ครูโรงเรียนดังขอโทษ หลังเกิดดราม่าต้นไม้กับเชือกเชิงไล่เด็กไปตาย รับเป็นคนอารมณ์ร้อน เผยสาเหตุเพราะนร.ไม่ร้องเพลงชาติ ไม่ร้องเพลงสรรเสริญ แอบสูบบุหรี่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

กรณีนายเอ (นามสมมุติ) ครูฝ่ายปกครอง ของโรงเรียนตราษตระการคุณ อ.เมือง จ.ตราด กล่าวหน้าเสาธง ภายหลังเคารพธงชาติเมื่อเช้าวันที่ 16 ก.พ. ที่ผ่านมาว่า “เข้าใจคำว่าจิตสำนึกไหมครับ ถ้าไม่เข้าใจเอาเชือกเส้นหนึ่ง แล้วเดินไปต้นไม้ใหญ่ๆ ต้นไหนก็ได้ เลือกกิ่งดีๆ ที่แข็งแรง นั่นแหละจิตสำนึก” ซึ่งมีนักเรียนบันทึกเสียงดังกล่าวไว้ได้ พร้อมโพสต์ลงโซเชียล จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 17 ก.พ.64 ที่หน้าเสาธงโรงเรียนตราษตระการคุณ อ.เมือง จ.ตราด หลังจากที่เครารพธงชาติ สวดมนต์ และร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีแล้ว ครูประกาศความดีของนักเรียน เพื่อเป็นตัวอย่างของการทำความดี โดยที่มี นายพิริยะ เอกปิยะกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนตราษตระการคุณ ครูฝ่ายปกครอง ครูที่ปรึกษาและนักเรียน ร่วมยืนเข้าแถวรวมกิจกรรมกว่าเกือบ 2,000 คน

จากนั้น นายเอ ครูฝ่ายปกครองขึ้นกล่าวกับครูและนักเรียนหน้าเสาธงว่า “คำแรกต้องขอโทษผู้อำนวยการ ครูทุกท่าน และนักเรียนทุกคน นี่คือคำที่ครูต้องการพูดในวันนี้ ที่ครูพูดแล้วทำให้เกิดเรื่อง ขอบใจนักเรียนที่ทำให้ครูอะไรหลายๆ อย่าง ขอบใจมาก และขอโทษผู้อำนวยการ ท่านรองผู้อำนวยการ ครูทุกๆ ท่าน เพราะเกิดจากครูเป็นคนอารมณ์ร้อน เห็นแล้วปล่อยผ่านไม่ได้ เลยต้องพูด ถ้ามันไม่ถูก ผมก็ขอโทษ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกล่าวจบแล้ว นักเรียนและครู ทั้งหมด ก็ปรบมือเพื่อเป็นกำลังใจให้กับครูคนดังกล่าว ก่อนที่จะปล่อยแถวให้นักเรียนเข้าเรียนตามปกติ

ด้าน นายพิริยะ กล่าวถึงสาเหตุของเรื่องนี้ว่า เมื่อวานนี้อยู่ในเหตุการณ์พอ สิ่งที่ครูฝ่ายปกครองพูดนั้น เป็นการอบรมนักเรียนตามปกติ แต่คำพูดออกไปในทางประชดประชันเท่านั้น ไม่ได้มีเจนตนาไล่นักเรียนหรือบังคับให้ไปฆ่าตัวตาย แต่อย่างใด

ส่วนสาเหตุนั้นมาจากที่นักเรียนบางคนไม่ยอมร้องเพลงชาติ สวดมนต์ และร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี รวมไปถึงการแอบสูบบุหรี่ในห้องน้ำ ซึ่งนายเอ เป็นครูที่ดีคนหนึ่ง และเป็นครูฝ่ายปกครอง มีหน้าที่ตรวจสอบความเป็นระเบียบวินัย อะไรที่ไม่ดี จะไม่ยอมปล่อยผ่านไปง่ายๆ ไม่ได้พยายามทำทุกวิถีทางแล้ว แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น จนทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

สำหรับเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 16 ก.พ.64 หลังเคารพธงชาติแล้ว หลังจากที่มีนักเรียนบันทึกเสียงคำพูดครูฝ่ายปกครอง ที่กล่าวหน้าเสาธงไปโพสต์ลงโซเซียล จนทำให้เกิดประเด็นดราม่าขึ้น โดยมีประโยคในคลิประบุว่า “เข้าใจคำว่าจิตสำนึกไหมครับ ถ้าไม่เข้าใจเอาเชือกเส้นหนึ่ง แล้วเดินไปต้นไม้ใหญ่ๆ ต้นไหนก็ได้ เลือกกิ่งดีๆ ที่แข็งแรง นั้นแหละ จิตสำนึก”

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2563 ในที่ประชุมผู้ปกครองโรงเรียนตราษตระการคุณ ครูเปิดเผยการสำรวจพบนักเรียน ที่มีประวัติป่วยเป็นโรคซึมเศร้าในที่ประชุมว่า มีนักเรียนจำนวน 3-5 คน มีประวัติเป็นโรคซึมเคร้าที่กำลังรักษาตัวอยู่ และยังมีนักเรียนที่เสี่ยงเข้าข่ายโรคซึมเศร้าอีกประมาณ 10 คน เสี่ยงที่จะฆ่าตัวตายจากผลการทำแบบสอบถามสำรวจในเบื้องต้น ซึ่งข้อมูลนี้เองทางโรงเรียนได้แจ้งให้ผู้ปกครองทราบ เพื่อให้ช่วยดูแลลูกหลานอย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน