

จากนั้น ได้เริ่มการสาธิตโดยจำลองเหตุการณ์มีกลุ่มผู้ชุมชนเดินถือป้ายต่อต้าน ไม่เอาเผด็จการ ไปยังสภ.เมืองตราด เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องประชาธิปไตย และเมื่อมีการยื่นหนังสือแล้ว ตำรวจได้เจรจาต่อรองให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมชนภายในเวลาที่กำหนด เนื่องจากเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย

แต่ปรากฏว่ากลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยุติการชุมนุม ทำให้ตำรวจต้องขอให้ศาลจ.ตราด สั่งยุติการชุมนุม แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังไม่ยอมสลายตัว และผู้ชุมนุมเริ่มใช้ความรุนแรง ทำให้ตำรวจคุมฝูงชน ต้องยกระดับการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม


ตั้งแต่การพลักดัน การใช้แก๊สน้ำตา การใช้น้ำแรงดังสูง การใช้กระสุนยาง การใช้กระสุนตาข่าย การใช้ปืนไฟฟ้า รวมไปถึงการคุมพื้นที่ชุมนุมหลังจากมีการสลายตัว โดยมีการตรวจสอบวัตถุระเบิดในพื้นที่ชุมนุม การเข้ารับผู้บาดเจ็บทั้งตำรวจและผู้ชุมนุมหลังจากมีการปะทะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตำรวจคุมฝูงชน ซ้อมใหญ่รับมือม็อบ สุดสมจริงพลุควัน กระโดดถีบ มาครบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง