เปิดใจ 2 ตา-ยาย นั่งป้อนข้าวหน้าธนาคาร รอลงทะเบียนเราชนะ ที่แท้เป็นแม่ลูก ออกจากบ้านด้วยจยย.พ่วงข้างตั้งแต่เที่ยงคืน มาเป็นวันที่ 3 แล้ว ได้คิวแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “P’fon Kamonthip” ได้โพสต์คลิปและภาพ 2 ตายาย กำลังนั่งป้อนข้าวกันอยู่ที่พื้นระหว่างรอลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ” ที่ธนาคารแห่งหนึ่งใน จ.กำแพงเพชร ก่อนจะมีการแชร์โพสต์ดังกล่าวออกไปอย่างแพร่หลาย

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังผู้โพสต์ จนทราบว่า เหตุการณ์ในคลิปที่ตนโพสต์นั้นอยู่ที่บริเวณหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาท่ามะเขือ-คลองขลุง อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ซึ่งตนได้ไปต่อคิวในการลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ” ก็พบว่าตากับยายนั้นมานั่งรออยู่แล้ว จึงได้พูดคุยสอบถามว่ามาจากที่ไหน เดินทางมาถึงเมื่อไหร่ อย่างไร ก็ได้รับคำตอบว่า เดินทางมาจาก ต.วังไทร อ.คลองขลุง ตั้งแต่เที่ยงคืน มาถึงธนาคารเกือบตี 4 ซึ่งระหว่างรอนั้นตากับยายก็มีอาการง่วงนอน จนนั่งหลับคาเก้าอี้หลายครั้ง พูดคุยได้สักพัก ยายก็นำห่อข้าวเหนียวหมูขึ้นมากินและป้อนให้ตากิน

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ไปที่ธนาคารกรุงไทย สาขาท่ามะเขือ-คลองขลุง เพื่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่ธนาคารถึงเรื่องราวของ 2 ตายาย ก็ได้ข้อมูลว่า ทั้งสองเดินทางมาถึงธนาคารตั้งแต่เวลาตี 3 ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่ รปภ.และชาวบ้านเล่าให้ฟังเช่นกันว่า มาทำไมตั้งแต่ดึกแต่ดื่น ก็ได้รับคำตอบว่ากลัวมาจับบัตรคิวไม่ทัน โดยทั้ง 2 ได้ขี่จยย.พ่วงข้างมา และนั่งในเต้นท์หน้าธนาคาร

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านทรัพย์มะนาว หมู่ 10 ต.วังไทร อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ก็ได้ไปพบกับ ส.อบต.ในพื้นที่ จึงสอบถามว่า ทั้ง 2 คนเป็นลูกบ้านในพื้นที่หรือไม่ ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่าใช่ ทั้ง 2 ตายายเป็นแม่ลูกกัน ยายมีชื่อว่า นางน้อย เอี่ยมสะอาด อายุ 81 ปี ส่วนลูกชายชื่อ นายจำเนียร เอี่ยมสะอาด อายุ 62 ปี ทั้ง 2 คนอาศัยอยู่บ้านหลังเดียวกัน แต่ขณะนี้ยังกลับมาไม่ถึงบ้าน คาดว่าคงจะไปทำธุระที่ธนาคาร

ขณะเดียวกันได้สอบถามชาวบ้านในพื้นที่ว่าทั้ง 2 กลับมาหรือยัง ก็ได้รับคำตอบว่า เห็นกำลังซ่อมรถอยู่ในตัว ต.วังไทร เหมือนรถจะเสีย ไม่รู้ออกมาหรือยัง ทีมข่าวจึงได้ขับรถย้อนกลับไปดูพร้อมกับผู้นำท้องถิ่นเพื่อจะไปช่วยเหลือ 2 ตายาย ระหว่างทางได้ขับรถไปพบระหว่างทางพอดี จึงได้ช่วยนำยายขึ้นรถกระบะกลับมาบ้าน เมื่อมาถึงบ้านก็พบว่า ทั้ง 2 อาศัยอยู่กับเพียง 2 คนแม่ลูก และสุนัขอีก 1 ตัว สภาพความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก

นายจำเนียร กล่าวว่า ตนอยู่กับแม่ 2 คน แม่ก็สายตาฟ้าฟางมองอะไรไม่เห็นแล้ว ตนไม่มีโทรศัพท์สมาร์ตโฟนที่จะลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ” เลยจะพาแม่ไปลงทะเบียนที่ธนาคารกรุงไทย เพื่อหวังเงินนำมาซื้อหาอาหารกินอยู่ในชีวิตประจำวัน แต่ไปมา 2 วันติดแล้ว แต่จับคิวไม่ทัน เลยตัดสินใจไปเป็นวันที่ 3 โดยออกเดินทางตั้งแต่เที่ยงคืน ขี่จยย.พ่วงข้างไปกัน 2 คน ระยะทางกว่า 35 กิโลเมตร ถึงธนาคารเวลา ตี 3 โดยห่อข้าวไปกินด้วย เอาผ้าห่มไปห่มนอนรอกับแม่ที่ธนาคารระหว่างรอ

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่า วันนี้ได้คิวลงทะเบียนหรือไม่ ทั้ง 2 คนก็ตอบว่า เจ้าหน้าที่ธนาคารให้ลงทะเบียนเป็นคิวแรก ซึ่งเจ้าหน้าที่ธนาคารดูแลดีมาก เมื่อลงทะเบียนเสร็จก็กลับบ้านเลย ระหว่างทางเกิดรถเสีย แต่โชคดีมีคนในพื้นที่ช่วยซ่อมให้ จึงกลับมาบ้านสำเร็จ

ด้าน นายทองปาน โตอ่อน ปลัด อบต.วังไทร กล่าวว่า ตนเห็นโลกโซเชียลแชร์คลิป 2 ตายายนั่งป้อนข้าวกันระหว่างรอลงทะเบียน ก็เอะใจว่าเป็นคนในพื้นที่หรือไม่ จึงได้ให้ผู้ใหญ่บ้านเช็คข้อมูลปรากฎว่าจริง เลยได้ขับรถจะไปเยี่ยมที่บ้าน ระหว่างทางเจอพอดี เลยรับยายขึ้นรถกลับมาพร้อมเลย ซึ่งก็ได้สอบถามสารทุกข์ต่างๆ ก็ทราบว่า บ้านที่อยู่นั้นลูกได้สร้างไว้ให้ ส่วนลูกก็ได้ไปทำงานต่างจังหวัด มีพี่น้องคอยดูแลอยู่บ้านใกล้ๆ กัน โดยทั้ง 2 แม่ลูกนั้นอาศัยอยู่บ้านหลังดังกล่าวกับสุนัข 1 ตัว

ซึ่งทีมข่าวได้ขอข้อมูลบัญชี ธนาคารของตา เผื่อชาวเน็ตอยากช่วยเหลือบริจาคเงินครั้งนี้ด้วย ซึ่งสามารถบริจาคช่วยเหลือได้ที่ ธนาคาร ธกส.สาขาปางศิลาทอง เลขที่บัญชี 020188957193 ชื่อ นายจำเนียร เอี่ยมสะอาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน