ชาวบ้าน 500 คน บุกบ้านสาวเจ้าของกลุ่ม “กลุ่มบ้านออมเบส” หลอกออมเงินออนไลน์ สูญเงินกว่า 800 ล้านบาท ไร้เงาเจ้าตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านจากหลายอำเภอของ จ.สงขลา เช่น อ.สิงหนคร อ.สทิงพระ และอ.เมืองสงขลา 500 คน เป็นกลุ่มผู้เสียหายที่เข้าร่วมกลุ่ม “บ้านออมเบส” ซึ่งเป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้นมาในรูปแบบของการออมเงินและให้ดอกเบี้ยสูงลักษณะเดียวกับแชร์ลูกโซ่
มารวมตัวกันที่บ้านของ น.ส.กรองทอง เกิดพุ่ม อายุ 35 ปี หรือเบส หมู่ 7 ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา ซึ่งเป็นผู้ที่ตั้งกลุ่มนี้ขึ้นและเป็นเจ้าของร้านขายเครื่องสำอางชื่อ “ร้านเบสขายส่งเครื่องสำอาง” ในตลาดม่วงงาม เพื่อที่จะทวงเงินคืน

เนื่องจากช่วงหลังไม่ได้รับดอกเบี้ยรวมทั้งเงินต้นตามที่ตกลงกันไว้ และแต่ละคนต้องสูญทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยตั้งแต่หลักหมื่น หลักแสนจนถึงหลักล้าน รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 800 ล้านบาท ปรากฏกว่า น.ส.กรองทอง ปิดบ้านหนีติดต่อไม่ได้ แต่ได้ส่งทนายความมาเจรจากับผู้เสียหายแทนนายวิรัช เตชะวันโต หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนสูญเงินไปประมาณ 1 ล้านบาท ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ซึ่งได้รับการชักชวนให้เข้าร่วมกลุ่มบ้านออมเบส ซึ่งมีตั้งไลน์กลุ่มขึ้นมาเมื่อช่วงเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว เพื่อต้องการช่วยเหลือชาวบ้านในช่วงโควิดให้มีเงินใช้ ครั้งแรกลงเงินไป 1 หมื่นบาทได้ดอกเบี้ย 2,000 บาท เพียงแค่ 10 วันเท่านั้น

“ช่วง 2 เดือนแรกจ่ายดอกเบี้ยตรงเวลาทุกงวด จึงเพิ่มวงเงินลงไปเรื่อยๆ โดยเอาดอกเบี้ยมารวมกับต้นไม่เคยถอนมาใช้ เช่น ลงไป 50,000 บาท ได้ดอกเบี้ย 30,000 บาท และทางบ้านออมเบสจะหาเงินมาเติมให้อีก 20,000 บาท รวมเป็น 100,000 บาท และจะได้ดอกเบี้ย 6-7 แสนบาท หรือหากลงเงินออมเป็นรายเดือน เช่น เดือนละ 70,000 บาทก็จะได้ดอกเบี้ย 40,000 บาท เฉพาะตนสูญเงินไป 1 ล้านบาท และไม่เคยได้ดอกเบี้ย เพราะเอาไปต่อยอดทั้งหมดจากหลักหมื่นเพิ่มเป็นหลักแสน สุดท้ายก็ไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว”นายวิรัช กล่าวต่อว่า เงินที่ลงไปออมบางคนกู้เงินมา บางคนจำนำรถมาบางคนไปกู้สหกรณ์กู้ ธกส.และโกหกสามีเพื่อมาออมกับกลุ่มบ้านออมเบส เพราะได้ค่าตอบแทนสูงและช่วงแรกๆ ก็ได้จริงแต่เริ่มมามีปัญหาประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาและไม่สามารถติดต่อ น.ส.กรองทอง ได้และนอกจากใน จ.สงขลาแล้วยังมีผู้เสียหายอีกหลาย จ.ทั้งภูเก็ต กระบี่และจังหวัดในภาคภาคอีสานก็มี เพราะมีการเชิญชวนให้ร่วมกลุ่มบ้านออมเบสผ่านเฟสบุ๊คด้วย

รายงานข่าวว่า วันนี้ทนายของ น.ส.กรองทอง และทนายของชาวบ้านได้มาพบกับกลุ่มผู้เสียหาย โดยให้ผู้เสียหายไปรวมตัวกันที่หอประชุมเทศบาลเมืองม่วงงาม เพื่อรวบรายชื่อและหลักฐานเข้าแจ้งความกับตำรวจนายศุภสัณห์ บุญโญภาส ทนายของ น.ส.กรองทอง กล่าวว่า ได้รับการประสานจาก น.ส.กรองทอง ให้มาเจรจากับชาวบ้าน โดยรับปากว่าจะพยายามให้ทุกคนได้รับเงินคืน แต่จะมากจะน้อยค่อยว่ากันอีกที เพราะนอกจากจะเดือดร้อนเรื่องเงินแล้วหลายคนยังมีปัญหาครอบครัวด้วย

ด้านนายประมาณ ยักกะพันธ์ ทนายความของชาวบ้านกล่าวว่าวันนี้ได้มารับทราบข้อเท็จจริงและให้คำปรึกษากับชาวบ้าน ซึ่งคดีเข้าข่ายฉ้อโกงลงทุนน้อยแต่ได้กำไรมาก เบื้องต้นได้แนะนำให้ชาวบ้านรวบรวมเอกสารเช่นการโอนเงินและมอบอำนาจกันเป็นกลุ่มเพื่อเข้าแจ้งความกับตำรวจเพื่อดำเนินการทางคดี เพราะขณะนี้ติดต่อ น.ส.กรองทอง ไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน