ยันชาวห้วยกระเจาได้น้ำดื่มสะอาดแน่นอน ผู้นำตั้งโต๊ะคุยกันลงตัว เผยมีแร่ไบคาบอร์เนตผสม บรรยากาศคึกคัก พ่อค้าแม่ขาย รวมทั้งแม่ค้าลอตเตอรี่ เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล พร้อมทีมงานลงพื้นที่สำรวจพื้นที่เจาะบ่อน้ำบาดาล เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี จนไปพบน้ำรสชาติซ่าคล้ายโซดา แต่ขณะเดียวกันบ่อบาดาลที่มีรสชาติซ่าคล้ายโซดานั้นตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ หมู่ 12 ต.บ่อพลอย ชาวบ้านจึงเกรงว่าอาจจะเกิดปัญหาไม่สามารถกระจายน้ำไปให้ชาวตำบลห้วยกระเจาได้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 13 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจบรรยากาศที่บริเวณบ่อบาดาลที่ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 12 ต.บ่อพลอย ซึ่งผลปรากฎว่ามีประชาชนจากหลายพื้นที่เดินทางมาชมบ่อบาดาลเป็นจำนวนมาก และนอกจากนี้เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าขายลอตเตอรี่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น จากที่วานนี้มีเพียง 2 ราย ส่วนร้านค้าที่เป็นรถเข็นขายน้ำอัดลม ลูกชิ้น และอื่นๆ ก็เพิ่มขึ้นร่วม 10 ร้าน จากที่วานนี้มีแค่ร้านเดียวเท่านั้น ซึ่งทำให้บรรยากาศมีความคึกคักเป็นอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับภายในบริเวณเต้นท์พบ นายภัชรพล สืบดา กำนันตำบลห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา นายสิริพงศ์ สืบเนียม อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยกระเจา นายจักรกฤษ บางอ้อ กำนันตำบลบ่อพลอย พร้อมชาวบ้านจำนวนหนึ่ง กำลังนั่งประชุมปรึกษาหารือกันเกี่ยวกับที่ตั้งของบ่อบาดาล ผลการปรึกษาหารือเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยไม่มีปัญหา ซึ่งทางฝั่งกำนันตำบลบ่อพลอยก็ยินดีที่จะให้ใช้พื้นที่ เพราะชาว ต.ห้วยกระเจา มีความเดือดร้อนเรื่องภัยแล้งมาอย่างยาวนาน

ต่อมา นายทะนงศักดิ์ ล้อชูสกุล ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 (สุพรรณบุรี) ก็ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้า พร้อมเปิดเผยว่า เบื้องต้นขอกล่าวอ้างถึงที่มาที่ไปที่เราเข้ามาดำเนินการในพื้นที่ตรงนี้ก่อนว่า โปรเจคของทางกรมน้ำบาดาลที่เข้ามาดำเนินการในพื้นที่บริเวณนี้ ก็เพื่อต้องการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแหล่งน้ำให้กับชาวตำบลห้วยกระเจา เพื่อให้ได้มีน้ำกินน้ำใช้ที่สะอาด

เนื่องจากที่ผ่านมานั้นชาวตำบลห้วยกระเจามีปัญหาการขาดแคลนน้ำมาโดยตลอด ตั้งแต่มีการก่อสร้างหมู่บ้านบ้านมาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยไม่เคยมีแหล่งน้ำที่ใดมารองรับการขาดแคลนแหล่งน้ำได้เลย

โครงการของเราก็คือการ ลงพื้นที่สำรวจและเจาะสำรวจ เราได้ผลการเจาะสำรวจบริเวณนี้แล้ว ก็มาดำเนินการออกแบบระบบที่จะแก้ไขปัญหาไม่ว่าจะเป็นเรื่องของน้ำกินน้ำใช้น้ำเพื่อการเกษตรการออกแบบระบบของเราก็จะมีระบบหอถัง ระบบกระจายน้ำ และระบบปรับปรุงคุณภาพน้ำ สำหรับชาวบ้านของอำเภอห้วยกระเจาขอยืนยันได้แน่นอนว่าน้ำที่ชาวบ้านจะมีกินในอนาคตจะเป็นน้ำที่สะอาดถูกหลักอนามัย ตามมาตรฐานน้ำดื่มอย่างแน่นอน

ถามว่าน้ำบาดาลที่ได้มานั้นนอกจากตำบลห้วยกระเจาจะใช้ประโยชน์แล้ว ประชาชนจะได้ใช้น้ำครอบคลุมพื้นที่ติดต่อกันคือตำบลบ่อพลอยด้วยหรือไม่นั้น ซึ่งเป้าหมายเรามาช่วยในพื้นที่อำเภอห้วยกระเจาก่อน เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้มีการขาดแคลนน้ำเป็นอย่างมาก เราจึงมีการลงพื้นที่มาสำรวจและเจาะสำรวจ ผลการเจาะสำรวจนั้นเป็นขั้นตอนแรกเท่านั้นเองซึ่งก็ขอให้ประชาชนอย่าเพิ่งตกใจในเรื่องนี้

ส่วนสาเหตุที่น้ำบ่อบาดาลมีรสชาติซ่าคล้ายน้ำโซดานั้น เนื่องจากพื้นดินข้างล่างมีแร่ธาตุไบคาร์บอเนต น้ำจึงมีส่วนผสมของแร่ไบคาบอร์เนตด้วย จึงทำให้น้ำมีทั้งความหวานและความซ่า ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากกรมทรัพยากรน้ำบาดาลของเราได้น้ำตัวอย่างไปตรวจพิสูจน์คุณภาพน้ำแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน