จี้สรรพสามิต ปรับโครงสร้างภาษี กมธ. เชิญขุนคลัง ถกปัญหาชาวไร่ยาสูบ

19 ก.พ. 2564 - 15:32 น.

จี้สรรพสามิต ปรับโครงสร้างภาษี กมธ. เชิญขุนคลัง ถกปัญหาชาวไร่ยาสูบ ส.ส.ก้าวไกล ติง ข้อเสียนโยบายอัตราภาษีตามมูลค่า 2 ขั้น ทำให้สูญเสียส่วนแบ่งการตลาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน
นายกิตติทัศน์ ผาทอง ตัวแทนภาคีเครือข่ายยาสูบแห่งประเทศไทยเผยหลังจากเข้าประชุมร่วมกับ กมธ. ซึ่งที่ประชุมได้เชิญ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง. และตัวแทนจากกรมสรรพสามิตและการยาสูบแห่งประเทศเข้าร่วมด้วยว่า “กระทรวงการคลังและกรมสรรพสามิตยอมรับว่าโครงสร้างภาษีปัจจุบันที่มี 2 อัตรา ทำให้เกิดปัญหา และยืนยันว่ากำลังแก้ไขโครงสร้างภาษีใหม่ให้เสร็จภายในเดือน มี.ค. นี้

ส่วนเรื่องเงินชดเชยที่พวกเราทวงถามมาตั้งแต่ต้นปี 2563 ท่านรัฐมนตรีก็รับปากว่าจะดำเนินการให้เร็วที่สุด และจะให้พวกเราได้เข้าไปร่วมให้ข้อมูลเรื่องการปลูกพืชทดแทนด้วย พวกเราขอเป็นตัวแทนชาวไร่เกือบ 30,000 ครอบครัว ขอบคุณท่านที่เข้าใจความเดือดร้อนและเข้ามาดูแลจัดการปัญหาความล่าช้าในการจ่ายเงินชดเชยให้ชาวไร่ยาสูบ และแก้โครงสร้างภาษีใหม่ไม่ให้ชาวไร่เดือดร้อน”

ด้าน นายประเสริฐ สงวนทรัพย์ ตัวแทนชาวไร่ยาสูบจังหวัดสุโขทัย เสริมว่า “ส.ส. ที่เข้าร่วมประชุมหลายท่านซึ่งก็มาจากพื้นที่ที่มีการปลูกยาสูบ ก็ช่วยกันให้ข้อมูลว่าจุดเริ่มต้นของปัญหามาจากอัตราภาษีบุหรี่ 20% และ 40% ที่ทำให้การยาสูบฯ แข่งขันในตลาดไม่ได้ และอยากให้สรรพสามิตยกเลิกภาษี 40% ไปเลย มีท่าน ส.ส. บางท่านถามถึงที่มาของโครงสร้างภาษีปัจจุบันว่าทำไมต้องมีสองอัตราเพราะทำให้การยาสูบฯ แข่งขันสู้บุหรี่นอกไม่ได้ แต่กรมสรรพสามิตก็ให้คำตอบไม่ได้”

“ที่ประชุมในวันนั้นต่างก็มีความเห็นตรงกันว่าต้องมีการปรับภาษีให้เหลืออัตราเดียวและไม่ขึ้นภาษีมากเกินไป เพราะจะช่วยให้รัฐบาลเก็บภาษีได้มากกว่า และน่าจะช่วยให้การยาสูบฯ และชาวไร่อยู่ได้ ไม่ต้องเจอกับผลกระทบของการขึ้นภาษีเหมือนในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ในระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 20 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง) มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคประชาธิปัตย์ พรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย ได้เสนอญัตติขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้ง กมธ. วิสามัญเพื่อมาแก้ปัญหาภาษียาสูบและชาวไร่ยาสูบที่เดือดร้อน

โดย น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้อภิปรายถึงข้อเสียของการใช้นโยบายอัตราภาษีตามมูลค่า 2 ขั้นคือ อัตราร้อยละ 20 สำหรับบุหรี่ที่มีราคาขายปลีกไม่เกิน 60 บาทต่อซอง กับอัตราร้อยละ 40 สำหรับบุหรี่ที่มีราคาขายปลีกเกินกว่า 60 บาทต่อซอง ซึ่งไม่เป็นไปตามหลักสากล และยังทำให้บุหรี่นำเข้าเลือกใช้วิธีลดราคาลงมาแข่งกับกับบุหรี่ของ ยสท.ที่ราคา 60 บาทต่อซอง จน ยสท. ต้องสูญเสียส่วนแบ่งการตลาด และส่งผลกระทบต่อโควตารับซื้อใบยาของชาวไร่ยาสูบตามมา

พร้อมกันนี้ น.ส.ณธีภัสร์ ยังเรียกร้องให้รัฐสภาจะต้องเข้าไปมีบทบาท และมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา เพราะถือว่าเป็นปัญหาระดับชาติ เพื่อให้ปรับโครงสร้างภาษียาสูบอย่างไรให้มีความเหมาะสม โดยมีแผนดำเนินงานระยะยาวในการใช้นโยบายภาษีโดยขึ้นอัตราภาษีแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อไปถึงภาษีอัตราเดียวในที่สุดซึ่งเป็นไปตามหลักสากล

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จี้สรรพสามิต ปรับโครงสร้างภาษี กมธ. เชิญขุนคลัง ถกปัญหาชาวไร่ยาสูบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง